Trị giá của Facebook khi phát hành cổ phiếu ra công chúng sẽ vào khoảng 85-95 tỉ USD. Riêng Mark Zuckerberg đang nắm giữ 31,5% cổ phiếu của mạng xã hội này, có giá trị khoảng 17,6 tỉ USD.

Giá một cổ phiếu của Facebook trong đợt phát hành lần đầu lần đầu ra công chúng (IPO) sẽ vào khoảng 28-35 USD, theo BBC News.

Như vậy, trị giá của toàn bộ công ty sẽ dao động từ 85 đến 95 tỉ USD. Dự kiến, việc bán ra hơn 10% cổ phiếu sẽ mang lại cho Facebook gần 12 tỉ USD.

Việc IPO của Facebook đang trở thành sự kiện lớn nhất trong các công ty Internet. Trước đây, có tin là các cổ phiếu của Facebook sẽ được mua bán chỉ trên sàn giao dịch NASDAQ.

Hội đồng quản trị của mạng xã hội này chọn NASDAQ vì đó chính là nơi đa số các công ty Internet lớn niêm yết cổ phiếu, chẳng hạn Apple, Intel, Microsoft và Google.

Ngay cả sau khi IPO, theo BBC News, quyền kiểm soát Facebook vẫn thuộc về nhà sáng lập và là CEO Facebook, Mark Zuckerberg. Theo thoả thuận với các cổ đông khác, Zuckerberg nắm hơn 57,3% cổ phiếu có quyền bỏ phiếu quyết định.

Toàn bộ, Mark Zuckerberg hiện nắm giữ 31,5% cổ phiếu đang lưu hành, giá trị tối đa được ước tính vào khoảng 17,6 tỉ USD. Như vậy, trong danh sách những người giàu nhất thế giới theo Forbes, Zuckerberg sẽ xếp thứ 33.

Facebook nộp đơn xin IPO ngày 1/2/2012. Theo BBC News, cổ phiếu của Facebook sẽ được bán từ 18/5/2012.

Theo PCWorld VN/Lenta
Bình luận

  • TTCN (0)