Apple bán được 37 triệu chiếc điện thoại iPhone, cao hơn nhiều so với mức kỉ lục 20,34 triệu điện thoại được thiết lập trước đó.

Apple công bố lợi nhuận quý vừa qua tăng hơn gấp đôi bởi doanh số bán iPhone trong kì nghỉ giúp đẩy doanh số bán hàng nói chung lên mức cao kỉ lục, công ty không phải đối đầu với tình trạng người tiêu dùng thắt chặt ngân sách cho đến nay đã khiến các công ty đối thủ khốn khổ.

Lợi nhuận quý 1 năm tài khóa tăng vọt lên mức 13,1 tỉ USD tương đương 13,87 USD/cổ phiếu. Doanh thu tăng 73% lên 46,3 tỉ USD. Các chuyên gia đã dự báo về mức lợi nhuận 10,14 USD/cổ phiếu trên doanh thu 39 tỉ USD. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong quý vừa qua cao hơn bất kì năm tài khóa nào trước năm 2010. Apple thu được khoảng hơn 50% lợi nhuận từ thị trường điện thoại di động.

Trong quý vừa qua của năm tài khóa, Apple bán được 37 triệu chiếc điện thoại iPhone, cao hơn nhiều so với mức kỉ lục 20,34 triệu điện thoại được thiết lập trước đó. Người tiêu dùng mua mạnh điện thoại iPhone 4S, mẫu điện thoại được tung ra vào tháng 10/2011, một tuần sau khi người sáng lập Steve Jobs qua đời.

Kết quả kinh doanh trong quý tài khóa vừa qua đánh dấu quý đầu tiên doanh thu của công ty cao hơn hãng máy tính HP, như vậy, nỗ lực tập trung vào màn hình cảm ứng của Apple đã sắp xếp lại trật tự các “ông lớn” trong ngành công nghệ Mỹ.

Apple bán được 15,4 triệu chiếc iPad, cao hơn dự báo 13,5 triệu của giới chuyên gia. Tính toán cho thấy công ty nhiều khả năng đã bán được 30,2 triệu iPhone.

Ông Tim Cook, CEO của Apple, trong tuyên bố mới nhất khi công bố kết quả kinh doanh, nói: “Động lực tăng trưởng của Apple rất mạnh và chúng tôi còn chuẩn bị tung ra nhiều sản phẩm mới.” Quý vừa qua là quý đầu tiên ông Cook đảm nhiệm vị trí CEO khi Steve Jobs từ chức, chỉ 6 tuần trước khi ông qua đời.

Kết quả kinh doanh của Apple như vậy tương phản với nhiều công ty đối thủ như Microsoft hay Intel hiện đang khốn khổ khi doanh số bán máy tính cá nhân giảm bởi người tiêu dùng chọn mua điện thoại thông minh và máy tính bảng iPad. Các công ty đang cố gắng tung ra nhiều sản phẩm mới dùng cho di động, ví như hệ điều hành Windows 8.

Các công ty sản xuất điện thoại thông minh đối thủ của Apple như HTC hay Motorola Mobility đang gặp nhiều khó khăn, công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng. RIM, sau khi mất đến 90% thị phần từ năm 2008, mới đây công bố thay CEO.

Theo TTVNBình luận

  • TTCN (0)