Sau Apple, đến lượt Google gặp hạn vì sao chép trái phép ảnh người dùng Android

Các nhà phát triển ứng dụng cũng đang dễ dàng thâm nhập và sao chép toàn bộ thư viện ảnh của người dùng hệ điều hành phổ biến Android của Google mà không cần người dùng đồng ý nhờ một lỗi bảo mật nghiêm trọng trên nền tảng này.

Tờ New York Times vừa tiến hành một cuộc điều tra mới nhằm vào Android và phát hiện ra một lỗi bảo mật trên hệ điều hành của Google tương tự như ở iOS. Lỗ hổng này cho phép các nhà phát triển ứng dụng thứ ba có quyền truy cập vào thư viện ảnh của người dùng mà không cần phải xin phép.

Hồi đầu tuần này, Apple và các nhà phát triển ứng dụng cho App Store đã bị chỉ trích gay gắt vì một lỗi bảo mật trên hệ điều hành iOS mở đường cho một số ứng dụng sao chép danh bạ và toàn bộ thư viện ảnh của người dùng các sản phẩm Apple mà không cần phải có sự đồng ý của họ.

Tuy nhiên, sẽ thật đáng lo ngại nếu lỗi bảo mật kia có trên hệ điều hành phổ biến Android của Google. Lí do là vì bất kì ứng dụng nào trên nền tảng này đều có quyền kết nối với Internet, có thể truy cập vào thư viện ảnh của thiết bị, quét và tải chúng lên một máy chủ từ xa mà không có bất kì một thông báo hay yêu cầu sự cho phép của người dùng. Hiện chưa xác định được những ứng dụng cụ thể nào trên Android hiện nay đang sao chép bất hợp pháp kho ảnh của người dùng.

Nhưng theo Google, tính năng này trên Android là có chủ ý và hình chụp được lưu trữ phổ biến hơn trên thẻ SD. Hệ thống quản lí ảnh Android ban đầu được thiết kế giống với các nền tảng khác dành cho máy tính như Windows và Mac nhưng khi điện thoại và máy tính bảng ngày càng phát triển và dựa nhiều hơn vào những bộ nhớ không thể tháo rời có sẵn trong thiết bị thì Google sẽ có những phương án khác.

Apple hiện chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về vấn đề này nhưng có nguồn tin cho rằng hãng đang làm việc để khắc phục lỗi bảo mật trên iOS. Phía Google thì khẳng định hãng đang “xem xét” một bản vá mới nhưng trong tình cảnh đang phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt của dư luận và giới chức trách về các vấn đề riêng tư, có lẽ tốt hơn cả là Google cần phải có biện pháp khắc phục sự cố trên càng nhanh càng tốt.

Theo Dân Trí/SlashGear
Bình luận

  • TTCN (0)