Một cảnh trong game 7554

Khi gia nhập vào game 7554 (do nhà phát triển game Emobi Games có trụ sở tại Hà Nội phát hành), người chơi sẽ đóng vai trò như lực lượng quân đội Việt Nam trong thời kháng chiến chống Pháp, chống lại kẻ xâm lược để bảo vệ đất nước...

Việc đưa game 7554 ra thị trường nước ngoài được xem là tham vọng lớn của một doanh nghiệp Việt dưới một thương hiệu riêng, điều này có thể giúp hãng tránh rơi vào cái bẫy thị trường thu nhập trung bình, ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp ở thị trường mới nổi.

Việt Nam trên con đường xây dựng thương hiệu

Việc các công ty sản xuất game của Malaysia, Indonesia và Thái Lan... bị thất bại trong việc sản xuất game trong thời gian qua có thể được xem là một thước đo để nhà sản xuất game Việt Nam rút kinh nghiệm. Chính vì vậy, quá trình "xây dựng thương hiệu Việt" của các nhà sản xuất game Việt Nam đã và đang có dấu hiệu rất tích cực.

Với việc Emobi tạo ra sản phẩm game 7554 dựa trên trận chiến nổi tiếng nhất của Việt Nam trong việc chống lại lực lược thực dân Pháp trước đây vào ngày 7-5-1954 tại Điện Biên Phủ đã thực sự gây được sự chú ý của đông đảo người dân Việt cũng như nhiều nước khác trên thế giới.

Đôi điều cần biết về 7554

Để tạo ra game 7554, các nhà phát triển đã dựa trên lịch sử chiến tranh Việt Nam và hợp nhất nó vào những cảnh thực tế nhất mà họ có thể tạo dựng được. Dựa trên công cụ phát triển game GmbH của Đức, game được lập trình một cách thông minh giúp tạo ra hành vi của các nhân vật rất gần với đời thực.
Nội dung game là biến người chơi nhập vai vào một người lính đánh du kích luôn phải đối mặt với kẻ thù, những kẻ bị Bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh bại cách đây hơn 60 năm, dù được sử dụng những vũ khí công nghệ tinh vi hơn. Game yêu cầu người chơi phải thông minh trong cách tiếp cận và tiêu diệt kẻ địch vì thiếu đạn dược, vũ khí cũng như không gian hoạt động. Lợi thế của người chơi là có thể tận dụng những chiến hào để bắn, chém kẻ thù trên đường di chuyển.

7554 được Nguyễn Tuấn Huy và nhóm của anh đầu tư mạnh mẽ với kinh phí lên đến 850.000 USD, hi vọng sẽ tạo ra một bước ngoặt lớn trong việc đưa game Việt ra thị trường quốc tế vốn thu về lợi nhuận 65 tỉ USD mỗi năm. Các nhà phân tích nói rằng, với tiền lương tương đối thấp tại Việt Nam, việc sản xuất game chất lượng cao dựa trên một nguồn ngân sách không thực sự cao sẽ là lợi thế cho các nhà phát triển game thu về nhiều lợi nhuận.

Thoạt nhìn, game dành cho máy tính cá nhân này được hướng đến nhiều đối tượng người chơi khác nhau. Trận đánh quyết định tại Điện Biên Phủ cuối cùng đã buộc Pháp phải rút lui khỏi các nước Đông Dương, gây tiếng vang trên thế giới về cuộc lật đổ của một nước thuộc địa chống lại chủ nghĩa đế quốc ở châu Âu.

Nguyễn Tuấn Huy, Giám đốc 32 tuổi của Emobi, cho biết: "Chúng tôi tự hào về Điện Biên Phủ, vì vậy chúng tôi muốn cho mọi người trên thế giới biết về nó không chỉ riêng người Việt".

7554 sẽ thành công ở ngoài nước?

Các nhà phân tích nói rằng, việc người chơi có thể tải game về máy và trả tiền bản quyền trực tiếp thay vì mua chúng trong các cửa hàng có thể sẽ giúp tương lai kinh doanh 7554 trở nên sáng rạng hơn. Rào cản gia nhập cũng giảm đi nhiều bởi vì trò chơi có thể tải về cho cả máy tính hoặc điện thoại mà không bị ràng buộc bởi các thiết bị chơi game đắt tiền. Điều này có thể thành công giống như những gì mà game Angry Birds nổi tiếng được hãng sản xuất game nhỏ Rovio Entertainment Ltd phát triển dành cho iPhone của Apple vào năm 2009.

Ảnh
Ông Nguyễn Tuấn Huy, Giám đốc của Emobi

Theo Brian Blau, Giám đốc của hãng tư vấn công nghệ Gartner Inc cho biết: "Game cũng giống như phim ảnh, vì vậy nó có thể thành công khi xuất hiện trên thị trường".

Game 7554 hiện đã được phát hành tại Mỹ với giá vào khoảng 12 USD.

Ông Huy cho biết rằng, công ty ông không quan tâm đến cốt truyện có vẻ xa lạ với game thủ phương Tây. Điều quan trọng nhất là trò chơi chơi hoạt động một cách nhanh chóng và tạo thuận lợi các nhân vật phản ứng để di chuyển theo ý game thủ.

Ông Huy cho biết: "Ở Việt Nam chúng tôi không gặp những trận chiến giống như với chiến tranh thế giới thứ II nhưng chúng tôi có thể mang lại những trải nghiệm game thú vị và bổ ích, tương tự như Call of Duty...".

Còn ở Việt Nam?

Tuy nhiên, thành công không đến một cách dễ dàng khi mà ngành công nghiệp game vẫn còn bị chi phối bởi Activision, Electronic Arts Inc và một vài hãng lớn khác. Vi phạm bản quyền cũng là một vấn đề tại Việt Nam, nơi mà trò chơi lậu được bày bán công khai trên đường phố.

Nhưng đối với ông Huy, 7554 là một cách để Emobi có thể thiết lập tên thương hiệu riêng thay vì chỉ là một công ty chuyên phát triển theo các hợp đồng giống như nhiều nhà phát triển khác tại châu Á.

Theo ICTworld/Reuters
Bình luận

  • TTCN (1)
Monkey D.Luffy  8

Nghe cũng hay đấy nhỉ,game việt nam ak.để chơi thử xem thế nào.Chắc là cũng thú vị đây.