Apple đang làm việc với các nhà cung cấp linh kiện châu Á để thử nghiệm máy tính bảng có kích cỡ màn hình nhỏ hơn, khoảng 8 inch.

Một số quan chức đề nghị dấu tên từ các nhà cung cấp linh kiện của Apple cho biết, Apple đã cho họ xem các thiết kế máy tính bảng có màn hình khoảng 8 inch. iPad 2 ra mắt năm 2011 của Apple đang được trang bị màn hình 9,7 inch.

Một quan chức cho biết, mặc dù kích thước nhỏ hơn, thiết bị này vẫn có độ phân giải màn hình tương đương với iPad 2. Apple đang làm việc với các nhà sản xuất màn hình như AU Optronics của Đài Loan và LG Display của Hàn Quốc để cung cấp linh kiện thử nghiệm.

Phát ngôn viên của Apple tại California từ chối đưa ra bình luận.

Các nguồn tin cho hay, kế hoạch này diễn ra trong lúc Apple chuẩn bị công bố iPad thế hệ tiếp theo (thường được gọi là iPad 3) vào tháng 03/2012. iPad 3 được dự kiến sẽ có kích cỡ màn hình và độ phân giải giống iPad 2 và hỗ trợ mạng 4G LTE của các nhà mạng Verizon và AT&T tại Mỹ.

Sản phẩm tablet kích cỡ nhỏ hơn sẽ mở rộng danh mục sản phẩm của Apple và giúp họ cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ như Samsung và Amazon. Đây là chiến lược mà Apple đã từng áp dụng với máy nghe nhạc iPod: họ ra nhiều mẫu iPod với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Đối với iPhone, công ty này lại thực hiện một chiến thuật hoàn toàn khác: chỉ ra một thiết kế duy nhất vào một thời điểm.

Các nhà phân tích cũng cho rằng iPad kích cỡ màn hình nhỏ hơn sẽ giúp Apple mở rộng thị phần trên thị trường đầy tính cạnh tranh này. Nhà phân tích Diana Wu của hãng nghiên cứu Capital Securities phát biểu: “Galaxy Note 5,3 inch của Samsung và Kindle Fire 7 inch của Amazon đã thu được doanh số khá tốt. Điều đó đã chứng tỏ khách hàng mong đợi một chiếc máy tính bảng nhỏ hơn iPad 9,7 inch. Các tính năng của iPad rất tốt, nhưng giá cả là nhân tố quan trọng trên thị trường đại chúng, đặc biệt tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ”.

Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, iPad chiếm hơn 61,5% lượng máy tính bảng xuất xưởng trên toàn thế giới trong Q3/2011, giảm so với 68,3% hồi Q2/2011.

Samsung Electronics – đối tác cung cấp các linh kiện quan trọng sử dụng trong iPad như thẻ nhớ và vi xử lí – cung cấp sản phẩm Galaxy Tab với 3 kích cỡ: 7 inch, 8,9 inch và 10,1 inch. Kindle Fire 7 inch của Amazon có giá 199 USD, thấp hơn rất nhiều so với giá khởi điểm 499 USD của iPad.

Theo ICTnews/WSJ
Bình luận

  • TTCN (0)