Hãng sản xuất chip hàng đầu Intel đã chi 120 triệu USD để mua bằng sáng chế video và phần mềm từ RealNetworks để tăng cường vị trí của mình trong thị trường đầy những chướng ngại vật về sở hữu trí tuệ.

Theo như thỏa thuận giữa 2 bên, RealNetworks sẽ bán cho Intel 190 bằng sáng chế, trong đó có 170 bằng sáng chế về ứng dụng công nghệ mã hóa và giải mã nội dung video.

Intel cho biết, một số bằng sáng chế của RealNetworks được xem là nền tảng bảo vệ mình trong việc phát triển nội dung xử lí video kĩ thuật số. Các codec như H.264 hoặc Google VP8 được sử dụng để mã hóa và giải mã video, một nhiệm vụ rất quan trọng trong hội nghị truyền hình, chơi game và giải trí. Intel đã nhận được các công nghệ mã hóa thế hệ tiếp theo của RealNetworks như là một phần trong thỏa thuận, và 2 công ty đã cam kết sẽ làm việc cùng nhau trong việc phát triển công nghệ xử lí nội dung video trong tương lai.

Theo nhận xét của Tổng Giám đốc mảng Phần mềm & Dịch vụ của Intel Group, ngài Renee James, thì thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường khả năng tiếp tục cung cấp những trải nghiệm và giải pháp xử lí nội dung video kĩ thuật số cho các thiết bị của Intel, bao gồm cả ultrabook, smartphone và các phương tiện truyền thông kĩ thuật số khác. Hiện nhóm phần mềm của Intel đã phát triển ổn định trong những năm qua với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên họ hầu hết tập trung vào các phần mềm hậu trường như công cụ trò chơi hay công cụ lập trình, thay vì sản xuất các sản phẩm mang tính phổ biến được nhiều người sử dụng.

Trước đó, Intel cũng đã chi tiền để mua lại hãng phần mềm Wind River vào năm 2009 và tham gia vào công việc phát triển thiết bị tương thích hệ điều hành Android của Google. Với việc các nhà sản xuất thiết bị Android hiện nay đang bị lôi vào vô số cuộc chiến bằng sáng chế khiến Intel không thể ngồi im, hãng cần phải trang bị một lá chắn để bảo vệ mình sau này.

Cũng trong nội dung thỏa thuận được kí kết, RealNetworks sẽ nhận được tiền mặt mà theo Giám đốc điều hành của hãng là ngài Thomas Nielsen cho biết, số tiền này sẽ tạo điều kiện để công ty ông tiếp tục thúc đẩy đầu tư vào các doanh nghiệp và thị trường mới trong khi vẫn có thể bảo vệ được công việc kinh doanh của mình.

Theo CNETBình luận

  • TTCN (0)