Mọi ứng dụng có thể sao chép danh bạ của người sử dụng iOS nếu muốn.

Một lỗi trong thiết kế hệ điều hành iOS đã cho phép bất cứ ứng dụng nào cũng có thể tiếp cận danh sách liên lạc lưu trong điện thoại và tải về máy chủ của nhà phát triển mà người dùng không hề hay biết.

Steve Jobs từng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trước đây rằng ông phản đối hành động xâm phạm thông tin cá nhân của người sử dụng và phần mềm iOS đã được lập trình chặt chẽ để bảo vệ họ.

Theo Gizmodo, tuyên bố của Steve Jobs đúng với các dịch vụ GPS. Hệ điều hành Apple luôn hỏi ý kiến của người dùng mỗi khi có một ứng dụng muốn xác định vị trí hiện tại của thiết bị. Tuy nhiên, danh bạ lại không được trang bị cơ chế bảo vệ tương tự, tức bất kì ứng dụng nào cũng có thể truy cập dữ liệu này và sao chép lại mà không cần xin phép.

Vấn đề trên chỉ bị phơi bày khi mạng xã hội Path vừa bị phát hiện đã đăng tải toàn bộ danh bạ của rất nhiều khách hàng iOS lên máy chủ. Một số thành viên Quốc hội Mỹ đã gửi thư cho Apple chất vấn vì sao và bằng cách nào mà Path lại có thể thực hiện được điều đó. Có thể ngoài Path, một số ứng dụng khác cũng đang làm điều tương tự mà không ai hay biết.

Hiện người dùng iPhone chỉ biết chờ Apple khắc phục sơ hở này để có thể kiểm soát những gì muốn chia sẻ. "Ứng dụng thu thập, phát tán thông tin mà không xin phép là vi phạm nghiêm trọng chính sách của Apple. Chúng tôi đang khắc phục vấn đề này như đã thực hiện với dịch vụ GPS", phát ngôn viên Tom Neumayr của Apple tuyên bố trên MSNBC.

Theo VnExpressBình luận

  • TTCN (4)
Hải Nam  30903

Có đến 2 vấn đề lận:
- iOS cho phép truy cập vào danh bạ mà không cần quyền nào
- Path có lẽ cũng vi phạm quy định của Apple. Bởi vì thường họ chỉ cho truy cập để dùng xong rồi xoá, chứ không cho lưu vào nơi khác đâu.

Hải Nam  30903

Tóm lại thì Path có lẽ tiêu, còn Apple không sao, sửa tí là xong Big Grin

Võ Thành Luân  12

Việt Nam còn bỏ ngỏ

Thực sự những vấn đề này ở Việt Nam chưa mấy ai quan tâm, và cũng chưa có chế tài nên những Công ty, những cá nhân đã lợi dụng phần mềm, thậm chí nhà mạng cũng đã lấy thông tin cá nhân để tư lợi hoặc làm gì đó bất chính. Ví dụ: Nhà mạng bán các thông tin số điện thoại cho các Công ty tài chính để rồi khách hàng phiền phức khi tối ngày nhân viên công ty bảo hiểm, cho vay tín dụng gọi hoài .... Thiệt hại, nhưng khách hàng Việt nam biết kêu ai???

Nguyễn Hữu Huy  3

Vấn đề này OK mà

Việc application có thể truy xuất vào danh bạ là bình thường mà. Android hay những hệ điều hành khác cũng cho phép vậy mà.