Công nghệ mới sẽ cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 1.000 lần hiện nay.

Một nhóm các nhà nghiên cứu của trường đại học Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ) đã khám phá ra cách thức mới để tăng băng thông, đưa tốc độ truyền tải dữ liệu lên gấp hàng ngàn lần so với tốc độ của 3G và 4G hiện nay.

Công nghệ 3G và 4G sử dụng trên smartphone và tablet hiện nay đã phần nào đáp ứng được nhu cầu truyền tải dữ liệu trên các thiết bị di động của người dùng. Tuy nhiên với xu thế dữ liệu ngày càng lớn, đòi hỏi những công nghệ mới cho phép tốc độ truyền tải nhanh hơn trong phạm vi xa và rộng lớn hơn.

Công nghệ tần số vô tuyến hiện tại chỉ đang giới hạn trong phạm vi tần số Gigahertz (GHz). Tuy nhiên, một nhóm các nhà vật lí và hóa học, được dẫn đầu bởi giáo sư Hrrvoje Petek của trường Đại học Pittsburg đã tìm ra phương thức truyền tài dữ liệu mới trong một phần của quang phổ có cường độ cao hơn, nằm giữa tần số của ánh sáng hồng ngoại và ánh sáng vi sóng.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra thành công công nghệ “lược tần số” giúp “tăng băng thông truyền tải dữ liệu lên hơn 100 Terahertz (1 THz = 1.000 GHz) bằng cách kích thích chuyển động của các nguyên tử trong tinh thể bán dẫn silicon một cách thống nhất”.

Điều này có nghĩ rằng Petek và nhóm nghiên cứu của mình đã phát minh ra một cấu trúc, mà trên lí thuyết có thể truyền tải dữ liệu đến các thiết bị như điện thoại di động và máy tính ở tần số THz, nghĩa là tốc độ nhanh gấp ngàn lần so với tốc độ truyền tải qua mạng 3G và 4G hiện nay.

Đây thực sự là một tin đáng mừng với người dùng, khi lượng dữ liệu được truyền tải ngày càng lớn, đòi hỏi những công nghệ truyền tải nhanh hơn, bất chấp mọi rào cản về địa lí. Đặc biệt khi mà các loại thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng đang dần trở nên phổ biến hơn.

“Công nghệ mới này có thể tăng lượng thông tin được truyền tải tăng hơn 1.000 lần so với khối lượng thông tin có thể truyền tải bằng công nghệ hiện nay” - Petek cho biết - “Không cần phải nói, đây là điều mà không ít người đã rất trông đợi để trở thành sự thật”.

Kết quả nghiên cứu sau đó được đăng tải lên tại chí về khoa học Nature Photonics và trên trang web chính thức của trường đại học Pittsburgh.

Nếu nghiên cứu này thành công và công nghệ này được áp dụng rộng rãi thì những công nghệ truyền tải 3G và 4G sẽ chỉ còn là “quá khứ”, mà thay vào đó, người dùng sẽ có được cảm giác trải nghiệm mạng không dây với tốc độ của cáp quang.

Chưa dừng lại ở đó, Petek cho biết nhóm nghiên cứu của mình đang nhắm đến mục tiêu cao hơn và nhanh hơn, bằng cách nghiên cứu các dao động kết hợp của các điện tử. Petek tin rằng có thể nâng cao tần số truyền tải dữ liệu lên đến tận đơn vị Petahertz, tức là nhanh gấp 1.000 lần so với tần số Terahertz mà họ vừa đạt được.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)