Ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc VTC khẳng định việc chặn Facebook xuất phát từ lí do kinh tế. Ảnh: Hà Minh.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc VTC đưa ra lí do này sau khi khẳng định VTC không "xúi" các cơ quan chức năng ở Việt Nam "chặn" Facebook để "dọn đường" cho Mạng xã hội Go.vn.

Theo lí giải của ông Thanh, việc chặn Facebook đã được diễn ra tại Việt Nam từ trước khi mạng Go.vn được khai sinh. Facebook bị chặn chủ yếu vì lí do kinh tế của các nhà mạng.

"Đường truyền quốc tế đắt hơn hẳn đường truyền quốc nội. Khi các nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể sinh ra tiền như Voice, IP... gia tăng thì nhà mạng sẽ "bóp" ngay đường truyền của những dịch vụ không tạo ra tiền mà tiêu tốn băng thông như Facebook, YouTube. Theo thống kê, hiện có tới 70 - 80% băng thông quốc tế chạy qua 2 cổng Facebook và YouTube mà không tạo bất cứ đồng tiền nào cho nhà mạng", ông Thanh giải thích.

"Ngay cả các dịch vụ như truyền hình Internet như VTC đang làm dù đã được ưu tiên nhưng cũng vẫn phải "xếp hàng" dưới các dịch vụ như điện thoại, IP có khả năng sinh ra tiền ngay lập tức", ông Thanh nói thêm.

Ông Thanh khẳng định việc chặn Facebook không xuất phát từ lí do chính trị mà chỉ đơn thuần vì lí do kinh tế, hiện tượng Facebook bị chặn không bao giờ diễn ra đồng loạt và liên tục trên phạm vi toàn quốc, chỉ thỉnh thoảng tắc nghẽn ở đâu đó khi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cân nhắc về việc tạm dẹp những dịch vụ không sinh lời để thông đường cho những dịch vụ có tính ưu tiên, sống còn hơn.

"Tầm 30 Tết chắc chắn không bao giờ truy cập được vào Facebook vì lúc đó rất nhiều Việt kiều gọi điện về trong nước, các nhà mạng sẽ ưu tiên đường truyền cho dịch vụ thoại để thu tiền", ông Thanh dự đoán.

Những thông tin ông Lâm Thanh đưa ra ở trên đã hâm nóng không khí của Hội thảo "Công nghệ xử lí ngôn ngữ và phát triển thị trường nội dung số Việt Nam ra thế giới" do Viện CNTT - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 5/1/2012.

Nhà mạng phản hồi (cập nhật)

Đại diện một số nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đều khẳng định, việc khó truy cập Facebook tại một số thời điểm hoàn toàn không phải vì lí do kinh tế như những điều ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc công ty Viễn thông không dây VTC tuyên bố.

Trao đổi với phóng viên ICTnews, đại diện các ISP cho rằng, các nhà mạng đều đặt lợi ích của khách hàng lên trên lợi ích kinh tế và không hề có chuyện "các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cân nhắc về việc tạm dẹp những dịch vụ không sinh lời để thông đường cho những dịch vụ có tính ưu tiên, sống còn hơn" hay "bóp" ngay đường truyền của những dịch vụ không tạo ra tiền mà tiêu tốn băng thông như Facebook, YouTube".

Ngoài ra, có thể ở đâu đó, việc định tuyến với nước ngoài gặp trục trặc nên dẫn đến hiện tượng khó truy cập các trang web nước ngoài như Google, Facebook... nhưng các ISP đều cố gắng khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Bởi vì, một số dịch vụ có thể không tạo bất cứ đồng tiền nào nhưng có đông người sử dụng, nếu nhà mạng tiến hành "bóp" băng thông của dịch vụ đó thì chả khác gì "tự sát" vì người dùng sẽ phàn nàn về chất lượng dịch vụ, rời mạng và vô tình "gây thiệt hại kinh tế" cho chính mình.

"Việc cung cấp dịch vụ Internet hoàn toàn tuân thủ đúng theo các quy định pháp luật của Việt Nam", lãnh đạo một ISP cho biết thêm.

Theo ICTnews.Bình luận

  • TTCN (9)
bóc lịch  36

Không biết nên tin ai đây! hay chỉ là chém gió qua lại cho vui không biết! Nếu thích vào facebook thì thiếu gì cách để mà vào cho giù nhà mạng có chặn đi nữa!

Mr.B  12

ISP

-chặn thì cứ chặn mà vào thì cứ vào

Án Bình Trọng  39

Mình nghĩ chặn FB là vì quyền lợi kinh tế mấy mạng xã hội VN. Mình nghĩ Youtube chiếm nhiều bằng thông hơn cả FB.

Thích Linux  175

Việc chặn facebook chắc chắn là vì động cơ chính trị.
Youtube mình chưa thấy chặn bao h`.
Còn Wordpress thì có những lúc vô cực kỳ chậm, mà nhiều khi là vào buổi tối, khuya.

Ếch Pay  783

Trước h mình cũng nghe FB bị chặn là do động cơ chính trị gì gì đó mà mình chả biết động cơ chính trị ở đây là gì:D
Bạn giải thích rõ được không?

Ếch Pay  783

Từ hôm qua tới giờ vào FB bằng DSN của FB hay Googke đều không được. Chả biết là do cái modem hay do bị nghẽn nữa:d
Mình rất ghét vào FB bằng Hotspot Shield hay Ultrasuft, rườm rà và tốc độ không cao.

Nguyen Kieu Phat  1

Biệu hiện của sự độc quyền!

Chỉ có các nhà mạng Việt Nam mới làm những cài trò mèo này thôi. Những việc làm có tính chất tưong tự như vậy thể hiện một sự độc quyền trong việc cung cấp dịch vụ Internet của các ông lớn như FPT, VNPT... Chỉ mong rằng một ngày không xa, một công ty nào đó của nước ngoài vào Việt Nam và phát triển để giảm bớt đi sự động quyền này.

Trần Gia Quân  2

Mình nghĩ là do line quốc tế của ISP VN quá cùi nên thỉnh thoảng phải lấy chỗ nọ đắp chỗ kia để phục vụ khách nhiều tiền hơn thôi. Chắc các ông ấy cũng chả sợ mất khách đâu, bỏ mạng này sang mạng kia thì cũng thế, có khi còn thông đồng với nhau trước ấy chứ. Khách dùng mạng ở VN mạng dở thì ngồi đợi dài cổ ra chứ các ông cũng chả buồn quan tâm đâu.

Nguyen Xuan Nhi  1

Thật buồn cười

Có hàng tá cách để kiếm tiền cơ mà tại sao lại phải chặn nền văn minh lại.Hay muốn quay lại thời kỵ đóng cửa bảo nhau.