Khách hàng không ngớt lời phàn nàn khi thuê bao của họ bị "chết ngay trong vùng phủ sóng", mặc dù các mạng di động đều khẳng định chất lượng mạng đang ở mức tốt nhất.

Chập chờn rớt mạng

Khoảng 1 tháng gần đây, khách hàng liên tục kêu ca về chất lượng của các mạng di động, về tình trạng gọi liên mạng phải bấm đi bấm lại nhiều lần mới kết nối được. Thậm chí, có tình trạng một thuê bao của mạng này gọi sang mạng khác được báo là thuê bao được gọi đang tắt máy, nhưng gọi lại mấy lần thì lại kết nối được. Chủ thuê bao 0914257xxx cho biết: "Thời gian gần đây tôi thường xuyên nhận được tin nhắn báo cuộc gọi nhỡ, báo các cuộc gọi xuất phát từ máy cố định hoặc các mạng di động khác gọi cho tôi mặc dù tôi vẫn đang làm việc ở cơ quan. Không chỉ có những người gọi cho tôi mới là nạn nhân của chất lượng các mạng di động, mà ngay cả khi tôi liên lạc đến các thuê bao khác cũng gặp hiện tượng sau vài lần nghe tiếng tò te tí thì mới liên lạc được. Với chất lượng như vậy, tôi thực sự lo ngại trong việc liên lạc của mình trong dịp Tết khi mà lưu lượng tăng cao".

Còn chủ thuê bao 0988.0206xx cho biết, thời gian gần đây việc liên lạc với thuê bao ngoại mạng rất khó khăn, thậm chí không thể gọi được. Không chỉ có khách hàng, nhiều đồng nghiệp của chúng tôi ở các báo khác cũng cho biết họ cũng đang là nạn nhân của chất lượng mạng lưới chập chờn như hiện nay. Các phóng viên này còn cho hay gần đây họ cũng nhận được nhiều thông tin phản hồi của độc giả về tình trạng "thuê bao chết ngay trong vùng phủ sóng".

Đối thủ chơi xấu?

Trong khi khách hàng kêu ca nhiều về chất lượng dịch vụ thông tin di động thì các nhà khai thác khẳng định chất lượng mạng lưới hiện nay đang rất tốt sau một năm được nâng cấp liên tục. Phía MobiFone cho biết họ vừa đưa thêm 3 tổng đài MSC mới vào hoạt động và mở rộng thêm 2 MSC nên tăng 20% dung lượng mạng và nâng cấp thêm hệ thống tin nhắn (SMS). Hiện dung lượng mạng MobiFone có thể đáp ứng cho trên 14 triệu thuê bao. Bên cạnh đó, mạng này đã đưa thêm khoảng 1.000 BTS mới vào hoạt động để tăng cường và nâng cao chất lượng mạng. Phía MobiFone khẳng định hiện chất lượng mạng đang ở mức tốt nhất do có sự đầu tư và cân chỉnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, MobiFone cho biết, nếu thời gian Tết lưu lượng tăng đột biến tại một số điểm vẫn có thể bị nghẽn mạng cục bộ.

Còn ông Hoàng Trung Hải, Giám đốc Vinaphone cho biết, bắt đầu từ ngày 20/1/2008 Vinaphone sẽ tiến hành nâng cấp mạng tại Hà Nội và TP.HCM để tăng chất lượng dịch vụ. Ông Hải khẳng định chất lượng mạng Vinaphone sẽ được đảm bảo trong dịp Tết này.

Ông Hoàng Sơn, Phó Giám đốc Viettel Telecom cho hay mới đây mạng này đã đấu nối thêm khoảng 700 luồng E1 với VNPT để tăng dung lượng kết nối nên dung lượng đủ đáp ứng cho nhu cầu tăng mạnh. Hiện năng lực mạng Viettel Mobile đang được nâng lên đáng kể, đủ để đáp ứng cho hơn 14 triệu thuê bao, còn hệ thống SMS có thể lưu thoát 21.000 SMS/giây. Ông Sơn khẳng định nếu nhu cầu tăng lên khoảng 4- 5 lần so với mức bình thường thì mạng Viettel Mobile vẫn có thể đáp ứng được.

Cũng có mạng di động đặt nghi vấn là có mạng di động khác đã dùng biện pháp kỹ thuật để chơi xấu nhau bằng cách chặn các cuộc gọi của mạng khác đến mạng di động của mình. Mạng di động này tuyên bố sẽ đề nghị Bộ TT&TT kiểm tra để làm rõ nghi vấn.

Sẽ chỉ đạo nâng cao chất lượng trong dịp Tết

Trước vấn đề này, Báo BĐVN đã trao đổi với Cục Quản lý Chất lượng BCVT và CNTT (Bộ TT&TT) nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trả lời câu hỏi của giới truyền thông về vấn đề chất lượng các mạng di động trong dịp Tết 2008, Thứ trưởng thường trực Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp tích cực nâng cao chất lượng mạng lưới để giảm tối đa việc nghẽn mạng trong dịp Tết.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng tin tưởng vào chất lượng các mạng di động vì trong năm 2007 các mạng đã đầu tư lớn cho mạng lưới và đã rút được kinh nghiệm xử lý sự cố từ các năm trước nên việc nghẽn mạng cục bộ năm nay sẽ giảm và sẽ không có nghẽn mạng trên diện rộng. "Chúng tôi cũng khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng dịch vụ di động quá nhiều vào lúc giao thừa mà nên sử dụng các dịch vụ khác như điện thoại cố định hay email để tránh tình trạng nghẽn mạng", Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói.

(Theo BĐVN)Bình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Hơn một tuần nay ngày nào cũng rớt mạng vài lần Sad