Công ty có trụ sở tại Cupertino đang chuyển sang lịch trình công bố hệ điều hành Mac mới. Thay vì phải chờ đợi 2 hay 3 năm giữa các phiên bản, người dùng sẽ có nền tảng nâng cấp theo từng năm. Điều này khá giống với lịch trình tung iOS cho iPhone và iPad.

Dưới đây là 10 tính năng mới đáng chú ý nhất của Mac OS X Mountain Lion:

1. iCloud

Cũng như iOS, mọi việc người dùng cần làm là đăng nhập bằng tài khoản Apple và mọi danh bạ, email, lịch, ứng dụng… sẽ được đồng bộ trên Mac. Bất cứ khi nào bạn thay đổi thông tin trên Mac, thay đổi cũng xuất hiện trên iPhone, iPad, iPod… iCloud của Mountain Lion cũng áp dụng với cả tài liệu iWork. Nếu bạn sử dụng Pages, Keynote, hay Number, những thay đổi trên tài liệu sẽ tự động hiển thị trên mọi thiết bị Apple khác đang dùng.

2. Messages thay thế iChat

iChat biến mất, thay vào đó, Mountain Lion mang tới Messages, ứng dụng chat tất cả trong một (all-in-one), và dĩ nhiên tích hợp cả iChat. Bạn có thể đăng nhập vào AIM, Google Talk… và còn có thể tích hợp iMassages từ iPhone và iPad.

3. Reminders

Reminders (nhắc nhở) là một trong những ứng dụng mới hữu ích của iOS 5. Và giờ, nó cũng cố mặt trên máy tính Mac. Mọi nhắc nhở của bạn sẽ được đồng bộ giữa mọi thiết bị của Apple.

4. Notes

Notes (ghi chú) cũng là ứng dụng đơn giản nhưng có ích. Điều then chốt ở đây, một lần nữa là khả năng đồng bộ ghi chép giữa iPhone, iPad và cả máy tính Mac. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ ghi chú qua email hay ứng dụng Messages mới.

5. Trung tâm thông báo

Một trong số các tính năng được ưa chuộng nhất trên iOS 5 là Notifications Center (trung tâm thông báo). Mountain Lion cũng đã có tính năng này. Trung tâm thông báo xuất hiện ở bên phải màn hình và hiển thị mọi tin nhắn, sự kiện iCal, thông báo từ ứng dụng… Bạn cũng có thể xem thông báo dưới dạng banner, khá giống hệ thống thông báo Growl cho Mac.

6. Share Sheets

Share Sheets là các nút bấm nhỏ trên vài ứng dụng Mac cho phép chia sẻ mọi thứ bạn đang làm qua Twitter, email… Tính năng khá giống với cách chia sẻ trên iPhone hay iPad. Khi nhấn nút “share” (chia sẻ), một thanh thực đơn nhỏ sẽ sổ xuống với tất cả tùy chọn chia sẻ.

7. Twitter

Cũng như đã làm với iOS năm ngoái, năm nay Apple tích hợp trực tiếp Twitter vào Mac, cho phép “tweet” dễ dàng bất kì đường dẫn, hình ảnh,… nào bạn tìm thấy trên Mac. Các ứng dụng Mac cũng có thể thêm tính năng này.

8. Game Center

Game Center (trung tâm trò chơi) là cách để theo dấu và so sánh số liệu thống kê nhiều trò chơi iOS bạn đã chơi qua. Mountain Lion cũng mang nó tới cho chiếc máy tính Mac của bạn. Game Center sẽ xuất hiện sớm trong bản xem trước Mountain Lion cho các nhà phát triển.

9. AirPlay

Với việc tích hợp AirPlay vào Mac, bạn có thể hiển thị bất cứ thứ gì trên màn hình Mac lên màn hình tivi lớn hơn độ phân giải cao hay Apple TV. Tính năng hoạt động thông qua kết nối wifi, phù hợp với các buổi thuyết trình, trình diễn video clip,…

10. Gatekeeper

Apple đưa vào tính năng bảo mật mới có tên Gatekeeper để cung cấp cho người dùng tùy chọn giới hạn loại ứng dụng nào được phép chạy trên Mac. Ví dụ, bạn có thể cài đặt Gatekeeper để chỉ cho phép chạy ứng dụng từ Mac App Store, đảm bảo không dính phải virus hay mã độc.

Theo ICTnews/SAI/Engadget
Bình luận

  • TTCN (0)