Để đối phó với những rủi ro bảo mật, tháng tới, Mozilla sẽ "ép" Firefox 3.6 nâng cấp lên Firefox 12 trừ khi người dùng vô hiệu hóa tính năng cập nhật trong trình duyệt.

Theo người quản lí phát hành Alex Keybl của Firefox, việc nâng cấp tự động của Firefox 3.6 lên Firefox 12 sẽ diễn ra vào đầu tháng 5/2012, mặc dù thời gian cụ thể vẫn chưa được ấn định.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà phát triển nguồn mở Mozilla làm như vậy. Hồi tháng 5/2011, Mozilla đã tự động nâng cấp Firefox 3.5 lên Firefox 3.6 sau khi Firefox 3.5 bị ngừng hỗ trợ - lần đầu tiên họ sử dụng chiến thuật này để “thủ tiêu” một trình duyệt nhiều năm tuổi. Sau đó, thị phần của Firefox 3.5 đã giảm đáng kể.

Mozilla phát hành bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho Firefox 3.6 vào ngày 31/1/2012, và chính thức ngừng hỗ trợ trình duyệt này từ 24/4/2012.

Mozilla đã nhiều lần cảnh báo người sử dụng Firefox 3.6 rằng họ cần nâng cấp do Firefox 3.6 sắp “nghỉ hưu”. Thông điệp mới nhất như vậy nói với người dùng Firefox 3.6 rằng, đó là cảnh báo cuối cùng trước khi Mozilla thực hiện việc nâng cấp tự động.

Bên cạnh Firefox 12, người dùng cũng có thể chuyển lên Firefox ESR (Extended Support Release). Phiên bản hiện tại của Firefox ESR được dựa trên Firefox 10. ESR chỉ nhận được các bản cập nhật bảo mật trong cuộc đời 54 tuần tuổi của nó. Ngoại trừ các bản vá lỗi, Firefox ESR sẽ không thay đổi cho đến tháng 11/2012, và sẽ được hỗ trợ với các bản cập nhật cho đến đầu tháng 2/2013.

Nếu người dùng muốn giữ lại Firefox 3.6, họ phải vô hiệu hóa chức năng cập nhật trước khi việc nâng cấp tự động diễn ra trong tháng 5/2012. Trên Windows, có thể thực hiện điều này bằng cách chọn "Options" từ menu của Firefox, sau đó chọn "Options" một lần nữa (trên Mac, chọn "Preferences" từ menu của Firefox), nhấp vào tab "Updates", sau đó chọn "Never check for updates".

Theo PCWorld VN/Computer World
Bình luận

  • TTCN (0)