Các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo sâu máy tính Storm đang dùng lại mánh lừa cũ vào dịp ngày Lễ Tình nhân Valentine's Day 14/2 sắp tới.

Các công ty bảo mật, gồm Symantec, F-Secure, Sunbelt Software và Sans Institute cho biết có một loại mã độc Trojan đang cải trang thành một chiếc thiệp mừng ngày Lễ tình nhân. Người sử dụng sẽ nhận được một email với các tiêu đề như 'sent with love' (tạm dịch: được gửi kèm tình yêu) và 'falling in love with you' (tạm dịch: đang phải lòng em/anh). Nội dung của những email này là một bức ảnh cùng với một đường liên kết đến một trang Web.

Người sử dụng click vào đường liên kết này sẽ được hối giục tải về một tệp chứa mã độc. Một thủ đoạn tương tự đã được sử dụng để phát tán sâu máy tính hồi Lễ Tình nhân năm ngoái.

Bojan Zdrnja, một nhà nghiên cứu của Viện Sans Institute viết trên blog của mình là cuộc tấn công kỹ thuật thì cũng giống như trước đây. Các tiêu đề email hầu như là tương tự và chỉ có sự khác biệt là năm ngoái sâu Storm tự gửi mình trong một tệp đính kèm.

Các cuộc tấn công mới đến khi sâu Storm gần tới ngày kỷ niệm đầu tiên của mình. Năm ngoái, sâu Trojan đã cải trang mình như một đoạn video về lũ lụt do các cơ bão cực mạnh trong tháng 1/2007 gây ra. Từ đó, sâu Storm đã sử dụng các cách phá hoại và thủ đoạn kỹ thuật khác nhau để xây dựng một hệ thống “máy tính ma” (botnet) khổng lồ. Bonet là một nhóm các máy tính nào đó đã bị hacker “chiếm dụng” và điểu khiển từ xa nhằm tung ra các cuộc tấn công trên mạng. Hiện các chuyên gia lo ngại nó sẽ cướp đoạt dùng cho các hoạt động tội phạm khác.

(Theo  Hà Lan-ICTnews/ Vnunet)Bình luận

  • TTCN (0)