Các mạng viễn thông thế giới đã có một số bước tiến quan trọng trong năm 2011. Sang năm tới, lĩnh vực viễn thông thế giới sẽ có thêm nhiều thay đổi hơn nữa. Dưới đây là 10 xu hướng viễn thông chủ yếu của năm 2012.

1. Giao tiếp 40 và 100 Gigabit Ethernet (GE)

Sang năm 2012, chúng ta sẽ thấy các nhà sản xuất thiết bị mạng cho ra mắt các thiết bị chuyển mạch tốc độ cao hơn, trong khi các nhà sản xuất máy chủ cũng sẽ cung cấp giao tiếp tốc độ 40 Gbps (40 Gb/giây) trên các máy chủ hàng đầu của họ. Hiện tại chỉ một số ít các thiết bị chuyển mạch hỗ trợ các cổng giao tiếp tốc độ 40Gbps.

Sự phát triển này sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ và rộng khắp bởi các giao tiếp QSFP+ với chi phí thấp. Với các cổng giao tiếp 100 Gbps trong các kết nối giữa các bộ chuyển mạch lõi, việc thử nghiệm và ứng dụng lưu lượng tốc độ 40/100 Gbps sẽ được đặt ra để đảm bảo việc triển khai phần cứng mới cũng như các yêu cầu về chất lượng dịch vụ.

2. Kênh quang hội tụ và mạng Ethernet

Việc sử dụng rộng rãi hệ thống mạng Ethernet 10 Gbps chi phí thấp kết hợp với cầu nối trung tâm dữ liệu mới (DCB) và các công nghệ kênh quang trên Ethernet (FcoE) đang tạo ra sự hội tụ giữa mạng nội bộ và mạng lưu trữ (LAN/SAN) với nhiều lợi ích kinh tế.

Cho đến nay, Brocade, Cisco, HP và Mellanox đã công bố FcoE được hỗ trợ trên các thiết bị chuyển mạch trung tâm của họ. Năm 2012, chúng ta hi vọng nhiều nhà sản xuất thiết bị chuyển mạch sẽ đi theo xu hướng này.

3. An ninh mạng

Zombies, hệ thống các máy tính tấn công tự động hiện đang hoạt động tích cực trên Internet. Các thiết bị an ninh mới nhất hiện sử dụng nhiều cơ chế bảo mật khác nhau như: tường lửa, hệ thống phát hiện xâm nhập và ngăn chặn (IDS/IPS), phần mềm phòng chống virus, các bộ lọc URL, phần mềm chống spam và các bộ Gateway mạng riêng ảo (VPN).

Ixia dự báo, trước tình hình phổ biến và lan tràn các tấn công kiểu DDoS như hiện nay thì các nhà sản xuất thiết bị mạng, các nhà cung cấp dịch vụ và cả các doanh nghiệp sẽ ngày càng quan tâm hơn đến các giải pháp an ninh mà không ảnh hưởng tới hiệu suất mạng.

4. Điện toán đám mây

Ixia dự báo rằng các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lưu trữ sẽ bắt đầu cạnh tranh gay gắt hơn. Để làm điều này, các nhà cung cấp đám mây cần phải đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng của họ sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho tất cả các khách hàng với nhiều mức tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ khác nhau.

Các khách hàng doanh nghiệp cũng luôn luôn tìm cách tận dụng tối đa cam kết dịch vụ (SLA) đã kí với nhà cung cấp đồng thời thu hẹp lịch trình triển khai ứng dụng trên đám mây. Người sử dụng các dịch vụ đám mây cũng cần kiểm tra, thử nghiệm các giải pháp để xác định cần những tài nguyên nào và cần bao nhiêu tài nguyên cho các ứng dụng của mình.

5. Các địa chỉ IPv4 và IPv6 cùng tồn tại

Vào ngày 01/02/2011, IANA đã cấp phát địa chỉ Internet IPv4 cuối cùng và bắt đầu chuyển sang kho địa chỉ IPv6. Chắc chắn rằng, trong năm 2012, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ đẩy mạnh việc đầu tư nâng cấp các hệ thống mạng truy cập hỗ trợ cả IPv4 và IPv6. Và vào nửa cuối năm 2012 chúng ta sẽ thấy nhiều các doanh nghiệp lớn triển khai IPv6 trên mạng riêng của họ.

6. Mạng LTE

Vào cuối năm 2011 đã có khoảng hơn 30 hệ thống mạng LTE thương mại hoạt động và nhiều mạng thử nghiệm trên toàn thế giới. Năm 2012, số các mạng LTE thương mại sẽ tăng gấp đôi trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực bắc Mỹ và Châu Á.

Năm 2012, chúng ta sẽ thấy các nhà mạng sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết vấn đề dung lượng và giảm chi phí tính trên bit dữ liệu. Mô phỏng thực tế với hàng triệu thuê bao sử dụng các ứng dụng đa phương tiện sẽ tìm ra lời giải cho vấn đề đảm bảo hiệu suất và dung lượng.

Một số nhà mạng triển khai các ứng dụng thoại đầu tiên trên mạng LTE sử dụng Volte sẽ xuất hiện trong năm 2012 nhưng sẽ không phổ biến rộng rãi cho đến năm 2013 hoặc lâu hơn nữa.

7. Mạng trục Evolved Packet Core (EPC)

EPC là mạng trục, tập trung tất cả các dạng lưu lượng phát sinh từ nhiều mạng truy cập vô tuyến khác nhau bao gồm cả LTE và các công nghệ 3G. Trong năm 2012, sự “phân tầng” sẽ được chú trọng. Các mạng trục này phải điều khiển một lượng khổng lồ các dạng lưu lượng tập trung gồm cả thoại, video và dữ liệu trên nền tảng công nghệ IP.

8. Truyền dẫn cho di động

Dữ liệu di động và đa phương tiện ngày càng tiêu tốn băng thông nên các nhà khai thác mạng di động đang tích cực chuyển đổi các hệ thống mạng truyền dẫn TDM truyền thống sang sử dụng mạng truyền dẫn IP/Ethernet, một mô hình hiệu quả hơn về chi phí.

Vấn đề đồng hồ đồng bộ không còn là "rào cản" đối với truyền dẫn IP/Ethernet nữa. Theo Infonetics, vấn đề chức năng và tương thích giữa các nhà sản xuất theo chuẩn IEEE 1588v2 (giao thức thời gian chính xác) đã và đang được chứng minh trong các thử nghiệm công khai suốt 2 năm qua, có tới 58% các nhà cung cấp dịch vụ có kế hoạch triển khai IP/Ethernet thay thế cho TDM vào năm 2013.

9. MPLS-TP

Năm 2012, công nghiệp viễn thông sẽ hướng tới thử nghiệm hiệu suất của MPLS-TP để xác nhận các yếu tố quan trọng như: khả năng mở rộng, khả năng chuyển mạch bảo vệ tự động.

Các bài đo kiểm công nghiệp công cộng cũng sẽ tập trung vào các tính năng của MPLS-TP, đặc biệt là khả năng cung cấp cho các nhà khai thác mạng công cụ quản trị mạng lưới ưu việt hơn.

10. Đa dạng dữ liệu

Vấn đề da dạng dữ liệu thực sự là thách thức lớn đối với các nhà mạng. Những người sử dụng điện thoại thông minh luôn yêu cầu thông tin và giải trí 24 giờ mỗi ngày ở mọi lúc, mọi nơi.

Các doanh nghiệp sẽ tiếp tục chuyển sang sử dụng công nghệ đám mây, chỉ còn lại các ứng dụng quan trọng trên các mạng truy cập đã được đảm bảo về độ an toàn.

Mô hình thử nghiệm sẽ là kiểm định thực tế với một số lượng lớn các ứng dụng doanh nghiệp, ứng dụng gia đình, ứng dụng cá nhân như: web, email, video VoIP trong các hoàn cảnh đặc biệt cũng như hoàn cảnh bất thường.

Theo VnMedia/AsianTelecom
Bình luận

  • TTCN (0)