Một đối tượng mua bán trái phép thông tin cá nhân bị trinh sát Cục A87 bắt quả tang.

Những danh sách thông tin cá nhân dạng "khủng" như: danh sách 260 goflclub, danh sách khách hàng vip thẩm mĩ, danh bạ 1.2000 chủ tịch HĐQT tại TP. HCM, danh bạ 9.700 giám đốc… bị rao bán với giá hàng triệu đồng/danh sách.

Ngày 5/1 Cục An ninh Thông tin Truyền thông (A87) thuộc Tổng cục An ninh II, Bộ Công an đã thông tin với báo chí về việc, cơ quan này đang phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM xử lí 3 cá nhân có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép thông tin cá nhân của người khác trên mạng Internet. 3 cá nhân nói trên gồm: Dương Hồng Lễ (ngụ quận Tân Phú), Hứa Văn Tuấn (ngụ quận 8) và Lê Minh Trung (ngụ quận Bình Thạnh).

Theo thông tin chính thức từ Cục A87 thì từ tháng 1/2011qua công tác nắm tình hình, đơn vị này phát hiện có một số website hiện nay đang có hoạt động mua bán trái phép thông tin cá nhân có dấu hiệu vi phạm hình sự, điển hình là các website như: www.danhsachkhachhang.com và www.duonghongle.com. Qua quá trình xác minh, mới đây Cục A87 đã mời Dương Hồng Lễ lên làm việc. Bước đầu Lễ thừa nhận đã lập 2 website nói trên từ tháng 10/2010 nhằm mục đích kinh doanh qua mạng internet bằng cách bán hàng trăm ngàn thông tin cá nhân như: danh sách doanh nghiệp, những đại gia…. Lễ khai nhận những thông tin cá nhân của nhiều người đó được Lễ mua lại từ 2 người tên Tuấn, Trung với giá 20 triệu đồng.

Mở rộng xác minh, Cục A87 đã mời Hứa Văn Tuấn và Nguyễn Minh Trung làm việc. Bước đầu 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Hứa Văn Tuấn khai, sau khi ra trường năm 2008 Tuấn là cho công ty chứng khoàn Phú Gia. Thời gian này Tuấn thu thập được danh sách 600 khách hàng gửi mua bán bất động sản có số điện thoại, mã can hộ, giá bán… Năm 2010 khi kinh doanh 2 website là www.datavip24h.com và www.datavip24h.net thì Tuấn quen biết, trao đổi và thu thập thêm nhiều dnh sách khách hàng với đầy đủ thông tin cá nhânc ủa họ với 1 số đối tượng khác trên mạng Internet. Đến nay Tuấn đã “sở hữu” hơn 100 danh sách (với 5.000 – 7.000 thông tin cá nhân người khác/danh sách) như: danh sách giám đốc tại Bình Dương, 30.000 thuê bao Mobifone trả sau tại TP. HCM… và được Tuấn sử dụng để ban lại cho những người có nhu cầu nhằm thu lợi bất chính.

Lê Minh Trung thì khai báo, năm 2010 đối tượng này mua danh sách khách hàng thông qua mạng Internet để phục vụ công việc mời họ tham quan du lịch. Qua hoạt động này thấy việc mua bán thông tin cá nhân của người khác là công việc nhẹ nhàng, thu lợi cao mà không hề tốn nhiều công sức nên Tuấn kiếm tiền chính bằng “nghề” này,... Bên cạnh đó Tuấn còn dày công tải danh sách các khách hàng Vip trên mạng Internet để bán cho người có nhu cầu.

Ảnh
Những thông tin cá nhân của hàng loạt người bị rao bán công khai trên mạng Internet.

Theo đó những danh sách thông tin cá nhân dạng khủng như: danh sách 260 goflclub TP. HCM, danh bạ hơn 10.000 danh bạ mới thánh lập năm 2010, danh sách khách hàng vip thẩm mĩ, danh bạ 12.000 chủ tịch HĐQT tại TP. HCM, danh bạ 9.700 giám đốc công ty tại TP. HCM… được các đối tượng phân loại theo lĩnh vực hoặc theo tỉnh, thành để rao bán trên mạng với giá 300 – 3.000.000 đồng/danh sách. Xác định của cơ quan công an, 3 đối tượng thu lợi bất chính hơn 250 triệu đồng từ hoạt động mua bán trái phép thông tin cá nhân của nhiều người như nói trên.

Cục A87 cho biết, đối tượng mua danh sách này chủ yếu là những công ty bảo hiểm, ngân hàng, các nhà mạng ĐTDĐ, công ty truyền thông… để sử dụng trong việc tiếp cận, gọi điện chào mời khách hàng sử dụng dịch vụ kinh doanh. Tuy nhiên cục A87 cũng không loại trừ khả năng các băng nhóm phạm pháp hình sự mua các thông tin cá nhân của người khác để sử dụng trong mục đích phạm tội như: tống tiền, đe dọa… Điển hình là trong thời gian gần đây Bộ Công an đã tạm giữ, xử lí đối với nhiều băng nhóm người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng công nghệ cao để gọi điện thoại đến nhiều “đại gia” giả mạo là cán bộ công an, Viện KSND, cơ quan tống tụng pháp luật… để lừa đảo, uy hiếp họ chuyển tiền vào tài khoản mà chúng yêu cầu.

Cục A87, Bộ Công an xác định, 3 đối tượng như kể trên có dấu hiệu vi phạm luật hình sự. Tuy nhiên khi bị mời lên làm việc cả 3 đối tượng đều thành khẩn hợp tác, khai báo là chưa am hiểu pháp luật, mới phạm tội lần đầu do đó Cục A87 đang xem xét xử lí số đối tượng này. Cục A87 còn cho biết thêm, ngoài ra có nhiều đối tượng đang sử dụng các website như: danhsachvip.com, danhsachkh.com, trangvangkhachhang.vn, lienkettoancau.com, dulieugiare. mov.vn… để mua bán trái phép thông tin cá nhân, cũng đang vào tầm ngắm của cơ quan công an.

Theo ANTĐ
Bình luận

  • TTCN (0)