Giá thành của các phiên bản Windows - hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới dành cho máy tính có sự khác biệt lớn tùy thuộc vào việc người dùng mua mới, nâng cấp hay dùng lậu.

Chúng ta có thể hãy xem xét trên ba hướng là:

Cài đặt Windows trên một chiếc PC mới

Hầu như mọi người tiến hành nâng cấp Windows khi mua máy tính mới mà trong đó giá thành hệ điều hành được tính như là một phần của giá bán. Trong thực tế, thật khó để tìm ra bao nhiêu bản sao của Windows đã được cài trên máy tính mới của người dùng. Microsoft và nhà sản xuất phần cứng giữ loại thông tin bí mật này, ẩn đằng sau các hợp đồng không công khai NDAs (Non- Disclosure Agreements).

Người ta phô trương những con số trong một bản báo cáo về giá thành đề xuất cho phiên bản hệ điều hành mới, như bản Windows 7 Home Premium cộng thêm từ 50 USD đến 90 USD vào giá của một máy tính mới, còn tùy vào giá bán của hệ thống. Nếu không quá yêu cầu cấu hình mạnh, bạn có thể chọn một máy tính mới có giá khoảng 250 USD với Windows cũng chiếm khá nhiều trong con số đó.

Thật khó để thấy một tên tuổi sản xuất máy tính lớn mà khi bán lại không cài đặt sẵn Windows như HP, DELL, Sony (ở thị trường các nước phát triển). Chúng ta có thể tìm thấy các cửa hàng ở Anh bán các PC mà chưa có hệ điều hành (ví dụ như Novatech), ở đó Windows 7 Home Premium có giá khoảng 120 USD tính ngoài giá của một PC mới. Nhưng chúng ta nhớ rằng, đây là một phiên bản máy tính để bàn cơ sở của Windows và khi nâng cấp lên phiên bản cao hơn thì chi phí cho hệ điều hành có thể sẽ tăng vọt.

Vì vậy, Windows trên một PC mới khá đắt tiền và với việc những chiếc PC ngày càng rẻ hơn, số tiền mà bạn chi cho hệ điều hành sẽ tăng tỉ lệ thuận với tổng chi phí hệ thống.

Nâng cấp các phiên bản

Nếu một bản sao Windows được cài trước trên một PC mới là đắt, thì hãy chờ cho đến khi chúng ta cố gắng để nâng cấp nó. Một bản nâng cấp của Windows 7 Home Premium (dành cho những người có một sản phẩm nâng cấp hợp lệ) có giá 120 USD.

Một bản sao System Builder có cùng mức giá bán lẻ với một bản nâng cấp, nhưng nếu tìm kiếm thì bạn có thể chọn được nó với giá khoảng 100 USD.

Lưu ý: chúng ta biết những quy định về việc sử dụng các phiên bản System Builder, nhưng miễn là chúng ta chúng được bán trên những nơi như Amazon và Newegg hay những nơi bán tin cậy, chúng ta có thể mua và sử dụng chúng.

Vì vậy, việc mua phiên bản nâng cấp Windows cũng đắt.

Các phiên bản đầy đủ

Nếu chúng ta không có một sản phẩm nâng cấp hợp lệ thì sẽ phải trả tiền nhiều hơn. Một phiên bản đầy đủ của Windows 7 Home Premium khoảng 200 USD và nếu chúng ta chuyển sang sử dụng bản Ultimate thì phí phải trả 320 USD.

Vì vậy, việc mua các phiên bản đầy đủ càng đắt hơn.

Dùng lậu

Đây là một cách không được khuyến khích để có được một phiên bản Windows đầy đủ. Tuy nhiên với giá trị kinh tế cao, rất nhiều người đã tìm những bộ Windows đủ mọi phiên bản ở những hàng bán đĩa, trên các diễn đàn hay các trang chia sẻ. Nếu vẫn muốn xài phiên bản Windows "chính hãng", một số cá nhân có rao bán key từ tài khoản MSDN, Technet hoặc key lấy từ những máy tính hỏng bỏ đi với giá trên dưới 100 ngàn đồng.

Kết luận

Tóm lại, Windows khá là đắt tiền nếu chúng ta nghĩ đến vệc lấy một bản sao mà không mua máy PC cùng một lúc hay dùng "lậu". Việc nâng cấp đặc biệt đắt tiền khi chúng ta xem xét Apple tính phí 30 USD cho một phiên bản nâng cấp mà có thể cài đặt trên 5 hệ thống. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý đến yếu tố thực sự là Microsoft sẽ cung cấp cho chúng ta các bản cập nhật một thời gian dài (Windows 7 được hỗ trợ đến năm 2020).

Liệu bạn có nghĩ giá thành Windows là quá đắt? Và Microsoft nên thu bao nhiêu tiền cho mỗi phiên bản?.

Theo ZDnetBình luận

  • TTCN (8)
tinhphong  41

so với phần mềm khác thì cũng bình thường thôi!

Nếu bản Windows 7 Home Premium chỉ hơn 100$ thì so với mấy phần mềm khác cũng chẳng mắc lắm đâu. chúng ta hãy xem những phần mềm nho nhỏ thì giá thành nó cũng đã vài chục đô với chức năng duy nhất hoặc 1 vài chức năng, còn phần mềm diệt virus với bản quyền 1 năm mà cũng vài chục đô thì chia ra trung bình thì nó cũng đắt hơn windows rất nhiều, còn so với những phần mềm mang tính doanh nghiệp, thương mại cao thì windows cũng chẳng là gì, hãy xem những phần mềm của Adobe hay Autodesk..., nhiều lúc mua 1 phần mềm của mấy hãng đó còn đắt hơn cả mua 1 chiếc máy tính. Thực ra MS cũng đã giảm giá đi rất nhiều, và lợi nhuận chính là nhờ số lượng bán ra nhiều, chứ 1 phần mềm khổng lồ như windows,phục vụ hiệu quả cho người dùng cũng như doanh nghiệp và hàng năm MS phải bỏ ra biết bao nhiêu tiền của và nhân lực vào windows thì như vậy có đắt gì, chẳng qua là người việt nam chúng ta không có khái niệm bản quyền nên nhìn thấy phần mềm nào cũng bảo là đắt thôi, nói chung là chạy theo thế giới thì giỏi lắm. 1 chiếc Ipad, hoặc Iphone , hoặc những cái sản phẩm công nghệ khác gấp mấy lần windows mà chức năng cho lắm cũng chỉ là nghe gọi và giải trí mà thôi, thế mà cũng háo hức mua cho cho bằng được, rồi tỏ vẻ ta đây là người sành sỏi công nghệ cho lắm mà máy tính phục vụ công việc và học tập của mình thì xài lậu từ A-Z, từ windows cho đến lạc việt vài chục ngàn cũng đi crack cho bằng được.

Hero Chou  4805

Việc sử dụng lãng phí chức năng của sản phẩm là một điều bình thường và ở Việt Nam lại càng không có gì để nói cả. Vì Windows quá phổ biến, sử dụng thường xuyên dễ kiếm, nên nhiều khi người ta coi nó là đắt, lãng phí cho một cái cơ sở để chạy những thứ khác. Nếu không quan tâm đến giá tiếp thị thì trừ giá phần cứng đi iOS đắt hơn Windows mất, nhưng iPhone lại dành được nhiều sự hấp dẫn hơn.
Mình vẫn muốn Microsoft cung cấp nhiều hơn các sản phẩm cho giới sinh viên, bởi mỗi bản Windows phải gỡ bỏ đi rất nhiều tiện ích của hệ thống. Một mô hình trả tiền theo tính năng cũng có thể thực hiện được cũng như giới hạn thời gian hỗ trợ, giới hạn nội dung cập nhật. Không biết M$ có định bán bản nâng cấp Windows 9,10 qua Windows Store không? Smile nếu có chắc giá sẽ rẻ hơn.

Mr. Ngọc Ẩn  79

Quá đúng

Quá đúng bạn ơi! Rõ ràng nếu mua một chiếc Laptop hay PC giá 18tr có bản quyền có lẽ rất mạnh mẽ và hữu ích hơn iPhone.
Chắc tại mình nghèo không mua nổi nên nói vậy, chứ thật tình điện thoại mà giá từ trên 5tr mình thấy hơi phí rồi.

dương đức hiệp  10

Nên thay đổi cách mua sắm ???

Mình có bạn mua một latop bằng đường xách tay có cài sãn windows 7 ultimalte ( chip corei 5, ổ 500G, 6G ram ) với giá 12,5 tr. Trong nước hì không có giá này.

Nguyễn Văn Thoan  115

Giá Windows vậy là rẻ...
Nếu bạn là doanh nghiệp, bạn sẽ thấy những đĩa Linux có giá hàng ngàn USD. Đắt hơn nhiều lần so với 1 đĩa Windows...

zava123  39

sao lại so sánh người dùng cá nhân với doanh nghiệp.

jaselg  19

chưa xét về tổng thể

Nói "xem xét Apple tính phí 30 USD cho một phiên bản nâng cấp" thì chắc người viết bài này xài Mac là cái chắc. $30 ai cũng nghĩ là rẻ hơn Windows, nhưng thực ra có tính luôn chi phí phần cứng chưa?

Muốn kiếm 1 máy để cài Win thì với giá nào cũng có, nhưng kiếm 1 máy để cài Mac thử xem, bạn phải tẩu 1 con Macintosh về mới cài được (không tính ảo hóa). Thử tìm hiểu xem 1 máy Mac giá bao nhiêu?

Hơn nữa, ở VN chưa thấy việc Apple tặng bản quyền Mac OS cho sinh viên cả, còn M$ thì quá nhiều trường làm đối tác rồi. Giờ hầu như sinh viên nhiều trường toàn xài Win có bản quyền không à (mà lại được cho không đấy)

zava123  39

mà Apple có tặng bản quyền Mac Os thì cũng chả có mày dùng bạn nhỉ!