Ultrabook tương lai có màn hình cảm ứng, tính năng nhận dạng giọng nói, thời gian sử dụng pin lâu và giá thấp hơn - Intel cho biết hôm 9/1/2012, tại triển lãm CES 2012.

Hơn 75 loại ultrabook đang được sản xuất cho năm 2012 và sẽ có các thiết kế lai với tính năng của máy tính bảng được tung ra vào cuối năm nay, theo Tổng Giám đốc bộ phận máy tính cá nhân Mooly Eden của Intel. Intel đang tập trung hỗ trợ cho ultrabook, đang được quảng cáo là một loại MTXT mỏng và nhẹ có tính năng giống máy tính bảng. Intel hi vọng những tính năng mới được thêm vào ultrabook tương lai sẽ đem lại sinh lực cho thị trường máy tính cá nhân đang bị đình trệ do bị ảnh hưởng của doanh số máy tính bảng.

Ông Eden cho biết, con người thích sáng tạo để thể hiện chính mình. Ông nói thêm, khi nói về máy tính bảng, người ta thường quan niệm là thiết bị dùng để truy cập nội dung hơn là để sáng tạo.

Vấn đề còn lại là giá khởi điểm hiện thời của ultrabook vẫn là hơn 800 USD (~16,8 triệu đồng), nhưng Intel hi vọng sẽ giảm mức giá này xuống dưới 600 USD (~12,6 triệu đồng) vào cuối năm nay. Các hãng máy tính và Intel đang hợp tác với nhau để đạt được điều này, với mục tiêu là cùng nhau giảm giá, ông Eden cho biết.

Theo ông Eden, ultrabook tương lai không những sẽ mỏng hơn, mà còn có màn hình cảm ứng để đưa tính năng của máy lên một tầm mới. Trước đây màn hình cảm ứng chỉ có trên smartphone và máy tính bảng mà không có trên laptop. Tình trạng này sẽ thay đổi.

Ông Eden cho biết, người dùng không muốn từ bỏ bàn phím cơ, nên màn hình cảm ứng sẽ cung cấp tính năng bổ sung cho cử chỉ, phóng to, cắt cúp và cuộn trang. Intel cũng công bố hợp tác với Nuance để đưa tính năng nhận dạng giọng nói vào ultrabook vào cuối năm nay. Ultrabook cũng sẽ có thiết kế lai với màn hình gập lật được để máy trông giống máy tính bảng hơn. Intel cũng trình diễn các công nghệ mà ultrabook tương lai có thể có thêm, và hãng đã giới thiệu một MTXT dạng ý tưởng gọi là Nikiski chạy Windows 8 có màn hình nhỏ ở dưới đáy. Khi MTXT Nikiski tắt nguồn, màn hình dưới đáy có thể dùng để truy cập dữ liệu cơ bản của máy.

Ảnh
Ông Mooly Eden trình diễn mẫu laptop ý tưởng có màn hình ở mặt đáy Ảnh: APCMag.

Một loại MTXT khác cũng được trình diễn, có thể nhận dạng từ xa cử chỉ của bàn tay để chơi game giống như máy chơi game Wii, nhưng không có bộ điều khiển. Ultrabook trong tương lai sẽ không chỉ là MTXT được tái thiết kế, theo Charles King, Trưởng nhóm phân tích của Pund-IT, có mặt tại buổi họp báo.

Theo ông King, những tính năng mới có lẽ sẽ bắt đầu có trên ultrabook vào mùa thu, chẳng hạn như đọc cử chỉ bàn tay, tính năng cảm ứng và nhận dạng giọng nói, Intel đang điều chỉnh lại những tiêu chuẩn mà người ta mong đợi MTXT phải có. Các loại ultrabook mới được tung ra vào cuối năm nay sẽ chạy bằng bộ vi xử lý Ivy Bridge, thế hệ sau của các BXL Core hiện thời có tên mã Sandy Bridge. Hôm 8/1/2012, Acer giới thiệu ultrabook Aspire S5 chạy bộ vi xử lí Ivy Bridge. Hãng này cho biết, chip mới này cải thiện hiệu năng CPU được 20% và cải thiện đồ họa 30%.

Theo ông Eden, ultrabook sẽ có hiệu năng của MTXT chuẩn và sẽ sử dụng ở mức trung bình lượng điện năng là 17W. Hiệu năng có thể nâng lên mức 35W của MTXT chuẩn tùy theo yêu cầu của ứng dụng. Ông Eden đã trình diễn một loại ultrabook với chip Ivy Bridge để chơi game hiệu năng cao, rất giống với MTXT chuẩn. Ivy Bridge sẽ được tiếp nối với các BXL tên mã là Haswell, cải thiện gấp 20 lần trong chế độ nhàn rỗi trên MTXT.

Năm ngoái, Intel đã dành một quỹ 300 triệu USD (~6.300 tỉ đồng) để xúc tiến phát triển công nghệ cho ultrabook. Hãng nghiên cứu IHS iSuppli đã dự đoán số ultrabook xuất xưởng sẽ đạt 136,5 triệu máy vào năm 2015, tăng từ mức dưới 1 triệu máy dự đoán cho năm nay. Do đó, các hãng máy tính đang tận dụng Triển lãm CES để làm cơ hội tung ra các mẫu ultrabook mới. Hewlett-Packard, Acer và Lenovo đã giới thiệu một số model ultrabook, trong đó có vài model nhắm vào khách hàng doanh nghiệp.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)