Cả MobiFone, Viettel đều quyết biến 3G từ "món ăn" xa xỉ trở thành bình dân. Ảnh: H.Q.

Hai "đại gia" di động là MobiFone và Viettel lại quyết "so găng" nhau tung ra các gói cước 3G siêu rẻ. Mới đây MobiFone tung ra gói cước chỉ với 40.000 đồng/tháng, Viettel cũng tung ra gói cước tương tự như vậy trên thị trường.

Nóng bỏng cuộc chạy đua gói cước 3G

Chỉ hai tháng trước đây, MobiFone ra gói cước truy cập 3G với tên gọi FCU không giới hạn dung lượng nhưng chỉ phải trả tối đa là 120.000 đồng/tháng cho máy tính để bàn và laptop. Với gói cước FCU, khách hàng sẽ được sử dụng dung lượng không giới hạn chỉ với 120.000đ/tháng. Khách hàng sử dụng đến 2 GB với tốc độ tối đa 7,2 Mbps, từ 2 GB trở đi khách hàng vẫn được truy cập dung lượng miễn phí với tốc độ tối đa là 256 Kbps. Tại thời điểm đó, gói cước này được đánh giá là gói cước siêu rẻ và biến 3G từ "món ăn" xa xỉ trở thành bình dân. Cùng với việc siêu giảm cước 3G, tại TP Hồ Chí Minh – nơi được xem là đang có số lượng khách hàng đông nhất, MobiFone đã tung ra rất nhiều “chiêu” để kích thích khách hàng sử dụng dịch vụ 3G như bán hàng, tiếp thị trực tiếp SIM và thiết bị Fast Connect dành cho các thuê bao sử dụng dịch vụ kết nối Internet di động.

MobiFone cho biết, ngay sau khi tung ra gói cước này, tại khu vực TP Hồ Chí Minh, thuê bao MobiFone sử dụng gói cước FCU đã tăng rất mạnh. Cũng như MobiFone, Viettel cũng tung ra gói cước tương tự và sau đó VinaPhone cũng nhảy vào cung cấp gói cước theo dạng này. Điều này đã khiến thị trường di động trở nên nóng bỏng.

Thế nhưng, cuộc đua "tam mã" không dừng lại ở đó khi mới đây, MobiFone quyết định tung ra tung ra hai gói cước "sát thủ" sốc nhất từ trước đến nay. Cụ thể nhà mạng này đã tung ra gói Mobile Internet dành cho điện thoại di động với mức giá cước siêu rẻ chỉ với 40.000 đồng/tháng và gói cước không giới hạn MIU chỉ với 60.000 đồng/ tháng có tốc độ truy cập tối đa 1Mbps. Theo đó, những khách hàng sử dụng điện thoại di động sẽ có hai lựa chọn giữa gói cước Mobile Internet cơ bản và Mobile Internet không giới hạn. Đối với những khách hàng có nhu cầu kết nối Internet nhiều để chia sẻ hình ảnh, down load tài liệu, tải game, xem phim... thì gói cước Mobile Internet không giới hạn lại chính là sự lựa chọn thông minh nhất vì tốc độ truy cập tối đa của gói này có thể đạt 1 Mbps. Khách hàng sẽ được truy cập Internet tốc độ cao cho đến khi dung lượng truy cập đạt 500 MB, từ 500 MB trở đi khách hàng sẽ sử dụng với tốc độ thông thường. Nếu muốn sử dụng tiếp với tốc độ cao, khách hàng có thể thực hiện gia hạn gói cước.

MobiFone cho biết, gói cước này được thiết kế nhắm đến đối tượng là các khách hàng trẻ và dân văn phòng. Với việc cho phép truy cập không giới hạn về lưu lượng mà người dùng chỉ phải trả tối đa 40.000 đồng/tháng, khả năng kiểm soát chi phí đã được thiết lập. Bên cạnh đó, việc cho phép khách hàng sử dụng 500 MB dữ liệu đầu tiên với tốc độ tối đa (8/2 Mbps) sẽ đáp ứng nhu cầu dùng Internet trên di động của phần lớn người tiêu dùng.

Trong khi đó, Viettel cũng tung ra gói cước tương tự như vậy trên thị trường có tên gọi MiMAX có cước phí hàng tháng là 40.000 đồng. Viettel cũng kỳ vọng sự bùng nổ dịch vụ 3G từ gói cước này.

Sắp bùng nổ dịch vụ 3G

Việc các đại gia di động liên tiếp tung ra các gói cước 3G siêu rẻ chắc chắn sẽ làm đồng lực cho 3G phát triển bủng nổ ở Việt Nam. Trong một nghiên cứu thị trường mới đây của Yahoo cũng đã thấy rõ xu hướng này. Ông David Jeffs, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Yahoo! cho biết: “Hiện nay, số lượng người sử dụng Internet di động chiếm 1/3 (30%) trong tổng số người dùng Internet tại Việt Nam và sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Internet đã làm cho điện thoại di động trở nên tiện dụng hơn và Internet di động sẽ trở thành những trải nghiệm đầu tiên cho những người truy cập Internet lần đầu”.

Nghiên cứu của Yahoo cũng chỉ ra rằng, Việt Nam là quốc gia có mức độ chi tiêu cho dịch vụ Internet di động hàng tháng cao nhất Đông Nam Á. Người tiêu dùng cũng đang mong đợi một sự đổi mới về cơ sở hạ tầng và sự tăng trưởng trong tỷ lệ truy cập Internet di động để làm cho giá thành của dịch vụ này rẻ hơn. Trong khi đó, ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam dự báo rằng lưu lượng dữ liệu 3G hàng năm ở Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới. Ericsson còn dự đoán, trong năm 2012, cứ 3 người mua điện thoại mới thì có 1 người mua smartphone bởi vì giá smartphone hiện nay ngày càng rẻ và "gần gũi" với đại đa số người sử dụng. Theo thống kê của Ericsson, 3% người sử dụng smartphone có thể tiêu thụ 40% dung lượng của mạng di động. Việc sử dụng smartphone sẽ tạo ra lưu lượng dữ liệu tăng gấp 10 lần so với điện thoại truyền thống trước đây.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (3)
Ricky Duong  55

đúng là bài của ICTNews Plain Face Viết sai thuật ngữ. 2 GB thì ghi là 2 Gbps, MB thì ghi là Mb. Ko biết là người viết vô tình hay là thiếu hiểu biết về CNTT vậy? Plain Face

thanh  179

thông cảm tác giả quá.....Thông tin dc đăng mà ttcn chưa kiểm duyệt, ttcn quá......

Tran Trui Trui  2

Rùi !

GBps khác xa lắt xa lơ với Gbps ( B: Byte, b: bit )
MB và Mb cũng vậy !