Trong năm qua, làng công nghệ đã trải qua nhiều biến động với sự ra đời của nhiều sản phẩm mới. Đó sẽ là “bàn đạp” để đạt được những thành công lớn hơn trong thời gian tới.

Liệu rằng trong năm 2012 này, điều gì sẽ tạo nên bước đột phá? Những nhà lãnh đạo hàng đầu trong làng công nghệ sẽ có những kế hoạch, dự định gì cho năm nay? Hãy lắng nghe những chia sẻ của họ.

1. Scott McNealy - Cân bằng cho người dùng cá nhân

Scott McNealy là một trong bốn nhà đồng sáng lập Sun Microsystem với vị trí là giám đốc điều hành. Ông chia sẻ: “Nếu bạn đã quyết định đi vào lĩnh vực kinh doanh, bạn phải đặt ra cho mình những nhiệm vụ cần thiết, phải có một tầm nhìn, phải có mục tiêu, và chiến thuật”. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch kinh doanh của bạn.

Năm 2011, McNealy đã hợp nhất lại những hoạt động công nghệ với sự khởi đầu mới WayIn. Wayin cung cấp một cách mới, vui vẻ giải trí cho cả người dùng và các đối tác doanh nghiệp đăng những bức ảnh, đặt câu hỏi, chơi trò chơi trực tiếp, kết quả chia sẻ, và cuộc trò chuyện nhanh chóng giữa bạn bè, người tiêu dùng và người dân trên toàn thế giới với lợi ích tương tự. WayIn hứa hẹn sẽ đạt được nhiều thành công trong năm nay.

Bên cạnh đó, một điều thú vị khác mà ông nghĩ rằng sẽ thay đổi là sự ra đời của 5G, WiMAX ở khắp mọi nơi và sử dụng HTML5 mà không cần phải có ứng dụng. Và WayIn cũng đang cố gắng để có một sự cân bằng tốt nhất cho người tiêu dùng cá nhân, xâm nhập mạnh mẽ vào thị trường. WayIn cung cấp các sản phẩm điện thoại di động, điện toán đám mây, và một lượng lớn dữ liệu thực sự có giá trị cho doanh nghiệp.

2. Matt Mullenweg - Cạnh tranh để sáng tạo và phát triển

Matt Mullenweg là người sáng lập của WordPress, một nhà xuất bản nền tảng mã nguồn mở được điều hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận. Anh cũng là người sáng lập nên Automattic, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các dịch vụ dựa trên WordPress. Anh có trong danh sách “50 nhân vật xuất sắc nhất trên mạng internet do tạp chí PC World bình chọn, 30 nhân vật tiêu biểu dưới tuổi 30 do Inc.com tổ chức bình chọn và 20 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trên mạng internet do tạp chí Business Week tổ chức bình chọn.

Khi được hỏi về xu hướng internet năm 2012, Matt Mullenwegnói: “Tôi lo lắng về các trang web độc lập. Tôi lo lắng về những người sáng tạo nội dung, và tôi lo lắng rằng nếu chỉ phân phối qua một vài trang web, có thể phá hủy sự sống động đang hiện hữu của các nội dung internet”. Ý anh nhắc đến làn sóng về bảo hộ bản quyền trên mạng đang được cụ thể hóa thành các đạo luật.

Tất cả mọi người đều làm cửa hàng ứng dụng từ Chrome, Firefox và trong tương lai Microsoft cũng sẽ có một cửa hàng. Nhưng điều này sẽ mang lại nhiều sức mạnh hơn cho những người sáng tạo phần mềm và các nhà phát triển. Bởi vì khi họ cạnh tranh với nhau, buộc họ phải mở rộng và phải trở nên tốt hơn.

Internet cần một nền tảng mạnh mẽ và độc lập. Mullenweg nghĩ rằng: “Nếu chúng tôi không tạo ra một cái gì đó khác với WordPress. Mặc dù chúng tôi có các máy chủ đám mây tuyệt vời cho WordPress, nhưng các phần mềm mà mọi người tự cài đặt vẫn còn rất phổ biến”.

3. Dennis Crowley - Tốt hơn, nhanh hơn, dễ sử dụng hơn

Dennis Crowley người đồng sáng lập nên Foursquare vào năm 2009. Ý tưởng của ông là xây dựng một dịch vụ dựa trên địa điểm giúp mọi người khám phá thế giới xung quanh họ. Ông đã thiết lập nên Dodgeball (một phần mềm mạng xã hội ảo được cung cấp cho các thiết bị di động) vào năm 2003 và bán nó cho Google hai năm sau đó. Ông cho biết: “Tôi thực sự hài lòng với cách thức công ty phát triển. Chúng tôi không gặp nhiều vấn đề khó khăn, và chúng tôi đang nổ lực để đảm bảo rằng công ty luôn giữ được sự phát triển bền vững”.

Crowley nghĩ rằng: ”Một trong những điều chúng tôi cần phải tập trung vào các năm tiếp theo là có những giải pháp làm việc hiệu quả để có kết quả tốt nhất. Các ứng dụng của Foursquare khá tuyệt vời, nhưng chúng tôi cần điều chỉnh để tốt hơn, nhanh hơn, dễ sử dụng hơn. Và việc phát các ứng dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những bước tiến của chúng tôi trong thời gian tới”.

Nhìn vào những thách thức lớn, đó là về phát triển cơ sở người dùng của chúng tôi. Chúng tôi đang ở 15 triệu người sử dụng và mục tiêu tiếp theo là 20, 25, 50 triệu người sử dụng. Chúng tôi chỉ muốn tiếp tục để có thể cạnh tranh với những tên tuổi lớn. Chúng tôi có một xây dựng một ấn tượng tốt trong tâm trí người dùng. Rất nhiều người biết đến thương hiệu Foursquare, ngay cả khi họ không sử dụng sản phẩm. Đó là sự khác biệt lớn từ năm ngoái đến năm nay.

4. Mary Lou Jepsen - Màn hình tiện và rẻ hơn

Mary Lou Jepsen có thể được gọi là nữ hoàng màn hình. Công trình tiên phong của cô trên màn hình máy tính là khi cô tốt nghiệp đại học. Cô là người sáng lập và là Giám đốc điều hành của PixelQI.

PixelQI nổi trội về sản xuất các màn hình tiết kiệm năng lượng, tươi sáng, và trọng lượng nhẹ cho máy tính xách tay và các thiết bị nhỏ hơn, kể cả điện thoại. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong thế giới đang phát triển như hiện nay khi sự truy cập thường không ổn định và tiêu tốn năng lượng. PixelQI có thể phát triển về lĩnh vực điện thoại động vào năm nay.

Một thách thức cho năm nay là liệu ngành công nghiệp màn hình có thể cho ra một máy tính bảng thú vị, nó không giống như iPad nhưng giá cả rẻ hơn. Màn hình hiển thị rollable, linh hoạt, có thể đặt bất cứ nơi nào, và tìm kiếm tốt hơn so với màn hình OLED và không cần dây cáp điện hoặc cáp dữ liệu. Điều này có ý nghĩa rất lớn bởi vì bạn có thể giải quyết một số vấn đề trong máy tính xách tay. Với hiển thị rollable, bạn có thể nhìn thấy nhiều dữ liệu hơn. Bạn có thể viết ghi chú trong một khu vực màn hình và xem được mọi thứ trong các khu vực khác. LCD hơi giống như DRAM nhưng không phải vậy. Bạn có thể sử dụng mà không cần pin. Hoặc nó có thể là giống như một chiếc đồng hồ mà bạn có thể thay một chiếc pin nhỏ.

5. Padmasree Warrior - Phụ nữ rất quan trong với công nghệ

Padmasree Warrior gia nhập Cisco vào năm 2007, là Giám đốc Công nghệ, và cũng là Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc của Cisco, tập đoàn thương mại và doanh nghiệp nhỏ. Trước đây, Warrior đã từng là Giám đốc Công nghệ của Motorola.

Trong năm tiếp theo, một thách thức lớn cho ngành công nghiệp chứ không riêng gì Cisco đó là điện toán đám mây, điện thoại di động hay mạng xã hội sẽ thay đổi mục tiêu của công ty cũng như trong việc thực hiện chuyển đổi như thế nào. Bà tin rằng ngành công nghiệp CNTT, ứng dụng và điện thoại di động sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một sản phẩm “tất cả trong một”. Điều này đòi hỏi các công ty phải thực hiện việc chuyển đổi. Họ phải nhận ra được điểm mạnh của họ là gì, và làm thế nào để họ tận dụng được những điểm mạnh đó.

“Lên tiếng ủng hộ cho phụ nữ trong ngành công nghệ nói riêng cũng như trong ngành công nghiệp nói chung là điều mà tôi muốn làm. Và tôi muốn làm nhiều điều hơn nữa vào năm 2012, cả trong Cisco và trong ngành công nghiệp. Tôi tin rằng phụ nữ đóng một vai trò rất quan trọng trong công nghệ”, Warrior nói. Một trong những điều Warrior muốn trong năm tới là có được nhiều sự ủng hộ hơn nữa cho phụ nữ trong ngành công nghệ ở tất cả các cấp. Phụ nữ thường có xu hướng do dự khi đưa ra các quyết định, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghệ và khoa học. Vì vậy, các nhà lãnh đạo nữ cần có sự tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ người khác.

6. Caterina Fake – Xây dựng cộng đồng mạng phát triển

Caterina Fake là một doanh nhân thành đạt sở hữu nhiều doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực web. Bà cũng là người đồng sáng lập nên Flickr và Hunch và là nhà đầu tư cho nhiều công ty lớn. Fake tỏ ra khá lạc quan về năm 2012 với hi vọng sẽ có một khởi đầu tươi mới.

Bà cho biết: “Một phần trong dự định của tôi trong năm nay là làm cho công ty này mới phát triển mạnh. Tôi muốn xây dựng một cộng đồng phát triển mạnh giống như ở Flickr. Và trong năm tới sẽ thay đổi sự tập trung, đi từ xây dựng công cụ và phát triển ra bên ngoài nhiều hơn. Năm 2012 chúng tôi sẽ mở rộng và tiếp cận nhiều hơn nữa với người sử dụng”.

”Tôi nghĩ rằng công việc của tôi là để tiếp tục rèn luyện tinh thần sáng tạo, và tinh thần xây dựng, làm việc, và kết nối mọi người. Tập trung vào tất cả những điều tích cực để đảm bảo rằng mạng lưới của chúng tôi phát triển. Một trong những điều tôi cố gắng làm là xây dựng phần mềm, tạo ra các sản phẩm sẽ thu hút mọi người. Tôi quan tâm đến nội dung người dùng, sự hợp tác, tính liên kết và sự sáng tạo của con người. Khi bạn làm việc với mọi sự vật, công nghệ có thể giúp bạn nhiều hơn nhân lực”, Fake nói.

Tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ đã tạo nên nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của chúng ta. Trong xu hướng đó yếu tố con người quyết định rất lớn vào sự thành bại. Hi vọng rằng làng công nghệ sẽ đạt được những thành công lớn trong năm 2012.

Theo Tin Học & Đời SốngBình luận

  • TTCN (0)