Facebook tham gia đội ngũ các công ty công nghệ phản đối SOPA/PIPA

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên bày tỏ ý kiến của mình về dự luật “giết chết Internet” SOPA và PIPA, đưa Facebook gia nhập các hãng công nghệ phản đối 2 dự luật này và gọi chúng là “những đạo luật thiếu suy nghĩ”.

Im lặng khá lâu trước các dự luật SOPA/PIPA, những dự luật được xem là “giết chết Internet”, lần đầu tiên Mark Zuckerberg đã lên tiếng và đưa ra ý kiến của mình về những dự luật này.

“Internet là công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng ta đã tạo ra để mở rộng và kết nối thế giới. Chúng ta không thể để những đạo luật thiếu suy nghĩ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet” - Mark Zuckerberg viết trên trang Facebook của mình - “Facebook phản đối SOPA /PIPA, và chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối mọi quy định của luật pháp làm tổng thương và ảnh hưởng đến Internet”.

Zuckerberg còn cho biết thêm rằng thế giới cần “những nhà lãnh đạo chính trị có kiến thức về Internet”. Zuckerberg cũng khuyến khích người dùng Facebook truy cập vào trang Facebook dành riêng để cung cấp các thông tin về SOPA và PIPA, với tên gọi “Facebook Washington DC, dự luật chống vi phạm bản quyền”, trong đó nội dung của trang này làm nổi bật những vấn đề có thể ảnh hưởng đến các công ty Internet nếu dự luật này được thông qua trong tương lai. “PIPA và SOPA có thể tạo nên những vấn đề thực sự cho các công ty Internet như của chúng tôi, làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, đổi mới cũng như tạo mới ra việc làm cho nền kinh tế của thế kỉ 21” - Trang Facebook về PIPA và SOPA có đoạn viết.

Bên cạnh đó, Zuckerberg còn bày tỏ sự phản đối của mình với dự luật SOPA/PIPA bằng cách gửi đi đoạn thông điệp trên mạng xã hội Twitter. Đây là đoạn thông điệp đầu tiên mà Zuckerberg đăng tải trở lại trên Twitter kể từ lần đăng tải cuối cùng vào năm 2009. “Hãy nói với các dân biểu của bạn rằng bạn muốn họ trở nên hiểu biết Internet hơn” - Đoạn thông điệp của Zuckerberg viết.

Ảnh
Đoạn tweet được đăng tải trên trang Twitter của Zuckerberg

Mặc dù bày tỏ sự phản đối với SOPA/PIPA, tuy nhiên Facebook không có hành động để tham gia cuộc “biểu tình” như “tắt đèn” hay ngưng hoạt động để phản đối điều này. Các trang web lớn khác như Wikipedia, Reddit hay cả Google đều đồng loạt thay đổi giao diện về màu đen hoặc ngưng hoạt động vào ngày 18/1 để bày tỏ sự phản đối với các dự luật được xem là rất vô lí này.

Theo Dân Trí/MashableBình luận

  • TTCN (0)