Quý thứ 4/2011 khép lại với thành công rực rỡ dành cho máy tính bảng và smartphone dựa trên nền tảng vi xử lí ARM khi công ty có trụ sở tại Anh đã thu lợi nhuận trước thuế tăng 45%, đạt 108 triệu USD, và doanh thu tăng 21%, đạt 217 triệu USD.

Đáng chú ý hơn chính là doanh thu này được lấy từ bản quyền cung cấp khi công ty nhận được tiền trả bản quyền cho mỗi sản phẩm dựa trên vi xử lí ARM được bán ra với cùng một giấy phép công nghệ. Nhờ vậy mà doanh số hàng quý của tiền bản quyền trong quý thứ 4 tăng 22%, đạt 114,7 triệu USD, chiếm hơn nửa tổng doanh thu nhóm.

Báo cáo cũng cho biết, trong quý 4 của năm vừa qua, ARM đã bán được khoảng 2,2 tỉ vi xử lí, số lượng cao nhất từ trước cho đến nay đối với lô hàng vi xử lí ARM.

Mặc dù ARM bán chip cho nhiều loại thiết bị khác nhau, bao gồm cả máy tính và đồ dùng gia dụng nhưng tăng trưởng trong thị trường điện toán di động và smartphone cao cấp được xem là nguồn thu lớn nhất. Các lô hàng không dây và chip Cortex-A dành cho thiết bị di động tăng hơn gấp đôi so với cùng quý năm trước.

ARM cũng thu lợi rất nhiều USD khi công nghệ của hãng được xây dựng vào các chip, chẳng hạn như vi xử lí Cortex-A. Mặc dù số lượng chip dựa trên thiết kế ARM dành cho các thiết bị di động tăng 10% so với quý trước nhưng giá trị lợi nhuận bán hàng đã tăng 20%.

Trong quý 4 và trong suốt năm 2011, ARM đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của việc cấp phép mà nền tảng chính cho sự thành công chính là các cam kết của nhiều công ty hàng đầu muốn tăng cường sự cạnh tranh thị trường. Cùng với đó ARM cũng đã nhận được sự quan tâm của một số khách hàng mới.

Tuy nhiên, khi nhìn vào quý hiện tại thì ARM dự đoán doanh số bán hàng sẽ giảm xuống 200 triệu USD do các khoản thu giấy phép tăng và một cuộc suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến doanh thu thị trường bóng bán dẫn.

Theo CNETBình luận

  • TTCN (0)