Bạn đang dùng loại điện thoại di động của hãng nào? Bạn có hài lòng về nó không? Bạn có muốn đổi nó không? Đó có lẽ là câu hỏi mà không chỉ các nhà sản xuất điện thoại di động tò mò muốn biết mà ngay cả bản thân chúng ta đôi khi cũng muốn biết xem hiện nay "người ta" thích dùng loại điện thoại di động nào?

Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, đã qua rồi cái thời kì có thật nhiều ánh mắt ngưỡng mộ nhìn vào một ai đó đang nói chuyện qua một chiếc điện thoại di động nhỏ nhắn trên tay. Chiếc điện thoại di động giờ đã trở thành một vật dùng hết sức bình thường, quen mắt và có mặt ở khắp mọi nơi với nhiều chủng loại, màu sắc, chức năng.

Số lượng, chủng loại thì nhiều vô kể. Các nhãn mác quen thuộc với không chỉ thị trường Việt Nam như Nokia, Samsung, Sony-Ericsson, Motorola ... hiện diện ở mọi cửa hàng, đến tay với mọi người dùng. Những cái tên quen thuộc đến nỗi người ta chỉ cần nói đến mã của chiếc điện thoại là có thể hiểu được chúng thuộc dòng sản phẩm gì, tính năng ra sao. Tuy nhiên, với mỗi người, việc lựa chọn một chiếc điện thoại cho riêng mình lại tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giá thành, màu sắc, tính năng, kiểu dáng thiết kế...

Sau một thời gian sử dụng nó, có nhiều người dùng sẽ cảm thấy rất hài lòng với chú "dế" yêu của mình nhưng cũng có không ít người dùng lại không hề thỏa mãn và luôn có ý định thay đổi nó. Lí do để thay đổi máy thì thật muôn hình vạn trạng : Vì chiếc máy cũ đã hết khấu hao, vì chiếc máy cũ đã lỗi thời, vì hiện tai ta đã đủ tiền để sắm một chiếc máy có nhiều tính năng hơn, vì "người ấy" của mình muốn mình có một chiếc máy giống như thế ... Thậm chí, lí do để thay đổi máy đôi khi cũng chỉ đơn giản là để cho ... có sự thay đổi mà thôi!

Vậy, nếu bạn có một chút thời gian, bạn có thể vui lòng cho biết:

 • Hiện tại bạn đang sử dụng loại điện thoại nào? của hãng sản xuất nào?
 • Vì sao bạn đă lựa chọn nó?
 • Bạn có hài lòng với chú "dế" của mình không?
 • Bạn có định thay đổi nó trong năm nay không? Vì sao? (nếu có thể nói được)

Mục "Viết lời bình" ở cuối bài viết này sẽ cho phép bạn đưa ra các ý kiến của bạn.

Và nếu như bạn không muốn mất thời gian cho việc làm này và cảm thấy bực mình vì đã đọc một bài viết không hề có chút thông tin nào thì người viết bài cũng xin cáo lỗi với bạn đọc và xin cung cấp thêm một thông tin nho nhỏ về kết quả điều tra của tạp chí BenchMark của Pháp về vấn đề "Điện thoại di động của hãng nào được ưa chuộng nhất năm 2007". Điều tra này được thực hiện trong vòng 2 tháng (từ 18/10/2007 đến 16/12/2007) với trên 4500 người sử dụng điện thoại di động. Thang điểm đánh giá cao nhất là 4.

Ảnh
Điện thoại di động của hãng nào được ưa chuộng nhất trong năm 2007? Nguồn JDN &BenchMark (chú thích: thang điểm đánh giá là 4)

Theo như kết quả điều tra này thì Sony-Ericsson đã rất thành công khi chiếm được lòng sự ưa chuộng của người dùng điện thoại di động với số điểm 2,99/4. Tiếp theo đó là Nokia với số điểm cũng không thua kém Sony-Ericssonl là mấy : 2,94/4.

Một vài đánh giá chi tiết về tính năng kĩ thuật và các yếu tố khác như sau:

 • Chất lượng màn hình tốt nhất: Samsung
 • Thiết kế chắc chắn nhất: Nokia
 • Pin lâu nhất: Sony-Ericsson
 • Chất lượng nhận cuộc gọi tốt nhất: Nokia
 • Sử dụng đơn giản nhất: Nokia
 • Thiết kế đẹp nhất: Samsung
 • Nhẹ nhất: Samsung
 • Chức năng chụp ảnh tốt nhất: Sony-Ericsson
 • Chức năng nhạc mp3 và quay video tốt nhất: Sony-Ericsson
 • Chức năng lập lịch nhớ tốt nhất: Sony-Ericsson
 • Chức năng trò chơi tốt nhất: Sony-Ericsson
 • Chức năng nhận dạng giọng nói tốt nhất: Motorola

Ngoài ra còn có một có một thông tin thú vị khác là nếu như được đổi điện thoại người dùng lại có xu hướng muốn sở hữu một chiếc Nokia thay vì một chiếc Sony-Ericsson (!).

Ảnh
Điện thoại của hãng nào sẽ được lựa chọn nếu như được đổi điện thoại? Nguồn JDN&BenchMark (số liệu tính theo phần trăm tổng số người tham gia khảo sát hợp lệ)

Tuy nhiên, Sony-Ericsson cũng không hề phải lo lắng quá về điều đó bởi sản phẩm của hãng này cũng đứng vị trí thứ hai trong sự lựa chọn để đổi điện thoại đó.

Thành Việt (tham khảo số liệu từ JournalDuNet)Bình luận

 • TTCN (7)
Thành Việt  1360

Hiện tại thì chú "dế" của mình là một chiếc S110 của Qtek.

Lí do để lựa chọn nó là chức năng PDA của nó (để cài từ điển vào)

Nói chung là rất hài lòng khi sử dụng với các chức năng da dạng (đặc biệt là lâp lịch làm việc).

Có lẽ vẫn sẽ phải đổi nó sang một chiếc máy khác nhỏ gọn hơn khi nào chiếc máy này hết khấu hao. Smile

Hùng Mạnh  312

Không có Apple à. Nếu muốn dùng từ điền thì có thể chơi Nokia Symbian có thể cài Java được. Nói chung là thằng nào bây giờ cũng có thể cài từ điển được mà.(Hình như Samsung thì hơi khó)

Thành Việt  1360

Ý Mạnh muốn hỏi là "Không có Apple trong bảng xếp hạng" với các hãng khác?
Thực ra vì số lượng người dùng Apple trong tổng số 4 500 người tham gia điều tra (chính xác là 4 471) là quá ít (dưới 40 người) vì vậy nên không có tên trong bảng đánh giá. Sau khi bỏ đi các phiếu đánh giá đối với các hãng có it người sử dụng, số người còn lại là 4 091 được chia ra cho 9 hãng sản xuất (Nokia: 29,27%, Samsung: 23,25%, Sony Ericsson: 19,82%, Sagem: 11,85%, Motorola: 7,97%...).

Chắc tại iPhone đắt quá! Hoặc có mua nhưng chưa phá khóa được nên dành "không dám phát biểu" ở trong phần điều tra, ;D

Đúng là chỉ có từ điển không thì Nokia còn tốt hơn PDA nhiều (nhỏ, gọn). Nhưng dù sao thì PDA vẫn có thể mở file pdf, doc, xls... được. Wink

Hùng Mạnh  312

Ưu điểm Nokia là rất dễ cài thêm chương trình, game và có rất nhiều chương trình để cài thêm (còn có thể tự viết chương trình bằng Java J2ME nữa). Mình đă từng động đến con Samsung U600, muốn cài thêm chương trình khó hơn nhiều. Sony chưa động đến ko dám phát biểu. Apple nghe nhạc cũng hay với tai nghe, còn loa ngoài thì tạm chấp nhận được, chất lượng cuộc gọi chưa biết (nằm trong 40 người mà đã đề cập đến). ;D

nvqthinh  122

@Tác giả: Nếu được thì tác giả dịch/đổi mấy từ tiếng Pháp trên hình minh họa sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh. ;D (theo đúng phong cách làm báo vì người đọc)

Thành Việt  1360

Cảm ơn Thịnh đã nhắc nhở. Trước đó mình đã chú thích để biểu đồ được rõ hơn nhưng quả là rất khó dịch hết toàn bộ các cụm từ xuất hiện trong biểu đồ vì sẽ làm rối chú thích. Ngoài ra, chỉ một cụm từ nếu dịch sát nghĩa quá thì sẽ không bao hàm hết ý nghĩa của hình vẽ. Vì vậy đành phải chú thích theo ý đồ của bài báo (nhưng vẫn đảm bảo đúng thông tin).

Đã chú thích thêm cho biểu đồ 1. Biểu đồ 2 thì không thay đổi được gi nhiều.

Regards.

Công Sửu

tại sao trong bình chọn không thấy hãng hittech đó cũng là loại dùng kha tốt tính năng lại nhiều,tui thấy loại này dùng khá hay