Apple vừa trình làng bản thử nghiệm cho các nhà phát triển của hệ điều hành Mac OS X mới nhất dành cho máy tính cá nhân, có tên gọi Mountain Lion , với thêm các tính năng mới tương tự như trên iOS.

Phiên bản mới của Mac OS X sẽ có tên gọi “Mountain Lion”, dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào mùa hè năm nay thông qua gian hàng ứng dụng Mac App Store của Apple. Hiện Apple chưa đưa ra mức giá chính thức cho phiên bản hệ điều hành mới (phiên bản Mac OS X Lion gần đây nhất có giá 29,99).

Ảnh
Apple mang thêm nhiều tính năng của iOS lên Mac OS X mới nhất

Tương tự như phiên bản Mac OS X Lion trước đây, Apple cũng đã trang bị thêm những tính năng đặc trưng trên iPhone và iPad cho hệ điều hành mới của mình, với mục đích giúp người dùng sử dụng dễ dàng và thân thiện hơn trên mọi loại thiết bị của Apple, bao gồm cả nền tảng Mac OS X và iOS.

Như thường lệ, Apple không công bố chi tiết về hệ điều hành mới của mình trước khi nó được chính thức trình làng, tuy nhiên, hãng cũng đã hé lộ 10 tính năng trên Mac OS X Mountain Lion, trong đó có những tính năng mà người dùng iOS đã rất quen thuộc, như iCloud, iMessage, , Reminders, Twitter hay Game Center… những tính này vốn đã được trang bị trên iOS 5 hoặc các ứng dụng độc lập dành cho các nền tảng iOS khác.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Apple cũng đã trang bị cho Mountain Lion một tính năng mới không phải của iOS, đó là tính năng Gatekeeper, là tính năng bảo mật để ngăn chặn các loại phần mềm gây hại xâm nhập vào máy tính bằng cách quản lí các ứng dụng có thể cài đặt vào Mac OS X. Theo đó, người dùng chỉ được phép cài đặt những ứng dụng từ các nhà phát triển đã đăng kí và được Apple xác nhận.

Ngoài ra, Apple đã có sự quan tâm đặc biệt đến người dùng Trung Quốc, bao gồm việc tích hợp các công cụ tìm kiếm và các dịch vụ chia sẻ dữ liệu của Trung Quốc, như tích hợp thêm công cụ tìm kiếm Baidu trên trình duyệt Safari, tích hợp dịch vụ QQ, 126 và 163 trên Mail và các công cụ chia sẻ dữ liệu như Sina Weibo, Youku và Tudou. Apple cũng đã có nhiều sự điều chỉnh, cho phép người dùng Trung Quốc dễ dàng nhập các nội dung bằng tiếng Trung Quốc .

Tuy nhiên, một trong những tính năng đáng giá và quan trọng nhất trên iOS và chưa thấy Apple trang bị cho Mac OS X của mình, đó là trợ lí giọng nói Siri, hiện mới chỉ được trang bị trên iPhone 4S. Mặc dù Apple tuyên bố rằng Mountain Lion vẫn đang trong quá trình phát triển và sẽ có thêm nhiều tính năng mới được trang bị, nhưng rất tiếc Siri lại không nằm trong danh sách các tính năng mới đó.

Ảnh
Apple đã thay đổi màn hình nền trên desktop của Mac OS X Mountain Lion

Theo số liệu thống kê của Apple, hệ điều hành Mac OS X Lion, ra mắt vào tháng 7 năm ngoái, hiện đã tiêu thụ được 19 triệu bản, chiếm 30% trên tổng số người dùng máy tính Mac, 50% số người dùng còn lại vẫn đang sử dụng phiên bản Snow Leopard (phiên bản trước của Lion).

Với việc ra mắt Mac OS X Mountain Lion trong năm nay, chỉ 1 năm sau khi phiên bản Mac OS X Lion được ra mắt, cho thấy Apple đang đẩy nhanh hơn tốc độ phát triển hệ điều hành trên máy tính (cá nhân và máy chủ) của mình, với ngày càng nhiều những tính năng của iOS được trang bị. Có vẻ như Apple đang dựa vào lợi thế của nền tảng iOS để giúp cho nền tảng Mac OS X phát triển, như một cách để cạnh tranh với hệ điều hành Windows của Microsoft.

Video giới thiệu về Mac OS X Mountain Lion

Những hình ảnh đầu tiên về giao diện của Mac OS X Mountain Lion

Ảnh
Tính năng thông báo nằm bên phải màn hình
Ảnh
Tính năng tạo danh sách những việc cần làm (Reminders), và đồng bộ hóa với các thiết bị iOS
Ảnh
Tính năng iMessages thay thế cho tính năng iChat trước đây trên Mac OS X
Ảnh
Tính năng iCloud để đồng bộ hóa dữ liệu trên các thiết bị của Apple
Ảnh
Tính năng Air Play cho phép truyền không dây nội dung từ Mac OS X Mountain Lion lên Apple TV
Ảnh
Thêm chi chú trên Mac OX Mountain Lion rồi đồng bộ hóa trên iOS
Ảnh
Tích hợp rộng rãi để chia sẻ nội dung lên Twitter ở bất kì đâu
Ảnh
Game Center, cho phép người dùng chơi trực tuyến game cùng với các người dùng khác sử dụng iOS
Ảnh
Mac OS X Mountain Lion có sự quan tâm đặc biệt với người dùng tại Trung Quốc

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)