Hàng loạt sim đã được kích hoạt nhưng vẫn nằm nguyên trên bộ kit - ảnh: T.Sơn

Trong vai khách hàng đi mua sim trả trước tại các đại lý ở Hà Nội, chúng tôi được khá nhiều lời mời chào mua loại sim đã được các đại lý "trốn" đăng ký bằng cách kích hoạt trước ngày 1.1.2008.

Nhiều đại lý tại Hà Nội sử dụng một thiết bị tự chế gắn vào điện thoại di động để kích hoạt sim và nhắn tin kích hoạt khuyến mãi mà không cần phải bóc sim ra khỏi bộ kit. Nhìn bề ngoài, chiếc sim đã được kích hoạt vẫn trông như một chiếc sim chưa "bóc tem". Anh Nguyễn Xuân Tưởng, một đại lý lớn chuyên bán buôn sim, thẻ tại Tây Sơn (Hà Nội) cho biết trong những ngày qua, anh bán được khá nhiều sim đã kích hoạt. Khi chúng tôi đặt vấn đề mua với số lượng lớn thì anh Tưởng cho biết khách hàng cần mua bao nhiêu sim đã kích hoạt cũng có, và mức giá vẫn như bình thường. Tại một số cửa hàng khác, sim đã được kích hoạt lại được bán với giá khá cao với lý do đây là những... số đẹp. Cụ thể, một đại lý cũng trên đường Tây Sơn rao bán sim VinaPhone có tài khoản 160.000 đồng đã kích hoạt với mức giá 120.000 đồng. Trong khi đó, tại các đại lý khác, mức giá dao động từ 75.000 - 85.000 đồng.

Ông Nguyễn Kỳ Nam, chủ cửa hàng ĐTDĐ và sim thẻ tại 238 Bà Triệu cho biết, cửa hàng có cả hai loại sim đã kích hoạt và chưa kích hoạt để bán. "Nếu khách hàng nào biết và có yêu cầu thì tôi đưa họ loại đã kích hoạt rồi, còn nếu khách hàng không biết thì cứ bán loại chưa kích hoạt để sau đó nhờ khách đến các đại lý lớn hoặc trung tâm giao dịch để đăng ký kích hoạt" - ông Nam nói. Cũng theo đại lý này, phần lớn sim được nhập lại từ các đầu nậu lớn đã "bỏ ra cả trăm triệu để lấy sim số, lọc ra các số đẹp, sau đó đẩy lại cho các đại lý nhỏ lẻ". Ông Nam cũng cho biết thêm, giá sim đã kích hoạt được bán cao hơn giá thông thường từ 5.000 - 10.000 đồng.

Một đại lý trên phố Chùa Bộc (Đống Đa - Hà Nội) cũng cho biết, trong điều kiện hàng loạt chương trình khuyến mãi được các nhà cung cấp tung ra vào thời điểm cuối năm, có nhiều khách hàng tới mua một lúc cả chục sim mới thay vì nạp thẻ cào. "Như vậy có lợi hơn rất nhiều so với nạp thẻ mới", đại lý này cho biết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc các thuê bao sử dụng 2 điện thoại di động gồm một số không đổi và một liên tục đổi số khi hết tiền là khá phổ biến.

Thông tin mà Thanh Niên thu thập được tại một số đại lý cũng cho thấy, loại sim được kích hoạt sẵn bán ra chạy hơn nhiều so với sim phải đăng ký thông tin. "Tôi không có thống kê cụ thể nhưng sim kích hoạt sẵn bán ra chiếm hơn 80%. Khách hàng cũng không quan tâm lắm đến đó là sim Viettel, MobiFone hay VinaPhone vì giá cả và tài khoản cũng tương đương nhau. Họ dùng xong là bỏ nên không chú ý chuyện đó lắm" - chủ đại lý tại 67 Tây Sơn khẳng định.

Ông Hồ Đức Thắng, Phó giám đốc Công ty VinaPhone: "Dự kiến trong thời gian tới chúng tôi sẽ có kiến nghị với các cơ quan quản lý về các tiêu chí quản lý thuê bao trả trước để việc này được thực hiện chặt chẽ hơn nữa, ví dụ như việc một người được sử dụng bao nhiêu thuê bao chẳng hạn. Đồng thời hy vọng cơ sở dữ liệu khách hàng của các mạng thông tin di động được kết nối với cơ sở dữ liệu công dân của cơ quan công an để việc xác định tính chính xác của thông tin đăng ký được thuận lợi hơn".

Theo Trường Sơn - Thanh NiênBình luận

  • TTCN (0)