LG Optimus 2X là smartphone sử dụng vi xử lí lõi kép đầu tiên trên thế giới

Chỉ một năm trước đây, điện thoại di động lõi kép còn là một khái niệm mới thì nay, các nhà sản xuất chip vi xử lí đã chọn quad-core cho nhu cầu xử lí đa nhiệm trên di động ngày càng tăng, đủ để so sánh khả năng với máy tính để bàn.

Một trong những từ được tìm kiếm nhiều nhất cho điện thoại di động năm 2011 là “dual-core”. Bộ vi xử lí dual-core đã trở thành tiêu chuẩn cho smartphone cao cấp, bắt đầu với LG Optimus 2X vào tháng Giêng. Tuy nhiên, vào năm 2012 tất cả sẽ nói về quad-core, vi xử lí tăng gấp đôi lõi so với các smartphone dual-core hiện nay. Và nhiều khả năng vi xử lí quad-core cũng chính là đại diện của smartphone trong năm 2012.

Chúng ta hãy nhìn sâu vào vi xử lí lõi tứ trên smartphone trong năm sau

Sức mạnh của vi xử lí đa lõi

Nvidia là hãng sản xuất đầu tiên cho ra mắt vi xử lí lõi kép dành cho thiết bị di động với thành viên LG Optimus 2X được ra mắt lần đầu tiên, sử dụng vi xử lí Tegra 2. Và đại diện đầu tiên sử dụng vi xử lí lõi tứ Tegra 3 của Nvidia chính là máy tính bảng Asus Eee Pad Transformer Prime TF201 được ấn định ngày lên kệ là 19/12 tới đây. Vi xử lí này có tốc độ 1,3 GHz và hiện là vi xử lí quad-core duy nhất trên thị trường. Transformer Prime được đánh giá rất cao với đồ họa đẹp và hiệu suất làm việc hấp dẫn.

Ảnh
Asus Eee Pad Transformer Prime TF201 là tablet chạy vi xử lí lõi tứ đầu tiên

Tuy nhiên các nhà sản xuất khác hiện đang rất giữ kín chuyện sản xuất thiết bị sử dụng vi xử lí quad-core. Nvidia cho biết một số nhà sản xuất thiết bị đã chọn Tegra 3 cho điện thoại của mình nhưng không tiết lộ những gì mà họ đang tiến hành. Tuy nhiên, nhiều khả năng điện thoại quad-core sẽ ra mắt trong quý 1/2012.

Tất nhiên, sẽ không thể ngăn chặn nổi các tin đồn về các thiết bị từ các trang diễn đàn hay blog. Các tin đồn về HTC Edge được cho là smartphone quad-core đầu tiên trên thế giới chạy vi xử lí Tegra 3 đã lộ diện. Trang diễn dàn Pocketnow đã cho công bố những hình ảnh độc quyền về Edge. Nhưng đáng chú ý hơn khi mà hiện nay nhiều trang tin làm thế giới dễ bị "ngợp" khi luôn đi kèm với những cái được gọi là “từ nguồn đáng tin cậy”, nhưng đâu phải lúc nào thông tin đó cũng trở thành hiện thực.

Qualcomm vừa tuyên bố rằng họ cũng đã phát triển thành công vi xử lí lõi tứ Snapdragon S4 được gán tên mã là APQ064. S4 được phát triển dựa trên kến trúc ARM, chạy ở tốc độ 1,5-2,5 GHz. Phó Chủ tịch quản lí sản phẩm của Qualcomm, ngài Raj Talluri, khẳng định rằng smartphone chạy vi xử lí quad-core Snapdragon đầu tiên sẽ được phát hành trên phạm vi toàn cầu vào kì nghỉ lễ năm sau.

Không giống như Nvidia và Qualcomm, nhà sản xuất vi xử lí TI không đặt mục tiêu rõ ràng cho vi xử lí OMAP của mình. Thay vì gọi tên là dual-core hoặc quad-core, TI nói rằng đó là "vi xử lí multicore". Hiện công ty đang phát hành vi xử lí OMAP 5 SoC (system-on-chip) nhưng không đưa ra bất cứ tiêu chuẩn chính xác. Có điều họ cho rằng OMAP 5 là đối thủ cạnh tranh với bộ vi xử lí quad-core của Nvidia.

Điện thoại thông minh và máy tính bảng của Samsung đã sử dụng vi xử lí của Snapdragon và Tegra, nhưng bộ phận sản xuất bán dẫn của công ty cũng đã cho giới thiệu thế hệ tiếp theo của dòng vi xử lí SoC Exynos. Theo đó, Exynos 5250 là vi xử lí quad-core, nhưng hãy nhớ nó được phát triển dựa trên nhân vi xử lí lõi kép ARM Cortex-A15. Giống như TI, Samsung có vẻ tự tin rằng Exynos 5250 có thể trở thành tiêu chuẩn và là đối thủ cạnh tranh hiệu suất với các bộ vi xử lí quad-core hiện tại.

Lõi nhiều hơn sẽ tốt hơn?

Theo Nvidia, bộ xử lí quad-core cải thiện hiệu suất trong quá trình xử lí đa nhiệm cũng như hiệu suất của các ứng dụng đa luồng. Theo hãng, một bộ xử lí quad-core sẽ mang đến cho điện thoại di động khả năng làm việc có thể so sánh với máy tính để bàn.

Nick Stam, Giám đốc tiếp thị kĩ thuật tại Nvidia nhận xét rằng: “Mọi người sẽ xem xét điện thoại của mình như là một máy tính. Bộ xử lí quad-core của điện thoại đủ để có thể thay thế nhiều chức năng của MTXT hoặc máy tính để bàn".

Còn Talluri hi vọng người dùng sẽ thấy sức mạnh của quad-core trong khả năng xử lí đa nhiệm. Tốc độ này cho phép người dùng có thể chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở với tốc độ làm việc nhanh hơn nhiều so với một chiếc điện thoại dual-core.

Một vài ví dụ về những ứng dụng tận dụng lợi thế của bộ vi xử lí quad-core trên smartphone có thể nói đến như là việc chơi game. Bộ xử lí quad-core có khả năng hỗ trợ các ứng dụng đa luồng, có nghĩa là một ứng dụng có thể chạy nhiều tiến trình cùng một lúc, nhờ vậy chơi game trên điện thoại lõi tứ có thể hỗ trợ đồng thời nhiều hơn nữa các nhiệm vụ.

Trò chơi không phải là ứng dụng duy nhất có thể hưởng lợi từ vi xử lí quad-core. Có thể kể đến như phần mềm chỉnh sửa hình ảnh sẽ xử lí nhanh hơn nhiều so với điện thoại sử dụng vi xử lí lõi đơn hoặc lõi kép. Ứng dụng, hình ảnh và video như Adobe Photoshop Touch dành cho máy tính bảng đôi khi cũng được hưởng lợi từ việc tăng thêm năng lực lõi xử lí.

Một trong những lập luận phản đối lại các thiết bị smartphone lõi tứ, thậm chí là lõi kép đó là nhiều nội dung không thực sự tối ưu hóa để tận dụng lợi thế từ đa lõi. Hiện cả Nvidia và Qualcomm đang rất tích cực trong việc phát triển để tối ưu hóa nội dung trên vi xử lí của mình.

Và vấn đề với tuổi thọ pin

Rút ngắn tuổi thọ pin là điều mà người dùng smartphone chắc chắn sẽ cảm thấy lo ngại. Pin trên smartphone dường như không thể tăng trưởng nhanh để phục vụ theo nhu cầu của bộ vi xử lí cùng với các kết nối mạng ngày càng mạnh hơn.

Tuy nhiên, Nvidia nói rằng bộ vi xử lí quad-core của họ thực sự có thể ít ảnh hưởng đến tuổi thọ pin so với vi xử lí lõi đơn hoặc kép. Với Tegra 3, các quá trình làm việc được phân qua nhiều lõi, do đó một smartphone quad-core tiêu thụ ít năng lượng hơn so với một smartphone dual-core. Vi xử lí Tegra 3 thực sự có thêm lõi thứ 5 mang tên companion được thiết kế bằng cách cung cấp hiệu năng thấp hơn trên một tấm silicon đặc biệt. Companion có khả năng xử lí các nhiệm vụ ở tốc độ thấp hơn khi hoạt động ở chế độ chờ, nghe nhạc và phát lại video.

Talluri giải thích rằng vi xử lí quad-core của Qualcomm sẽ có thể chạy đồng thời ở nhiều tốc độ và điện áp khác nhau. Ví dụ, nếu người dùng mở một email (yêu cầu ít sức mạnh) và sau đó click vào liên kết mở ra một trang web flash video (yêu cầu sức mạnh nhiều hơn đáng kể), hệ thống thông minh sẽ thích nghi để giao việc cho lõi xử lí ở các mức công suất khác nhau.

Nhiều khả năng máy tính bảng quad-core sẽ đổ bộ tại CES 2012 diễn ra vào tháng Giêng, trong khi smartphone quad-core đầu tiên (nhiều khả năng sử dụng vi xử lí từ Nvidia) sẽ phô diễn tại Mobile World Congress sau đó 1 tháng. Và ngay từ bây giờ, vẫn còn quá sớm để dự đoán về tác động của smartphone quad-core trên thế giới di động.

Theo PCWorldBình luận

  • TTCN (0)