Trong một cuộc phỏng vấn, TGĐ hãng bảo mật Kaspersky cho biết Apple còn phải đối mặt với nhiều mã độc và không dành đủ nguồn lực để bảo vệ người dùng.

Phát biểu với trang tin công nghệ Computer Business Review tại sự kiện Info Security 2012 (Luân Đôn, Anh), Eugene Kaspersky – Tổng giám đốc hãng bảo mật Kaspersky – cho rằng Apple còn cả hành trình vá lỗi khó khăn phía trước. Ông khẳng định nền tảng Mac của Apple đi sau Microsoft cả thập kỉ, và công ty nên học thêm từ đối thủ của mình.

“Họ (Apple) sẽ sớm nhận ra mình sẽ gặp những vấn đề như Microsoft gặp phải 10 hay 12 năm trước. Họ phải thay đổi chu kì cập nhật và buộc phải đầu tư nhiều hơn vào bảo mật cho phần mềm. Đó là điều Microsoft đã làm trong quá khứ sau nhiều tai nạn như Blaster và mã độc phức tạp gây ảnh hưởng tới hàng triệu máy tính trong khoảng thời gian ngắn. Họ đã làm nhiều thứ để kiểm tra lại code, tìm kiếm lỗi và lỗ hổng. Hiện tại là thời điểm để Apple làm điều tương tự”.

Phát biểu của TGĐ Kaspersky xuất hiện trong bối cảnh Flashback – mã độc Mac vô cùng tinh vi đã làm ảnh hưởng tới hơn 600.000 máy tính Mac vào lúc cao điểm. Con số gần đây giảm xuống dưới 185.000 máy khắp thế giới.

Apple đã vá lỗ hổng hệ thống nơi Flashback lợi dụng để tấn công và ra mắt công cụ gỡ bỏ cho máy tính bị nhiễm độc. Tuy nhiên, công ty bị các chuyên gia bảo mật đánh giá thấp vì không sửa lỗi sớm hơn. Một số hãng bảo mật – có cả Kaspersky – đã cung cấp công cụ gỡ bỏ và phát hiện nhiễm độc trước khi Apple đưa ra bản vá chính thức.

Thực tế, Apple đã “tôi luyện” hệ điều hành Mac OS X chống lại những kẻ tấn công trong vài năm trở lại đây, cũng như đề xuất kế hoạch thêm vào phương tiện bảo vệ trong phiên bản phần mềm tương lai. Hai phiên bản Mac OS X mới nhất đã có máy quét mã độc tích hợp Xprotect để xác định và cách li các loại mã độc hiện có. Apple cũng giới thiệu công nghệ Gatekeeper sẽ được tích hợp vào trong phiên bản sắp ra mắt OS X Mountain Lion, theo đó người dùng chỉ có thể cài đặt phần mềm đã được các nhà phát triển đăng kí.

Tuy nhiên, ngay cả với những biện pháp phòng vệ này, Kaspersky cho rằng thành công của Apple vẫn tiếp tục biến Mac trở thành mục tiêu tấn công lớn hơn. “Tội phạm ảo đã nhận ra Mac là địa hạt hấp dẫn. Hiện tại chúng ta có nhiều mã độc hơn, không chỉ là Flashback hay Flashfake”. Apple từ chối bình luận về phát biểu của Kaspersky.

Theo ICTnews/Cnet/CBR
Bình luận

  • TTCN (11)
Hiếu Tròn  25905

Tin sốc quá Big Grin

Mr. Ngọc Ẩn  79

Cũng tới ngày đó

Cũng tới ngày các fan Apple phải ngậm ngùi rồi.
Trước nay vì ít người dùng nên ít mã độc, giờ nhiều người dùng rồi thì khổ.
Hãng nào cũng vậy thôi, không có gì là an toàn tuyệt đối nhỉ!

Nguyễn Văn Thoan  115

Vẫn chưa thấy được Windows hiện đại hơn Mac ở chỗ nào. Windows thì cài 1 mớ antivirus (trong đó thằng Kaspersky chiếm số đông). Việc diệt virus phó mặc cho antivirus! Thế thì hơn Mac ở chỗ nào?

Van Dung  6

Nhiều virut không có nghĩa là hệ điều hành kém hơn. Cũng giống như bạn đọc báo lá cải hàng ngày ấy, những người bị "soi" những tật xấu này nọ không có nghĩa là họ kém hơn minh - những người chưa bao giờ và có lẽ sẽ không bao giờ bị vạch tật xấu trên mặt báo.
Đơn giản là họ được nhiều người chú ý nên thế.
windows cũng vậy, nó quá phổ biến nên hacker tập trung đánh nó, chính là đánh vào lượng người dùng đông đảo của nó, và Mác thì ít người dùng nên nó đánh vào cũng chả kiếm trác được gì.
Mình nghĩ bạn này suy nghĩ virut máy tính là nó tự sinh ra như... virut chân tay miệng hay hiv ^_^ nên mới có suy nghĩ so sánh 2 Os như vậy

tinhphong  41

hàng ngày Windows phải chống chọi với bao nhiêu virus,mã độc..., còn Mac thì sao.Ko phải windows hiện đại hơn mà gọi là có sức đề kháng tốt hơn Mac nhiều,đồng thời Windows cũng được hỗ trợ rất nhiều từ các hãng bảo mật trên thế giới. Mac mới bị mấy con Trojan Flashback mà đã nháo nhào lên rồi, giờ thì để xem Mac bị virus,trojan... làm thịt như thế nào.

Nguyễn Văn Thoan  115

Vẫn chưa thấy được tại sao Mac kém bảo mật hơn Windows? Nói về Windows phổ biến chưa đủ! Phải đi sâu vào nguyên nhân kỹ thuật mới chứng minh được Mac kém bảo mật hơn Windows!
Hãy nhớ 1 lỗ hổng nhỏ của Flash cũng có thể ghi dữ liệu xuống ổ cứng! Mà cái này thì Windows, Mac hay Linux gì đi nữa cũng phải chào thua. Hiện cảnh báo thì người ta cứ nhấn đại mà không để ý cảnh báo, còn block nó lại thì có Flash cũng như không!

Trần Minh Hà  101

Hãng Kapersky đã nói vậy rồi mà mấy bác còn tranh cãi. Bài viết ở đây không nói về HĐH Mac lạc hậu hơn Windows 10 năm. Mà nói đúng hơn là về khả năng bảo mật của 2 công ty Apple và Microsoft. Mà điều này thì Microsoft đã có kinh nghiệm chống virus hơn 10 năm về trước. Apple thì mới bắt đầu

suzuya  221

là chiêu dìm hàng của window hui mà

hiện tại window người ta bán 0,5 $/ đĩa đầy đường, hiện tại chắc trên thế giới chắc ko tới 0,01% bỏ hơn 100 đô để mua cái của nợ window , từ năm 2000, dân tình biết cách copy đĩa win thì micro đói kém nên nhờ cái ông sắp bị đuổi việc quảng cáo giúp window ,nhằm lừa gạt anh nào cã tin ngu muội, trojan trên máy mac cái con khỉ đột, được một con mà đã là gì ,so với cả tỉ con trên win ,tới khi nào micro chặn được cái copy đĩa win thì nói mình mới tin

Hiếu Tròn  25905

Mac cũng có thể dùng lậu mà, lên Google tí ra ngay Big Grin

khoai  42

Của nợ?

Của nợ, bác này nói mà không biết suy nghĩ. Bác cứ lên mạng mà tìm xem, Mac cũng bị bẻ khoá chia sẽ lậu đấy chứ. Bây giờ tôi hỏi bác,giả sử nếu như bây giờ ra cửa hàng bán đĩa lậu, nếu có 1 cái đĩa Mac và 1 cái đĩa Windows thì bác chọn cái nào?

Việc dễ dàng copy Windows, cũng là một phần Microsoft cố tình dễ dãi để tăng cường sự thống trị của họ trên thị trường PC mà thôi.

Dương Kim Ngọc  709

Vì các doanh nghiệp mới là đối tượng mang về lợi nhuận cho Microsoft, nên càng ngày MS càng dễ dãi với người dùng cá nhân.