Số liệu thống kê máy ảnh ống kính rời nói chung (phần màu xanh sáng là máy có gương lật và xanh đậm hơn là không có gương lật).

Riêng tại Nhật Bản, số máy không gương lật đã chiếm tỉ lệ tới 50% trong tổng số các máy ảnh ống kính rời được bán ra.

Hiệp hội máy ảnh Nhật Bản, CIPA hôm nay đã đưa ra các thống kê mới nhất cho thấy máy ảnh không gương lật đang bắt đầu đạt được những thành công đáng kể ở nhiều thị trường khác nhau. Đây cũng là lần đầu tiên cơ quan này công bố số liệu về riêng máy ảnh ống kình rời không gương lật thay vì chỉ máy ống kính rời nói chung như trước đây.

Không có gì ngạc nhiên khi Nhật Bản là thị trường dẫn đầu thế giới về tỉ lệ máy ảnh không gương lật với hơn một nửa số máy ống kính rời bán đến tháng 12/2011 là máy mirrorless. Thị trường châu Á (trừ Nhật Bản) ở vị trí thứ 2 với 30%, tiếp đến là châu Âu và châu Mỹ với khoảng 21%. Điều đáng chú ý là các tỉ lệ này đang tăng nhanh ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Ảnh
... và số liệu tăng nhanh tương ứng trong tháng 12. Ảnh: Dpreview.

Cả bốn khu vực nói trên đều có tỉ lệ máy ảnh mirrorless tăng ít nhất 20% chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm. Ví dụ, tại châu Mỹ đã tăng từ 12,5% lên 22,1%, giữa quý thứ 3 và thứ 4 của năm tăng 76%.

Trận lũ lụt trong tháng 11 ở Thái Lan có thể sẽ tác động không nhỏ đến các số liệu nói trên, đặc biệt là cả ở mảng máy ảnh DSLR. Các mẫu máy không gương lật cũng bị ảnh hưởng nặng nề chủ yếu của Sony với NEX-7 và NEX-5N.

Thị trường máy ống kính rời không gương lật đang có sự cạnh tranh rất lớn mà trong đó đi đầu phải kể đến Sony, Olympus, Panasonic hay Samsung. Nikonlà tên tuổi mới nhất gia nhập phân khúc này với J1 và V1. Dự kiến khi cả Canon bắt đầu tham gia thị trường này, mirrorless có thể sẽ đe dọa đến doanh số máy ảnh compact nhờ chất lượng ảnh đẹp hơn, khả năng thay đổi ống kính và kiểu dáng nhỏ gọn.

Theo Số Hóa
Bình luận

  • TTCN (0)