IBM vừa chính thức công bố danh sách thường niên lần thứ 6 về “5 sáng tạo trong vòng 5 năm tới” (“5 in 5”) - một danh sách những sáng tạo có tiềm năng làm thay đổi cách thức con người sống, làm việc và vui chơi trong vòng năm năm tới.

Danh sách “5 in 5” mới này dựa trên các xu thế thị trường và xã hội cũng như là các công nghệ mới từ các phòng thí nghiệm của IBM trên toàn thế giới để có thể hiện thực hóa những chuyển đổi này. Dưới đây là cách thức mà năm công nghệ sẽ định hình nên tương lai:

Bạn sẽ có thể cấp điện cho ngôi nhà của mình bằng năng lượng do chính bạn tạo ra.

Bất cứ thứ gì di chuyển hoặc sinh nhiệt đều có tiềm năng tạo ra năng lượng có thể thu nạp được. Đi bộ. Chạy bộ. Đạp xe. Nhiệt sinh ra từ máy tính của bạn. Thậm chí là cả dòng nước chảy qua đường ống nhà bạn nữa.

Những tiến bộ về công nghệ năng lượng tái sinh sẽ cho phép các cá nhân thu nạp những động năng hiện vẫn còn bị lãng phí này, và sử dụng nó để cấp điện cho các ngôi nhà, môi trường làm việc và các thành phố. Hãy hình dung là bạn có thể gắn những thiết bị nhỏ vào những chiếc nan hoa xe đạp để nạp ắc-quy trong quá trình bạn đạp xe. Bạn sẽ hài lòng hơn khi không chỉ đến được nơi mình cần đến mà còn đồng thời tạo ra năng lượng để thắp sáng ngôi nhà của mình nữa.

Bạn sẽ không bao giờ cần đến hộ chiếu nữa.

Đặc điểm sinh học của bạn là chiếc chìa khóa để xác định danh tính cá nhân của bạn, và sẽ sớm trở thành chìa khóa để bảo vệ danh tính đó. Bạn không còn cần phải tạo ra, theo dõi hoặc nhớ nhiều mật khẩu cho nhiều lần đăng nhập khác nhau.

Hãy hình dung là bạn có thể đến một chiếc máy rút tiền tự động (ATM) và rút tiền một cách đơn giản, bằng cách nói tên của mình hoặc nhìn vào một chiếc cảm biến nhỏ có khả năng nhận dạng những đặc điểm riêng trong võng mạc của bạn. Cũng bằng cách đó, bạn có thể kiểm tra số dư tài khoản trên máy điện thoại hoặc máy tính bảng của mình.

Mỗi người đều có những đặc điểm sinh học riêng và đằng sau đó là dữ liệu. Những dữ liệu sinh trắc học như là nhận dạng khuôn mặt, quét võng mạc và âm sắc giọng nói - sẽ được kết hợp lại với nhau bằng phần mềm để xây dựng nên những mật khẩu trực tuyến riêng dựa trên ADN của bạn.

Khả năng đọc ý nghĩ không còn là khoa học viễn tưởng

Từ các bộ phim Houdini đến Skywalker hay X-Men, khả năng đọc ý nghĩ chỉ thuần túy là một niềm mơ ước của những người hâm mộ môn khoa học viễn tưởng trong suốt nhiều thập kỉ qua, nhưng mong muốn của họ chẳng mấy chốc nữa sẽ trở thành hiện thực.

Các nhà khoa học của IBM đang nghiên cứu về cách thức để liên kết bộ não với các thiết bị của bạn, như là máy tính hoặc điện thoại thông minh. Chỉ cần bạn nghĩ đến việc gọi điện cho ai đó thôi là máy sẽ tự động kết nối. Hoặc bạn có thể điều khiển con trỏ trên màn hình máy tính bằng cách nghĩ về nơi mà bạn muốn con trỏ đó di chuyển đến.

Trong vòng 5 năm tới, chúng ta sẽ bắt đầu được thấy những ứng dụng sớm của công nghệ này trong các lĩnh vực game và giải trí. Ngoài ra, các bác sĩ có thể sử dụng công nghệ này để xét nghiệm các mẫu thần kinh, thậm chí là còn có thể hỗ trợ việc hồi phục lại sau những cơn đột quỵ và trợ giúp việc tìm hiểu hiện tượng rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh tâm thần.

Khoảng cách số sẽ không còn tồn tại

Trong xã hội toàn cầu của chúng ta, sự tăng trưởng và thịnh vượng của các nền kinh tế ngày càng được quyết định bởi khả năng tiếp cận thông tin. Và trong vòng năm năm tới, sự khác biệt giữa những người được thụ hưởng dịch vụ thông tin và những người còn chưa được thụ hưởng dịch vụ này sẽ được thu hẹp đáng kể nhờ những tiến bộ về công nghệ di động.

Hiện nay, dân số thế giới là 7 tỉ người. Trong vòng năm năm tới, sẽ có 5,6 tỉ thiết bị di động được bán ra thị trường - đồng nghĩa với việc 80% dân số toàn cầu hiện nay sẽ sử dụng thiết bị di động. Khi việc sở hữu một chiếc điện thoại di động ngày càng rẻ hơn, những người không có nhiều tiền cũng có cơ hội được thụ hưởng nhiều thứ hơn so với hiện tại.

Tại Ấn Độ, IBM sử dụng công nghệ giọng nói và các thiết bị di động để hỗ trợ các nông dân nông thôn không biết đọc biết viết truyền tải thông tin cho nhau, thông qua những thông điệp bằng giọng nói được ghi lại trên điện thoại của họ.

Các quốc gia đang phát triển sẽ có thể sử dụng công nghệ di động để cung cấp khả năng tiếp cận những thông tin cần thiết để phục vụ mọi người được tốt hơn bằng những giải pháp mới và mô hình kinh doanh mới như là thương mại điện tử và y tế từ xa.

Thư rác sẽ trở thành thư ưu tiên

Trong vòng năm năm tới, những quảng cáo sẽ trở nên có tính chất cá nhân hóa và có ý nghĩa đến nỗi mọi người có cảm giác là thư rác đã biến mất. Đồng thời, các bộ lọc thư rác cũng sẽ chính xác đến mức bạn không còn bị quấy rầy bởi những quảng cáo bán hàng không mong muốn nữa.

Hãy hình dung có ngày bạn sẽ có thể đặt mua ngay những chiếc vé xem chương trình biểu diễn của ban nhạc ưa thích của bạn ngay khi vé được phát hành, và vào một buổi tối được đánh dấu là rỗi trong lịch làm việc của bạn. Bằng những thông báo được trực tiếp gửi đến bạn, bạn có thể mua vé ngay lập tức từ máy điện thoại di động. Hoặc bạn có thể được thông báo rằng một trận mưa bão sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch đi du lịch của bạn để thay đổi lịch trình bay.

IBM đang phát triển một công nghệ sử dụng các công cụ phân tích theo thời gian thực để thu thập thông tin từ dữ liệu và tích hợp dữ liệu từ mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn, ví dụ như từ mạng xã hội và các sở thích trên mạng của bạn, để hiển thị và đưa ra những thông tin hữu ích cho cá nhân bạn. Từ tin tức, thể thao hay chính trị, bạn có thể yên tâm rằng công nghệ sẽ biết bạn muốn gì, để bạn có thể quyết định làm gì với ‎ý muốn đó.

Theo VnMedia




Bình luận

  • TTCN (2)
Nguyễn Tuấn Anh  126

chúng ta hãy cùng chờ xem ! Smile

Trang Huyền  3

nghe có vẻ ảo