Thanh tra Bộ TT&TT khuyến nghị Cục Viễn thông không nên cấp phép cho những gói cước khuyến mại như gói cước khoảng 10 đồng/phút của Beeline. Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã yêu cầu Cục Viễn thông sớm xây dựng Thông tư về quản lí giá cước, trong đó có quy định về “giá sàn” để làm cơ sở xác định “ngưỡng” phá giá thị trường của các gói cước viễn thông.

Còn tiếp diễn tình trạng phá giá

Tại cuộc họp giao ban quản lí Nhà nước tháng 1/2012 của Bộ TT&TT vừa diễn ra sáng nay, 6/2/2012, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông Bộ TT&TT cho biết thời gian qua, một số doanh nghiệp nhỏ như Beeline vẫn tiếp tục triển khai một số chương trình, gói cước có dấu hiệu phá giá thị trường. Theo nhận định của Beeline, nếu họ không tiếp tục phá giá một chút thì khó có được thuê bao trong bối cảnh thị trường thuê bao di động đã tiến dần đến mức bão hòa.

Dự đoán thời gian tới, các doanh nghiệp nhỏ sẽ vẫn tiếp tục phá giá, nên ông Hải kiến nghị Thanh tra Bộ TT&TT phối hợp kiên quyết đảm bảo xử lí nghiêm minh các vi phạm, trên cơ sở đó giữ vững sự phát triển của thị trường.

Nếu để doanh nghiệp tiếp tục phá giá thì sẽ dẫn tới hệ lụy là nhiều doanh nghiệp khác cũng phá giá theo (chẳng hạn như khi gói cước Tỉ phú của Beeline không bị “tuýt còi”, một số nhà mạng lớn như Viettel, VinaPhone cũng rục rịch khuyến mại kiểu phá giá), khi đó, thị trường sẽ rất khó phát triển bền vững.

Đồng quan điểm phải xử phạt nghiêm hoạt động phá giá thị trường, ông Lê Hữu Phương – Phó Chánh thanh tra Bộ TT&TT cũng đặc biệt nhấn mạnh trường hợp của Beeline với gói cước Tỉ phú có giá trị tính cước chưa đến 10 đồng/phút gọi nội mạng.

Theo ông Phương, hiện các doanh nghiệp lớn đều đang áp dụng mức cước 500 – 600 đồng/phút. Nếu cấp phép cho Beeline được lưu hành gói cước khoảng 10 đồng/phút (2.700 đồng gọi 110 phút) sẽ gây áp lực cho lực lượng thanh tra. Nếu không xử nghiêm Beeline và những “ông nhỏ” đang sốt ruột chinh phục thị trường bằng nhiều chiêu trò khác nhau (chẳng hạn, không áp dụng phổ thông các gói khuyến mãi, chỉ “bắn” vào những thuê bao có dấu hiệu rời mạng những chương trình ưu đãi như nhắn tin khoảng 20.000 – 30.000 đồng thì được gọi 30 phút; hoặc miễn phí một số phút nhất định tính ra khoảng 100.0000 đồng) thì các “ông lớn” không “tâm phục khẩu phục” khi bị xử phạt, và cũng sẽ không thể “ngồi yên” nhìn các gói cước khuyến mãi khủng của các đối thủ cạnh tranh. Khi đó rất có thể dẫn tới hệ lụy vỡ thị trường viễn thông.

Cần xác định giá sàn

Các nhà quản lí đều cho rằng Beeline đang “phá giá” thị trường, song vướng mắc hiện giờ là chưa có quy định chính thức về định lượng mức giá thế nào bị coi là “phá giá”.

Luật Viễn thông và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông đã định tính thế nào là “phá giá” nhưng chưa định lượng giảm bao nhiêu phần trăm so với mức giá trung bình của thị trường sẽ là “phá giá thị trường”. Pháp lệnh Giá thì chỉ quy định bán quá mức dưới mức trung bình của thị trường là phá giá nhưng không nói rõ quá mức bao nhiêu phần trăm, việc xác định “ngưỡng” của “phá giá” tùy thuộc mức độ nhạy cảm của từng ngành, lĩnh vực.

Được biết trong lĩnh vực thanh toán điện thoại quốc tế đã quy định rõ bán với mức giá thấp hơn 15% so với giá trung bình của thị trường thì bị coi là phá giá, nhưng trong lĩnh vực thông tin di động, hiện cũng chỉ đang ước lượng nếu hạ xuống 20 – 30% so với giá trung bình trên thị trường thì được phép xác định là phá giá.

Bởi vậy, tại cuộc họp sáng nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã yêu cầu Cục Viễn thông sớm xây dựng Thông tư về quản lí giá cước, trong đó có quy định về “giá sàn” để làm cơ sở xác định “ngưỡng” phá giá thị trường của các gói cước viễn thông.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (2)
Nguyễn Tuấn Anh  126

các ông lớn đã bắt đầu " bắt tay nhau " để ngăn cản sự pt của các mang nhỏ vì sợ làm " ảnh hưởng tới miếng bánh " của các ông đây mà Big Grin

Lương Tiểu Bảo  226

Hùa nhau

Cứ để mấy chú Mobi, Vina, Viettel làm chủ thị trường. Thấy bị ảnh hưởng bản thân là la lên. Kinh tế thị trường cá lớn nuốt cá bé thôi. Có bản lĩnh thì giảm giá cước đi.