Tên miền quốc tế của các doanh nghiệp Việt Nam thường được đăng ký từ rất sớm trước khi Internet được phổ cập ở Việt Nam.

VNNIC cho biết tên miền quốc tế viettel.com trùng tên của tập đoàn Viettel được đăng kí từ tháng 5/1997, trước khi Việt Nam chính thức mở Internet (12/1997) và nhà mạng này cung cấp dịch vụ.

Do đó, nói doanh nghiệp Việt Nam không quan tâm đăng kí tên miền quốc tế là chưa hoàn toàn chính xác.

Trước thông tin một số tên miền của những doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Viettel, VNPT,... bị "chiếm mất" tên miền quốc tế, thậm chí tên miền Viettel.com còn được rao bán với giá hơn 30 tỷ đồng, đại diện VNNIC cho rằng, các thương hiệu Việt thường gặp bất lợi khi bảo vệ thương hiệu với tên miền quốc tế vì thực tế hiện tượng đầu cơ tên miền quốc tế đã có từ rất lâu trước khi các thương hiệu trở nên nổi tiếng, hoặc trước khi Internet trở nên phổ cập ở Việt Nam. Để minh chứng, VNNIC đã đưa ra một số trường hợp báo chí vừa đưa như tên miền viettien.com, vinaphone.com được đăng kí từ năm 2003, MobiFone.com được sở hữu từ năm 1998, thậm chí tên miền Viettel.com đăng kí từ 5/1997 thời điểm trước khi Việt Nam chính thức khai trương Internet (1/12/1997).

"Do đó nói các Doanh nghiệp VN không quan tâm đăng kí tên miền quốc tế chưa hẳn đã đúng bởi vì việc quan tâm bảo vệ thương hiệu với tên miền quốc tế thật ra thường là quá muộn, không thể hoặc sẽ rất tốn kém một cách khách quan", đại diện VNNIC cho biết thêm.

Ngoài ra, mặc dù việc bảo vệ thương hiệu bằng cách đăng kí các tên miền liên quan là việc cần thiết nhưng đối với tên miền quốc tế thì không phải lúc nào cũng khả thi và thường là rất tốn kém do số lượng đuôi tên miền dùng chung (.com, .net, .org…) hiện tại là khá lớn. Đó còn chưa kể tới đây ICANN sẽ tiếp tục mở rộng số lượng các đuôi tên miền dùng chung này, ngoài ra còn có hàng trăm tên miền cấp cao mã quốc gia của các nước khác như .cn, .fr, .jp, .uk, .la, .sg, .kr,.... Chính vì thế, các tập đoàn, công ty lớn thường phải bỏ một lượng kinh phí rất lớn để duy trì một đơn vị pháp lí thường xuyên theo dõi, đăng kí bao vây hoặc xử lí tranh chấp tên miền liên quan đến thương hiệu của mình.

Ví dụ, để bảo vệ thương hiệu của mình, những tập đoàn lớn như Wal-mart đã tiếp cận đăng kí hàng chục tên miền bao vây thương hiệu Walmart của họ dưới tất cả các đuôi tên miền .VN ngay từ khi tên miền này được cấp phát rộng rãi và thường xuyên duy trì trong suốt thời gian vừa qua, mặc dù cho tới thời điểm hiện tại, Walmart vẫn chưa chính thức có mặt trên thị trường Việt Nam. Với tất cả các đuôi tên miền khác họ cũng sẽ phải thực hiện tương tự như vậy. Tuy vậy, đây thực sự không phải là sự lựa chọn khả thi của phần lớn thương hiệu trong nước.

Cũng theo đại diện VNNIC, trong khi các tên miền quốc tế rất khó bảo vệ được thì tên miền .VN của Việt Nam hoàn toàn thể hiện được cả thương hiệu của Việt Nam lẫn nguồn gốc quốc gia Việt Nam. Thủ tục đăng kí tên miền .VN tương đối thuận tiện và có thể đăng kí dễ dàng để bảo vệ thương hiệu, được pháp luật bảo vệ; nhưng thực tế phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam cũng còn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này, nhiều doanh nghiệp không đăng kí tên miền .VN kịp thời, dẫn đến phải bỏ chi phí phải bỏ chi phí để thương lượng đăng kí lại hoặc hoặc rất mất thời gian và tiền bạc cho tiến trình xử lí tranh chấp chính ngay trong thị trường trong nước của doanh nghiệp như trường hợp tên miền samsungmobile.com.vn, ibm.com.vn....

"Có thể nói quan tâm đăng kí tên miền .VN liên quan đến thương hiệu của mình kịp thời là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ thương hiệu ở VN hiện nay", đại diện VNNIC kết luận.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (3)
Hải Nam  30903
"Do đó nói các Doanh nghiệp VN không quan tâm đăng kí tên miền quốc tế chưa hẳn đã đúng bởi vì việc quan tâm bảo vệ thương hiệu với tên miền quốc tế thật ra thường là quá muộn, không thể hoặc sẽ rất tốn kém một cách khách quan", đại diện VNNIC cho biết thêm.

Chưa hoàn toàn chính xác là sao? Lấy trường hợp Viettel, khi thành lập, họ biết tên miền .com đã mất, nhưng vì họ không có ý nghĩa "vươn ra thế giới" vào thời điểm đó, nên họ không quan tâm đến việc mua lại (lúc đó sẽ rẻ hơn rất nhiều) hay chọn thương hiệu khác. Vì quyết định vào thời điểm ban đầu như vậy, nên bây giờ phải đối mặt với khó khăn.

Thực ra, để bảo vệ thương hiệu, thì ngoài .vn chỉ mua .com là đủ, còn .fr, .cn... không cần quan tâm mấy, hoặc quan tâm 1 vài nước có triển vọng thôi. Nhưng các doanh nghiệp ban đầu thành lập, thường là hoặc tiết kiệm, hoặc không có dự định mở rộng, nên gặp trường hợp của Viettel. Ngay cả Vitel (công ty sở hữu TTCN) cũng vậy thôi, biết công ty này có ở nước khác rồi, tên miền .com cũng mất rồi, nhưng chẳng quan tâm, chỉ cần .vn Wink Nếu sau này Vitel trở thành 1 tập đoàn đa quốc gia thì đó có thể là một quyết định sai lầm. Ước gì đó là quyết định sai lầm Laughing

Hiếu Tròn  25905

Em cũng ước giống anh, khi đó em xin làm bảo vệ cũng giàu Wink
Theo quan điểm của em, dù tên miền .com thực sự quan trọng thì nó cũng chỉ là... tên miền thôi. Tên miền đẹp như search.com hay Ask.com cũng chả làm nên trò trống gì, trong khi một tên miền tự nghĩ ra (và cũng không có nghĩa gì) như Google.com thì... ai cũng biết rồi đó.
Do đó, chủ yếu là làm ăn sao cho hiệu quả thật sự thôi. Tên miền chỉ là một trong (rất nhiều) yếu tố để làm ăn thuận lợi hơn. Nhất là đối với các công ty không kinh doanh trên Internet như Viettel.
Có lẽ mấy sếp của Viettel cũng nghĩ giống em Big Grin

Minh Tuấn  250

Có gì đâu

Đi sau thì phải chịu thiệt. Nhưng 30 tỉ đó có là gì so với vài nghìn tỉ của Tập đoàn VNPT và Viettel