Nguyễn Long đang giới thiệu ứng dụng của mình. Ảnh: H.Đ.

Đầu tháng 1/2012, một nhà lập trình mới toanh bỗng có ứng dụng lọt vào Top Paid (ứng dụng trả tiền được tải nhiều) của App World, kho ứng dụng của điện thoại BlackBerry.

Tác giả phần mềm là Nguyễn Long, sinh viên năm cuối khoa Cơ Điện tử của ĐH Bách khoa TP.HCM. Ứng dụng SayIt của Long “ăn theo” Siri của iPhone 4S lúc đó đang nổi như cồn. Sau hai tháng kể từ ngày tải lên, Long thu về 13.000 USD (khoảng 273 triệu đồng). Còn tại thời điểm này, số tiền bán ứng dụng của Long đã vào khoảng 16.000 USD (khoảng 336 triệu đồng), sau khi đã “chia” 30% doanh thu cho RIM. Ứng dụng SayIt bán với giá 5 USD và hiện đã hơn 5.000 lượt tải, con số khá ấn tượng đối với một ứng dụng trả phí. Không lâu sau đó, RIM đã cử đại diện từ Canada sang Việt Nam gặp mặt tác giả của phần mềm này.

SayIt là một phần mềm điều khiển bằng giọng nói, có chức năng gần giống Siri của Apple. Nó giúp người dùng ra lệnh tìm kiếm, gửi tin nhắn, email, gọi điện… bằng giọng nói. Phần mềm này cũng có chức năng tán gẫu với “chủ” của mình, là người dùng điện thoại. Tất cả ngôn ngữ dùng trên SayIt là tiếng Anh.

Cách đây vài ngày, Long tiếp tục tải lên một phần mềm cho máy tính bảng Playbook, và ứng dụng có giá 1,99 USD này cũng đang nằm trong Top paid.

Trước đó Long đã gửi 17 ứng dụng lên kho ứng dụng App World nhưng không thành công như SayIt.

Long làm quen với máy tính khá trễ, từ khi lên đại học cách đây 5 năm. Cách đây 2 năm Long mới tự mày mò viết phần mềm. Cậu sinh viên này chưa thành công với hơn chục phần mềm đầu tiên, và SayIt đã tạo tiếng vang sau một tháng làm việc hồi Tết nguyên đán năm nay.

Ước mơ của cậu sinh viên đạt loại giỏi ở trường Bách khoa là sẽ mở một công ty phần mềm riêng, vì thế các khoản tiền thu được từ bán phần mềm vẫn được cất kĩ trong tài khoản ngân hàng.

Theo Vietnamnet
Bình luận

  • TTCN (3)
tinhphong  41

Giỏi quá.

Thật khâm phục,sinh viên Bách Khoa giỏi quá .

Hải Nam  30903

App World của RIM hẻo nhỉ. Ứng dụng giá 5 USD, bán được chưa đến 20.000 USD trong 2 tháng, tức là khoảng chỉ 4.000 lượt tải là vào được top (thậm chí xếp thứ hai).

Có điều 1 người VN bỏ 1 tháng ra viết phần mềm mà kiếm được 16.000 USD là quá giỏi Smile

Minh Tuấn  250

Và nó sẽ tiếp tục tăng. K bao giờ xuống hạng