Thông điệp hacker để lại trong cuộc tấn công ngày 2/2.

Ngày 5/2, Cục Cảnh sát phòng chống Tội phạm Công nghệ cao (C50 – Bộ Công an) và Bkav đã xác định được thủ phạm tấn công trang WebScan của Bkav vào ngày 2/2.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh mạng Bkav, thủ phạm là nhân viên bảo mật của một công ty công nghệ thông tin tại Hà Nội.

Cơ quan điều tra đã xác định cuộc tấn công được thực hiện từ nhà riêng của đối tượng tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Phương tiện đối tượng sử dụng gồm 2 máy tính xách tay đã bị niêm phong phục vụ cho công tác điều tra. Tại trụ sở Cục Cảnh sát phòng chống Tội phạm Công nghệ cao, trước những bằng chứng không thể chối cãi, đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm. Cơ quan công an cũng đang tiếp tục điều tra những đối tượng liên quan đến vụ tấn công.

Hacker đã tải lên thành công file html vào máy chủ của Bkav.com.vn kèm theo lời bình luận ngắn gọn “đã bị hack” tại đường dẫn: http://webscan.bkav.com.vn/hacked.html.

Sáng ngày 3/2/2012, Công ty Bkav đã trao thưởng cho thành viên kataro92 trên diễn đàn Bkav Forum, người đầu tiên phát hiện và thông báo cho Bkav về sự việc.

Ông Đức cho biết: "Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, mọi cuộc xâm nhập, dù kín kẽ, tinh vi đến đâu cũng sẽ để lại dấu vết. Sớm hay muộn thủ phạm cũng bị tìm ra".

Ngày 8/10/2008, Bkav cũng từng bị tấn công từ chối dịch vụ. Chỉ 20 giờ sau đó, công an đã xác định được thủ phạm. Kẻ tấn công này đã huy động bạn bè cài đặt vi rút tại các cửa hàng game, Internet công cộng. Từ đây, vi rút được phát tán qua USB. Bằng cách này, thủ phạm đã tạo dựng được một mạng botnet với khoảng 1.000 máy tính ma và biến nó thành công cụ DDoS.

Điều 226a Bộ luật Hình sự quy định Tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác thì bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (9)
Nguyen Tan Thang  4

Chú nhóc này mới chỉ biết về lớp ứng dụng

"Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh mạng Bkav, thủ phạm là nhân viên bảo mật của một công ty công nghệ thông tin tại Hà Nội".

+ Hẳn rồi, cậu ta không phải là người hiểu rõ về hạ tầng mạng của các nhà cung cấp dịch vụ nên để lại dấu vết là phải Smile

Ông Đức cho biết: "Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, mọi cuộc xâm nhập, dù kín kẽ, tinh vi đến đâu cũng sẽ để lại dấu vết. Sớm hay muộn thủ phạm cũng bị tìm ra".

+ Dóc tổ, để lại dấu vết nhưng cơ quan điều tra (bao gồm cả nhân viên của BKAV) không biết vết đó dẫn đến đâu thì có tìm được không?

Hải Nam  30903

Nghe mô tả là biết dân nghiệp dư rồi. Đi hack mà ngồi ở nhà mình Big Grin Mà bị tóm nhanh như vậy thì chắc là không có dùng proxy Confused

Mấy vụ hack lớn, cảnh sát quốc tế mất mấy tháng trời còn tìm không ra thủ phạm. Nói gì ở đây, 2 ngày tìm ra Smile

Lương lãng du  4

Là quản trị diễn đàn hacker

dân hacker, lại làm quản trị cho diễn đàn hacker mà bị bắt dễ nhỉ?

Hải Nam  30903

Có ai nói là làm quản trị diễn đàn nào đâu? Chỉ ghi là "nhân viên bảo mật" thôi.

Kiến Văn  41515

Có vẻ như đây chỉ là một con tốt để bịt miệng thiên hạ chăng. Dân IT mà "không có gì dại bằng cái dại này". Chơi cả PC của mình đi hack, lại còn dùng cả địa chỉ mạng nhà mình, liệu xã hội có người tri thức nào mà ngu như người này không?

khoai  42

Nhục nhã quá

Nếu nói như bác thì nhục nhã cho BKIS quá, một website của hãng bảo mật có phần mềm antivirus đứng "top thế giới" như BKIS mà bị "noob" hack thì quả là quá nhục...

laphoang  1

chúc mừng bkav

nói thật là hâm mộ bkav , nhanh thật , bkav là số 1. Hacker đi tù thôi

Minh Tuấn  250

Có gì đâu mà hâm mộ

Gà mới bị bắt thôi.

Monkey D.Luffy  8

bắt hết mấy cái thèng đoá đi...ngu vãi...bị bắt nhanh thía...kém...:((