Tính năng thu hút người dùng lớn nhất trên iPad 2012 chính là màn hình Retina. Ảnh: Washingtonpost.

Không kịp sử dụng công nghệ sản xuất màn hình mới đã khiến Apple phải chấp nhận đi ngược triết lí về thiết kế trước đó của Steve Jobs.

Bất chấp còn nhiều lời khen chê, iPad thế hệ 3 của Apple đã tạo được những thành công lớn đầu tiên với doanh số lên tới một triệu chiếc trong vòng chưa đầy 4 ngày. Thiết bị này gây ấy tượng lớn nhất với màn hình Retina, độ phân giải 2.048 x 1.536 pixel, mật độ điểm ảnh 264 dpi.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế là phiên bản mới dày hơn và nặng hơn so với iPad 2. Điều này trái ngược hẳn với triết lí thiết kế sản phẩm trước đây của Steve Jobs, thiết bị nâng cấp nếu không mỏng hơn và nhẹ hơn thì ít nhất cũng vẫn phải giữ được "số đo" như cũ.

Theo nguồn tin từ Cnet, một số nhà phân tích đã tiết lộ rằng iPad 2012 chỉ là "kế hoạch B" từ Apple. Trong khi đó, kế hoạch A là một iPad mới không có sức mạnh bổ sung nhưng tăng độ phân giải màn hình có thể khiến pin và khả năng đồ họa yếu đi.

Đây cũng là những gì mà ông Raymond Soneira, người sáng lập, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty công nghệ DisplayMate chia sẻ. "Kế hoạch này là sử dụng công nghệ mới có tên gọi IGZO từ Sharp cho phép làm các bóng bán dẫn nhỏ hơn nhiều và khiến các bo mạch vì thế cũng nhỏ đi", ông nói.

Về lí thuyết, bóng bán dẫn cũng như các mạch nhỏ hơn cho phép nhiều ánh sáng đi qua và giảm nhiều hơn số lượng đèn nền hỗ trợ cần thiết. Điều này sẽ giúp lắp ráp màn hình nét hơn nhưng mỏng hơn. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là công nghệ IGZO của Sharp đã không thể xong sớm hơn dự kiến khiến Apple phải quay trở lại với công nghệ thông thường.

Theo Số HóaBình luận

  • TTCN (0)