Ngày 1/5 là một ngày đáng nhớ đối với RIM bởi tại hội nghị BlackBerry World 2012, công ty đã giới thiệu cái nhìn đầu tiên về BlackBerry 10 (BB10) và hệ điều hành mới thực sự ấn tượng.

Thorsten Heins, người đảm nhiệm cương vị CEO của RIM sau 3 tháng công bố một số số liệu thống kê như sau:

  • 63% người sử dụng điện thoại thông minh truy cập các mạng xã hội so với 87% người sử dụng BB.
  • 65% người sử dụng điện thoại thông minh dùng lịch so với 91% người sử dụng BB
  • 22% người sử dụng điện thoại thông minh tìm kiếm cho các ứng dụng so với 34% người sử dụng BB.
  • Có 77 triệu người sử dụng BB.

Phần cứng

Ảnh
Thiết bị thử nghiệm Dev Alpha

Đầu tiên, RIM trình diễn phần cứng hỗ trợ phát triển ứng dụng cho BB10 với tên gọi Dev Alpha, theo bước những người đi trước như Nokia, Qualcomm, Intel với một sản phẩm dành riêng cho phát triển. Nó có màn hình kích thước 4,2 inch độ phân giải 1280 x 768 (của PlayBook là 1024 x 600), bộ nhớ 16 GB, RAM 1 GB, hỗ trợ HSPA+, có cổng HDMI, NFC và khe thẻ nhớ microSD. Thực tế thiết bị này không thực sự chạy BB10 mà thay vào đó là PlayBook OS 2.0 nhưng các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng cho phần cứng sau này dựa trên nó.

Một số hình ảnh trên tay Dev Alpha

Tập ảnh: Trên tay RIM BlackBerry 10 Dev Alpha (8 hình)

Phần mềm

Tiếp đó, công ty đã cho thấy một số tính năng hấp dẫn sẽ có mặt trong BB10 mà phần lớn dựa trên cử chỉ. Thao tác vuốt cho phép truy cập thông báo, di chuyển qua các menu của ứng dụng một cách nhanh chóng. Bàn phím ảo thay cho bán phím cứng truyền thống trên sản phẩm BB, được coi là một bước chuyển giao tốt. Giao diện bàn phím ảo có thể thích nghi với thói quen gõ phím của người sử dụng, giống như Swiftkey trên PlayBook. Người dùng có thể vuốt để xóa nội dung, điền nội dung đầy đủ khi mới gõ được một phần. Thao tác vuốt lên sẽ thay đổi cách xếp đặt để chuyển thành biểu tượng hay chữ số.

BB10 thực sự nổi trội với đa nhiệm, giống như người tiền nhiệm với PlayBook - các ứng dụng cùng chạy theo đúng nghĩa chứ không bị đóng băng như các nền tảng khác, ảnh hưởng tới pin và số lượng tối đa cùng chạy. Người dùng đơn giản chỉ cần vuốt từ trái qua phải để xem qua ứng dụng chạy nền, sau đó quay lại ứng dụng đang mở hay vuốt để mở lại ứng dụng trước đó - khá giống với cách thực hiện trên máy tính.

Ảnh
Các widget xếp theo kiểu Windows Phone

Về phần chụp ảnh, tính năng này đã được RIM cải thiện khá nhiều, tập trung vào tốc độ chụp. Người dùng có thể chạm vào bất cứ đâu để chụp và sau đó lựa chọn mốc chụp phù hợp trước và sau khi nhấn nút qua dòng thời gian để nhanh chóng loại bỏ một cái nháy mắt.

Ứng dụng: bao gồm N.O.V.A 3

Ảnh
Có 11 trò chơi được giới thiệu lần này
Ảnh
Giao diện hội thoại được xếp chồng lên nhau

Một số trò chơi cũng được giới thiệu bởi Gameloft dành cho BB10, bao gồm N.O.V.A 3 và 10 trò khác như Shark Dash, Ice Age Village và Oregon Trail. Với một khoảng ngắn chạy thử, các trò chơi cho thấy chất lượng đồ họa tốt và Fish Labs hứa hẹn việc chuyển đổi từ Android sang là vô cùng dễ dàng. Một số ứng dụng khác cho BB10 bao gồm ứng dụng đọc tạp chí của PixelMags, đã xuất hiện trên Android, iOS hay PlayBook. Giao diện của ứng dụng này là tương tự như trên các nền tảng khác và RIM cho biết người dùng sẽ có 10 phút đọc miễn phí mỗi tháng kèm gói đọc không giới hạn phải trả tiền.

SDK

Ảnh
BB10 hỗ trợ HTML5 nhiều hơn

Các nhà phát triển có thể tải về bộ SDK của BB10 bắt đầu từ 1/5 và mỗi người tham dự BlackBerry World sẽ được một chiếc Dev Alpha để thử nghiệm. Bộ SDK có bộ khung C/C++ cho phép chuyển ứng dụng nền OpenGL dễ dàng. Theo RIM một tập hợp các công cụ phát triển có tên là Cascades sử dụng C/C++ và nền tảng Qt sẽ cung cấp cho nhà phát triển với các thành phần UI tiêu chuẩn tương tự như họ nhận được với Android và iOS, giúp tăng tốc quá trình phát triển. Phần WebWorks có trong SDK sẽ cho phép phát triển ứng dụng nền HTML5 cho trường hợp ứng dụng truyền thống không phù hợp. RIM cũng xác nhận hỗ trợ 4G LTE trên thiết bị của mình, qua đó mở thêm nhiều hướng đi cho các nhà phát triển.

BB10: thực sự ấn tượng

Vẫn còn quá sớm để đánh giá về BB10 nhưng những gì được RIM mang đến hội nghị lần này đã cho thấy những nỗ lực của công ty nhằm khắc phục tình trạng sa sút gần đây. RIM vẫn còn nhiều việc phải làm cho đến khi thiết bị đầu tiên ra mắt vào khoảng tháng 10 - hãy hi vọng ở sự trở lại mạnh mẽ của nho đen với nhân tố động lực chính là BB10 sau một PlayBook OS "còn xanh".

Video trình diễn BB10.
Video giới thiệu sản phẩm hỗ trợ phát triển.

Tổng hợpBình luận

  • TTCN (2)
Hero Chou  4805

Vẫn thích BB có chiếc xài BB10 dùng phím cứng như 9900 Big Grin và giá cũng "dưới đất" hơn để có thể cho phép nhiều người trải nghiệm, quá đó thấy BB là một OS thực sự thông minh và hỗ trợ làm việc khá tốt cho người dùng

lin  4

Bình luận bị ẩn

Nội dung quảng cáo