Theo các nhà phân tích, lượng ultrabook bán ra sẽ tăng trong năm 2012, nhưng giá của nó và sự cạnh tranh từ máy tính bảng sẽ là những rào cản đáng ngại. Có chuyên gia rằng giá ultrabook chỉ nên vào khoảng 300-400 USD.

Theo tuyên bố của Intel, ultrabook là dòng máy tính xách tay không những có thiết kế mỏng và nhẹ, mà còn có thời gian khởi động nhanh, thời lượng pin dài và tốc độc xử lí cao.

Thiết bị được định giá từ 800 USD (khoảng 16,5 triệu đồng) trở lên. Tuy nhiên, hôm thứ 4 ngày 11/4/2012, Intel cho biết nhiều người dùng mong muốn giá ultrabook từ 699 USD (khoảng 14,6 triệu đồng). Hãng cho biết thêm là hiện có 75 mẫu ultrabook đang được phát triển, trong đó có các thiết bị lai có thể “biến hình” thành máy tính bảng màn hình chạm.

Theo Antonio Wang, Giám đốc nghiên cứu cao cấp của IDC, điều này có nghĩa rằng người dùng có thể mong đợi các mẫu ultrabook được thiết kế phù hợp cho số đông bao gồm người dùng thông thường, game thủ và doanh nhân. Với mức giá 699 USD, ultrabook sẽ được nhiều người lựa chọn hơn. IDC dự đoán năm 2012 sẽ có khoảng 30 triệu đến 40 triệu máy ultrabook bán ra trên toàn cầu.

Tuy nhiên ultrabook sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ máy tính bảng, với lợi thế nhẹ và nhỏ gọn. Đồng thời, sự xuất hiện Windows 8 sẽ mở đường cho các mẫu máy tính xách tay sử dụng bộ xử lí ARM, cạnh tranh với ultrabook sử dụng chip Intel, Antonio Wang cho biết.

Pin-Chen Tang, nhà phân tích của hãng Canalys, cho rằng Intel sẽ tiến hành nhiều hoạt động tiếp thị lớn nhằm gia tăng sự hiện diện ultrabook tại các cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên ultrabook có thành công hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào chiến lược giá, mức giá 699 USD vẫn còn quá cao với hầu hết người dùng.

Theo Pin-Chen Tang, để thu hút người dùng, Intel và các nhà cung cấp ultrabook cần kéo giá thiết bị xuống mức 300 USD (khoảng 6,3 triệu đồng) đến 400 USD (khoảng 8,4 triệu đồng), tương đương mức giá các mẫu máy tính xách tay trên thị trường.

Hôm thứ 4 ngày 11/4/2012, Intel cho biết hãng đang làm việc với 10 nhà cung cấp toàn cầu và Trung Quốc nhằm xây dựng mẫu máy tính bảng chạy Windows 8. Pin-Chen Tang nói rằng trước đây các chip Intel được dùng trên máy tính bảng chạy Windows 7, tuy nhiên các mẫu máy tính bảng này không thành công trên thị trường. Và mặc dù các máy tính bảng Windows 8 dùng chip Intel hứa hẹn nhiều tính năng mở rộng, nhưng chúng sẽ không thể thành công nếu giá không thật sự hấp dẫn. Hiện iPad vẫn đang “thống lĩnh” thị trường máy tính bảng.

Theo PCWorld VN/IDG News
Bình luận

  • TTCN (0)