Trong sự kiện đặc biệt được tổ chức ngày hôm qua, Microsoft chính thức xác nhận phiên bản Beta của Windows 8 sẽ được trình làng vào tháng 2 năm sau, trong khi đó phiên bản chính thức dự kiến sẽ trình làng vào mùa thu.

Bên cạnh đó, kho ứng dụng dành cho Windows 8, Windows Store, cũng sẽ đồng thời được ra mắt cùng với hệ điều hành này.“Gian hàng ứng dụng Windows Store sẽ có cơ hội phát triển và trở thành một phần quan trọng nhất từ trước đến nay của Windows 8” - Antoine Leblond, phó chủ tịch dịch vụ Windows Web của Microsoft tuyên bố trong sự kiện ngày hôm qua.

Ảnh
Windows Store được thiết kế để tìm kiếm và cài đặt ứng dụng cho Windows 8 được đơn giản

Gian hàng ứng dụng mới của Microsoft sẽ cạnh tranh gian hàng ứng dụng Mac App Store đã có của Apple để lôi kéo sự chú ý của các lập trình viên.Windows Store sẽ cho phép người dùng sử dụng thử miễn phí các ứng dụng trước khi trả tiền để mua bản đầy đủ. Doanh thu từ việc bán sản phẩm sẽ được Windows chia theo tỉ lệ 30-70, với 70% doanh thu dành cho các nhà phát triển, nhưng tỉ lệ phân chia này sẽ được tăng lên 80-20 với 80% dành cho các nhà phát triển một khi doanh thu của các ứng dụng đạt mức 25.000 USD. Các nhà phát triển ứng dụng có thể đặt mức giá từ 1,49 USD cho đến 999 USD cho ứng dụng mà mình rao bán trên Windows Store.

Ảnh
Lập trình viên có thể tùy ý đặt mức giá, 70% doanh thu bán ứng dụng sẽ “vào túi” của họ

Microsoft cũng sẽ mở rộng để cho phép lập trình viên xây dựng ứng dụng trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Bên cạnh các ngôn ngữ lập trình thông dụng, lập trình viên có thể sử dụng cả HTML5 và JavaScript để xây dựng ứng dụng của mình.

Với số lượng người sử dụng máy tính cá nhân đông đảo hiện nay, Microsoft rất tin tưởng vào khả năng thành công của Windows Store, và gọi đây là một “cơ hội lớn” để các nhà phát triển ứng dụng nắm bắt:“Hiện có hơn 1,25 tỉ máy tính sử dụng Windows trên toàn cầu. Dự kiến sẽ có thêm 400 triệu máy tính PC mới trong 12 tháng tới. Đây là một con số cực kì lớn và thật đáng tiếc nếu bỏ qua điều này” - Antoine Leblond hào hứng tuyên bố.

Ảnh
Windows Store sẽ có nhiều phiên bản với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đây là bản mẫu của phiên bản Trung Quốc

Leblond cũng không quên nhắc tới vấn đề ứng dụng gây hại tràn ngập trên chợ ứng dụng App Makerplace của Google, tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng Microsoft có cách riêng để giảm thiểu tối đa nguy cơ này trên Windows Store. Cụ thể, Microsoft sẽ cung cấp các quy định một cách minh bạch với các nhà phát triển ứng dụng, cũng như Microsoft sẽ đích thân kiểm tra các ứng dụng đăng tải lên Windows Store.

Ảnh
Windows 8 và Windows Store hi vọng sẽ mang lại thành công cho Microsoft

Dự kiến, Microsoft sẽ cung cấp Windows Store với hơn 100 ngôn ngữ khác nhau cho hơn 231 quốc gia trên toàn thế giới. “Gã khổng lồ phần mềm” cũng cho phép người dùng thanh toán bằng đơn vị tiền tệ của quốc gia mình đang sinh sống để mua ứng dụng từ Windows Store.

Video giới thiệu về Windows Store trong sự kiện ngày hôm qua của Microsoft.

Theo Dân Trí/Mashable/PCMagBình luận

  • TTCN (0)