"Trên thực tế, hành động hack có nghĩa là xây dựng một cái gì đó nhanh chóng hay thử nghiệm vượt qua một ranh giới nào đó. Giống như hầu hết các thứ khác, hành động này có thể được thực hiện vì mục đích tốt hoặc xấu", ông chủ Facebook cho biết như vậy trong bức thư gửi các nhà đầu tư.

Sau khi gửi hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã có một bức thư gửi tới các nhà đầu tư chia sẻ quan điểm đánh giá tiềm năng của mạng xã hội này cũng như mục tiêu, chiến lược sắp tới.

Trong thư, Zuckerberg cho biết, Facebook được thành lập không phải để trở thành một công ty mà là để thực hiện một nhiệm vụ xã hội, đó là tạo nên một thế giới mở, kết nối với nhau nhiều hơn. Và đây là thông điệp quan trọng mà Facebook muốn gửi tới các cổ đông trong tương lai.

Đồng sáng lập mạng xã hội lớn nhất hành tinh chia sẻ, với mục đích thành lập như vậy, Facebook có nhiệm vụ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa tất cả mọi người, đổi mới cách mọi người kết nối với doanh nghiệp và nền kinh tế cũng như cách liên kết với chính quyền, các tổ chức xã hội.

Zuckerberg cho biết, Facebook luôn quan tâm tới các nhiệm vụ xã hội của mình, cũng như các dịch vụ mà hãng xây dựng nên cùng người sử dụng dịch vụ đó, nhờ đó công ty đã tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Đây là một cách thức tiếp cận khác biệt của một công ty đại chúng như Facebook.

Tuy nhiên, nổi bật nhất trong bức thư này là phần Mark Zuckerberg chia sẻ về cách Facebook tiếp cận với thế giới tin tặc (hacker). Quan điểm của nhà tỉ phú trẻ tuổi này dường như cho thấy, bí quyết làm nên sự thành công của mạng xã hội lớn nhất hành tinh chính là hãy yêu và quý mến hacker.

Để làm rõ hơn quan điểm này, VnEconomy xin phép lược dịch phần "The Hacker Way" (Cách của hacker) trong bức thư của đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook - Mark Zuckerberg, được trang tin điện tử của kênh truyền hình CNN (Mỹ) đăng tải, như sau:

"Để góp phần xây dựng nên một công ty mạnh, chúng tôi sẽ làm việc cật lực để đưa Facebook trở thành địa chỉ tốt nhất cho những ai giỏi nhất có ảnh hưởng lớn tới thế giới, và học hỏi từ những người giỏi khác. Chúng tôi xây dựng một văn hóa và phương thức quản lí độc nhất vô nhị, gọi là “Cách của hacker".

Từ "hacker" thường được hiểu theo nghĩa tiêu cực. Theo giới truyền thông, hacker ám chỉ người vượt rào truy cập vào các hệ thống máy tính. Nhưng trên thực tế, hành động "hack" chỉ có nghĩa là xây dựng một thứ gì đó nhanh chóng hoặc thử nghiệm vượt qua ranh giới một điều gì đó đã được hoàn thành.

Giống như hầu hết các thứ khác, hành động này có thể được thực hiện với ý đồ tốt đẹp hoặc xấu xa, nhưng phần lớn những hacker mà tôi (Mark Zuckerberg - PV) từng gặp là những người có lối sống duy tâm. Họ luôn mong muốn có những ảnh hưởng tích cực tới thế giới còn lại.

"Cách của hacker" là lối tiếp cận để xây dựng một điều gì đó luôn cần được đổi mới và nâng cấp. Các hacker tin rằng, một số thứ có thể trở nên tốt hơn và không điều gì thực sự hoàn hảo. Do vậy, họ phải sửa chữa nó, điều mà những người khác luôn cho rằng không thể hoặc tạm bằng lòng với trạng thái đó.

Các hacker đã cố gắng xây dựng những dịch vụ tốt nhất trong suốt một thời gian dài, bằng cách đi từng bước nhỏ thay vì giải quyết tất cả mọi thứ trong cùng một lúc. Để hỗ trợ điều này, chúng tôi đã xây dựng một cơ cấu thử nghiệm cho phép thử hàng nghìn phiên bản Facebook khác nhau vào bất cứ lúc nào.

Chúng tôi luôn ghi nhớ câu khẩu hiệu "Xong việc trước, hoàn hảo hồi sau tính tiếp" được sơn trên tất cả những bức tường ở Facebook, để nhắc nhở tất cả chúng tôi luôn thực hiện đúng như vậy.

Ngoài ra, hacker cũng là "môn đệ" của chủ nghĩa thực hành và thiết thực. Thay vì tranh luận hàng ngày về liệu một ý tưởng mới có khả thi hay không hay những cách tốt nhất để xây dựng một sản phẩm nào đó, hacker thường thử nghiệm ngay trên một sản phẩm mẫu nào đó và xem chúng hoạt động ra làm sao.

Có một câu châm ngôn mà các bạn sẽ nghe thấy ở nhiều phòng làm việc tại Facebook: "Mã code sẽ chiến thắng tất cả các lí luận".

Thêm vào đó, văn hóa của cộng đồng hacker cũng rất cởi mở và ưu đãi nhân tài. Các hacker tin tưởng rằng, ý tưởng tốt nhất và việc thực hành nó sẽ luôn luôn giành được chiến thắng, chứ không phải là nhờ vào người giỏi vận động hành lang cho ý tưởng hay do người quản lí hầu hết những người khác.

Để khuyến khích cách tiếp cận này, cứ cách vài tháng, chúng tôi lại tổ chức một sự kiện hacker, để mọi người xây dựng các bản thử nghiệm dựa trên nền tảng ý tưởng mới mà họ có được. Và tới cuối sự kiện, tất cả đội lại ngồi cùng nhau và xem xét tất cả những thứ mà chúng tôi đã tạo ra trong ngày.

Nhiều sản phẩm, dịch vụ thành công của chúng tôi đã được bắt đầu từ các sự kiện hacker như thế này, như Timeline, chat, video, khung phát triển di động và cả một số hạ tầng quan trọng hàng đầu của chúng tôi như trình biên soạn HipHop.

Để đảm bảo rằng tất cả các kĩ sư của chúng tôi sẵn sàng chia sẻ cách tiếp cận đó, chúng tôi đã yêu cầu tất cả những kĩ sư mới, thậm chí là những nhân viên quản lí, cùng tham dự một chương trình mang tên Bootcamp để giúp họ học hiểu được nền tảng mã code, các công cụ cũng như các tiến trình của chúng tôi".

Theo VnEconomyBình luận

  • TTCN (0)