Các nhà phân tích nhận định smartphone lõi tứ có thể đạt hiệu suất của PC, nhưng giá bán cao và thời lượng pin ngắn có thể là những trở ngại lớn.

Điện thoại dùng chip lõi tứ với tốc độ nhanh hơn điện thoại lõi kép sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, các smartphone này có thể có mức giá cao vì giá chip 4 nhân đắt hơn, đồng thời các ứng dụng mạnh và tính đa nhiệm cũng khiến nguồn pin cạn kiệt nhanh chóng.

Các smartphone lõi tứ dùng Android 4.0 đang có mặt tại Đại hội Thế giới Di động 2012 ở Barcelona, Tây Ban Nha, được hi vọng sẽ ra thị trường vào cuối năm nay. One X của HTC, Optimus 4X HD của LG và Era của ZTE đều dùng chip lõi tứ Tegra 3 của Nvidia, còn smartphone Ascend D Quad của Huawei sử dụng chip do chính hãng này sản xuất.

Các nhà phân tích cho rằng bên cạnh thế mạnh về hiệu suất, smartphone lõi tứ cần phải cạnh tranh về thời lượng pin và giá bán. Hiện tại, các smartphone lõi kép đã bắt đầu thay thế vị trí của của điện thoại đơn nhân trên thị trường phổ thông, do vậy smartphone lõi tứ sẽ có xu hướng nhắm đến những người dùng yêu thích công nghệ cao.

Một nhà phân tích của In-Stat nhận xét chip lõi tứ thường sẽ đắt hơn chip lõi kép, điều này cũng làm cho giá bán smartphone cao hơn. Người tiêu dùng có thể cân nhắc mua smartphone lõi tứ nếu thật sự họ quan tâm đến hiệu suất hay đang muốn tìm kiếm một thiết bị lai giữa PC và điện thoại.

Số lượng xuất xưởng smartphone có thể gia tăng khi có sự trợ giá từ các nhà cung cấp viễn thông, và smartphone lõi kép nhờ vậy mà có chiếm được thị trường. Ở các quốc gia đang phát triển, điện thoại hầu như không có sự hỗ trợ này, vì thế chắc chắn giá bán của các smartphone lõi tứ ở đây sẽ cao.

Thêm một yếu tố nữa, chip lõi tứ có thể làm hao pin nhanh là do màn hình có độ phân giải cao, hỗ trợ mạng 4G và chạy các ứng dụng cần nhiều tài nguyên và các hoạt động liên quan khác cũng khiến nguồn pin mau hết. Một nhà phân tích từ Gold Associate bình luận rằng smartphone nhiều lõi đến lúc nào đó sẽ là rất cần thiết, nhưng nó phải phù hợp với cách thiết kế của điện thoại. Các ứng dụng trên các smartphone lõi tứ cần phải có hiệu suất tốt nhất, ít ngốn pin nhất và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Theo nhà phân tích này, nếu người dùng là một game thủ thích công nghệ cao, các ứng dụng dành cho đối tượng này và hệ điều hành sẽ tự biết cách sử dụng các lõi của điện thoại một cách phù hợp. Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng smartphone hiện nay đều nhẹ, ít tiêu tốn bộ nhớ và không cần thiết phải dùng tới 4 lõi để xử lí. Nhà phân tích này cho rằng hầu hết các ứng dụng vẫn chưa được tối ưu hóa cho khả năng hỗ trợ xử lí đa luồng của các lõi, chưa kể đến khả năng xử lí song song hàng loạt của các nhân đồ họa trên smartphone đa lõi.

Một số nhà sản xuất chip đang cố gắng tối ưu hóa nguồn điện năng để tăng thời lượng hoạt động của pin. Nvidia cho biết chip lõi tứ Tegra 3 có thể duy trì tốt thời lượng pin trên smartphone trong lúc vẫn cải thiện hiệu suất. Chip này sẽ “đóng” các lõi không cần thiết hoạt động và tiết kiệm điện năng bằng cách dùng lõi thứ 5 để thực hiện các tác vụ nhẹ như gửi tin nhắn hay nghe nhạc.

Các nhà phân tích cho biết Tegra 3, CPU 4 nhân ARM Cortex-A9, có mặt trên máy tính bảng Eee Pad Transformer Prime của Asus, đã nhận được phản hồi tốt khi thời lượng pin có thể kéo dài. Dù sao thì tablet cũng chạy các ứng dụng đòi hỏi cao hơn so với ứng dụng smartphone, nên cần đến chip lõi tứ hơn.

Thực tế, xu hướng nhiều lõi trên smartphone cũng tương tự cuộc chiến về lõi nổ ra trên thị trường chip dành cho PC cách đây nhiều năm. Intel và AMD đưa thêm nhiều lõi vào các bộ xử lý máy tính xách tay (laptop), máy tính để bàn và máy chủ nhằm tăng hiệu suất cho máy trong lúc muốn giảm tiêu thụ điện năng. Tuy nhiên, cuối cùng thì phần lớn các laptop chỉ dùng chip lõi kép, vì như vậy là đủ.

Trong suốt buổi họp báo tại MWC 2012, Giám đốc điều hành của Intel, Paul Otellini cho rằng vấn đề quan trọng của smartphone không nằm ở chỗ có bao nhiêu lõi, mà chính là ở hiệu suất. Intel hiện đang tìm cách tham gia vào thị trường smartphone và tablet.

Đối thủ của Nvidia là Texas Instruments, chuyên sản xuất chip nền ARM, cũng không quá đặt nặng vào bộ xử lí lõi tứ khi công ty cho biết vẫn tiếp tục tập trung vào bộ xử lí lõi kép dành cho các thiết bị di động. Lí do liên quan đến vấn đề về giá và thời lượng pin.

Nhưng một khi người dùng đã được "nếm mùi" smartphone lõi tứ với tốc độ cao, không dễ dàng gì họ sẽ quay trở lại với lõi kép, nhà phân tích Nathan Brookwood của Insight 64 nhận định.

Theo Brookwood, các nhà sản xuất chip như Nvidia và các nhà thiết kế điện thoại đang đạt được những tiến bộ trong việc làm cho chip lõi tứ hoạt động ăn ý với smartphone. Ông cho rằng Android 4.0 cũng trở nên tinh vi hơn với các ứng dụng được xử lí bằng nhiều lõi, và quá trình này sẽ tiếp tục với mỗi lần cập nhật hệ điều hành. Những cải tiến xa hơn nhằm giảm tiêu tốn điện năng đồng thời cải thiện hiệu suất chip cũng đang có những bước tiến.

Theo PCWorld VN/Computerworld
Bình luận

  • TTCN (0)