Được quảng bá khá nhiều tại Việt Nam, nhưng đến nay người sử dụng vẫn xem hệ điều hành (HĐH) Windows Vista là một HĐH chưa thể phổ cập...

Hiện nay, nhiều người Việt Nam vẫn sử dụng những chiếc máy tính khá cũ và cấu hình thấp. Đó là những chiếc máy tính chạy CPU Pentium II, Pentium III với tốc độ xử lý từ 360MHz đến 1.0GHz, card đồ họa từ 4MB - 8MB, ổ cứng 3,6GB – 10GB, bộ nhớ RAM 64MB – 256MB, những chiếc máy này vẫn còn được sử dụng nhiều trong các trường học, tiệm net và một số cơ quan ở các tỉnh thành.

Cấu hình đó rất khó có thể cài Windows Vista, bởi yêu cầu cấu hình của HĐH này tối thiểu phải là CPU 1.0GHz, RAM 1GB, Card màn hình rời 128MB, ổ cứng 20GB và tối thiểu phải có 10GB trống. “Đa số các tiệm Net ở đây đều sử dụng những máy tính cấu hình thấp, chủ yếu là Pentium III hoặc Celeron. Cho nên việc nâng cấp lên Windows Vista là không thể mặc dù biết là nó đẹp và rất dễ bắt mắt với khách hàng”, anh Tiến, chủ tiệm net Tân Tiến tại Thủ Đức, TP. HCM nói.

Còn anh Hùng, chủ một cửa hàng bán đĩa phần mềm trên đường Phan Đăng Lưu, TP. HCM thì cho biết có rất ít người vào mua đĩa Vista, đa số họ vẫn chọn HĐH Windows XP.

Một lý do nữa để người Việt không xài Vista là do hiện nay có một số phần mềm mà họ đang xài là phần mềm không bản quyền. Trong khi đó, do có tính bảo mật cao nên Windows Vista thường không cho phép chạy những phần mềm kiểu này, đơn cử như một số game và chương trình đồ họa.

Anh Trường, nhân viên bảo trì máy tính thuộc Trung tâm Tin học Kỷ Nguyên giải thích: “Một thực tế là nhiều máy tính hiện nay vẫn sử dụng phần mềm không bản quyền. Vì vậy, khi chuyển qua HĐH này thì đa số không thể cài được các chương trình cần thiết để sử dụng do vướng vấn đề bảo mật. Chính vì vậy, có thể phải mất vài năm nữa Vista mới được nhiều người sử dụng hơn”.

Và không thể không nhắc đến một nguyên nhân rất thực tế là giá của Vista không phải là rẻ. Để sở hữu HĐH này, bạn phải bỏ ra từ 150 – 200 USD, một số tiền đủ để mua một chiếc máy tính có cấu hình khá mạnh. Còn nếu sử dụng những đĩa được bán ở các hiệu CD với giá khoảng 7.000 đồng thì về cài đặt lại không đầy đủ các chức năng được, đa số là chỉ dùng để ngắm hoặc là nghiên cứu các chức năng.

Chính những nguyên nhân trên mà mặc dù đã có mặt ở Việt Nam khá lâu nhưng đến nay Windows Vista vẫn chưa thể tạo ấn tượng để mọi người chọn nó cho chiếc máy tính của mình.

(Theo ICTnews)Bình luận

  • TTCN (0)