Intel đang tìm cách làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của các bộ xử lí (BXL) bằng công nghệ điện áp thấp sử dụng năng lượng mặt trời.

BXL được cấp nguồn bằng năng lượng mặt trời thử nghiệm của Intel là một dự án thú vị và giờ đây hãng sản xuất chip này đang tìm cách mở rộng công nghệ sang các phần cứng như BXL đồ họa, bộ nhớ và các đơn vị xử lí dấu chấm động (FPU).

Năm ngoái, Intel đã giới thiệu BXL năng lượng thấp có tên mã là Claremont - có thể sạc bằng ánh sáng từ một chiếc đèn đọc sách - đang chạy trong các máy tính Windows và Linux. Dự kiến Intel sẽ chia sẻ thêm thông tin chi tiết về BXL Claremont tại Hội nghị Mạch bán dẫn Quốc tế (ISSCC) sẽ diễn ra từ ngày 19 - 22/2/2012 ở San Francisco (Mỹ).

Claremont có kích thước của một con tem bưu chính, còn được gọi là CPU điện áp gần ngưỡng (near-threshold voltage - NTV) cho khả năng tiếp tục hoạt động ở các cấp điện áp cực thấp. Mức tiêu thụ điện năng của CPU có thể đạt tối thiểu là 280mV khi chạy ở tốc độ 3 MHz, và lên đến 1,2V khi chạy ở tốc độ khoảng 1 Ghz (đạt hiệu suất cao hơn).

CPU NTV được thiết kế để mang lại hiệu quả năng lượng cực cao cho các thiết bị điện toán, Giám đốc công nghệ Justin Rattner của Intel nói trong một cuộc họp báo trước ISSCC. "Nó cho phép chúng tôi chế tạo sản phẩm của Intel hiệu quả năng lượng hơn, trong khi đạt những mức hiệu suất phù hợp”, ông Rattner nói.

CPU có thể duy trì ở các mức điện áp gần ngưỡng khi không hoạt động, có thể giữ cho MTXT hoạt động mà không làm giảm thời gian sử dụng pin. Điều này tốt hơn nhiều so với việc đưa máy tính vào chế độ sleep (ngủ) hay hibernation (ngủ đông) để tiết kiệm pin.

CPU năng lượng mặt trời được dựa trên thiết kế chip Pentium, và các nhà nghiên cứu đã chuyển đổi mạch logic để hoạt động ở điện áp gần ngưỡng. CPU này được chế tạo bằng cách sử dụng BXL 32nm, giống như công nghệ được sử dụng để làm chip Medfield cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Mục tiêu tiếp theo là mở rộng công nghệ cho các thành phần quan trọng khác bên trong máy tính. "Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng việc sử dụng công nghệ điện áp thấp này cho đồ họa và bộ nhớ", ông Rattner nói. Công nghệ này cũng có thể được nhúng sâu bên trong mạch mang lại hiệu quả năng lượng hơn cho siêu điện toán.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)