BlackBerry của RIM đang dần mờ nhạt trên thị trường, nhưng có 5 tín hiệu lạc quan cho thấy thương hiệu này vẫn có cơ hội lật lại thế cờ trước sự "chèn ép" của Apple, Google, Microsoft...

BlackBerry 7.1 OS

Đầu năm nay, RIM thông báo sắp phát hành phiên bản mới nhất của BlackBerry OS, BlackBerry 7.1. Và đây quả thực sẽ là tin tốt lành cho những người dùng. Phiên bản OS 7.1 sẽ là bản cập nhật những tính năng mới đầy ấn tượng của BlackBerry.

BlackBerry 7.1 tăng cường khả năng giao tiếp tầm gần theo công nghệ NFC và hỗ trợ BlackBerry Tag, Mobile Hotspot để biến thiết bị BlackBerry thành router Wi-Fi di động, đồng thời cho phép gọi điện qua giao thức Internet. Một phiên bản mới của ứng dụng RIM Blackberry Traffic cung cấp khả năng định vị miễn phí. Và hơn thế nữa...

Một vài phiên bản của BlackBerry 7.1 cũng được cho là có chế độ tiết kiệm pin, cho phép sử dụng smartphone trong thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, chỉ có các smartphone đang chạy hệ điều hành BlackBerry 7 mới có thể cập nhật phiên bản 7.1. Những người dùng Blackberry phiên bản cũ hơn sẽ không thể cập nhật lên 7.1.

Dù vậy, BlackBerry 7.1 chắc chắn không phải là BlackBerry 10, hệ điều hành sắp ra mắt của RIM được xây dựng trên một nền tảng phần mềm hoàn toàn khác biệt và sẽ rất có giá trị. BlackBerry 10 có thể sẽ chính thức được giới thiệu từ cuối 2012, hoặc đầu năm 2013.

BlackBerry PlayBook 2.0

Không chỉ smartphone, RIM cũng đã nâng cấp phần mềm mới cho máy tính bảng. BlackBerry PlayBook 2.0 được kì vọng sẽ dành cho các loại máy tính bảng của RIM và có thể sẽ ra mắt ngay trong tháng 2 này. Hệ điều hành di động mới này sẽ có thêm một loạt các tính năng có giá trị, trong đó có Android Player dành cho PlayBook, tính năng cho phép người dùng chạy các ứng dụng Android trên máy tính bảng của RIM.

Ngoài ra, hệ điều hành này còn hỗ trợ ứng dụng quản lí thông tin cá nhân Playbook (PIM) “có sẵn”. Nhờ đó, người dùng có thể truy cập email, sổ địa chỉ, lịch làm việc… mà không cần sử dụng phần mềm BlackBerry Bridge. PlayBook 2.0 sẽ cập nhật và cải thiện các chức năng biên tập tài liệu, trang bị ứng dụng “Print to Go” cho khả năng kết nối với máy in ở gần đó, và thêm tính năng "Open On" cho phép nhanh chóng mở file và các nội dung khác trên smartphone bằng máy tính bảng của RIM và ngược lại.

BlackBerry Bridge 2.0 của RIM cũng cho phép dùng smartphone để điều khiển Playbook và sử dụng phím của smartphone để nhập liệu.

“Ra lò” BlackBerry Curve mới

Cho dù người dùng có thể sẽ phải đợi nền tảng BlackBerry 10 cho đến tận cuối năm nay hoặc đầu năm tới, nhưng RIM vẫn sẽ tiếp tục cho ra mắt các thiết bị mới của họ. RIM sắp sửa cho ra 2 smartphone phổ thông là Curves 9220 và 9320.

Không có nhiều điểm vượt trội so với các mẫu Curve đã có mặt trên thị trường vào thời điểm hiện tại, nhưng cả 2 mẫu mới là sự nâng cấp đáng quan tâm cho dòng điện thoại nổi tiếng này. Theo thông tin trên trang BGR, Curve 9220 có tên mã là "Davis" còn Curve 9320 được gọi là "Armstrong". Hai mẫu máy này được trang bị màn hình 320x240, giống các thê hệ Curve 9300, 8520 và seri 83xx. Tuy nhiên, với BlackBerry 7 OS, 9320 hỗ trợ truyền dữ liệu theo công nghệ HSPA+ , trong khi mẫu 9220 chỉ dựa trên công nghệ EDGE. Ngoài ra, 9320 và 9220 được trang bị camera 3.2-mp và 2-mp.

Đồng thời, RIM cũng đã sẵn sàng cho lên kệ các mẫu thiết bị chạy Blackberry 7 phiên bản màu trắng, bao gồm Torch, Bold, Curve.

BlackBerry 10

Thông tin về hệ điều hành mới của Blackberry là khá ít ỏi, mặc dù rõ ràng là tương lai của RIM phụ thuộc khá nhiều vào nền tảng mới này. Tuy nhiên, RIM cũng vừa tiết lộ một vài chi tiết chính thức liên quan đến hệ điều hành BlackBerry 10 - trước đây từng được biết đến với cái tên là BBX. Hệ điều hành này được xây dựng dựa trên nền hệ thống QNX Systems, giống với hệ điều hành dành cho máy tính bảng của RIM.

BlackBerry 10 sẽ trang bị tính năng Android Player. Theo dự kiến, smartphone đầu tiên của BlackBerry sử dụng OS 10 sẽ có mặt vào cuối năm nay.

Hướng thị trường chiến lược mới

Trước đây, RIM luôn là công ty hoạt động trên thị trường người dùng là doanh nghiệp, đạt hiệu quả hơn rất nhiều so với các thị trường đại chúng khác. Nhưng điều này sẽ đang thay đổi với chiến lược mới trong năm 2012 của CEO Thorsten Heins.

"RIM cần phải tiếp cận sát hơn với người dùng phổ thông. RIM đã dành được niềm tin ở các CIO... nhưng rõ ràng là RIM cần phải làm tốt hơn thế”, Heins nói, “Tôi muốn tập trung nhiều hơn nữa vào việc tiếp thị tới người dùng đại chúng. Đây sẽ là thay đổi lớn nhất của RIM, và sẽ là cơ sở để RIM xây dựng và đẩy mạnh thương hiệu của mình”.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)