Netgear N900 Media Storage Router là một router Wi-Fi cao cấp với tính năng lưu trữ dữ liệu và nội dung truyền thông.

Không phải ai cũng dành ưu tiên cho việc mua một bộ định tuyến, nhưng nếu sắm một model mới, bạn sẽ có được trải nghiệm hoàn hảo khi thưởng thức phim HD qua mạng.

Nếu đang dùng bộ định tuyến (router) do nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tặng kèm, có thể bạn sẽ chịu thiệt trong quá trình sử dụng. Các router mà ISP cung cấp thường là những model cũ, chạy phần mềm hệ thống tùy biến và tốc độ tải lên hay xuống không tương xứng với tốc độ mà bạn đã trả tiền thuê bao hàng tháng.

Để mua một router mới từ cửa hàng, bạn cần phải đầu tư chi phí ban đầu, nhưng về lâu dài bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền. Và điều quan trọng là bạn có thể chọn theo ý mình. Trước khi mua, bạn cần phải xem xét vài điểm sau đây.

Trước hết, bạn nên tính xem sẽ chi bao nhiêu tiền. Giá một router độc lập tầm trung hay cao cấp khoảng từ 50 – 200 USD (khoảng 1 – 4 triệu đồng). Nếu chỉ muốn kết nối vài thiết bị với Internet, không thích xem video độ nét cao hay chơi game trực tuyến, bạn chỉ cần mua router tầm trung. Hầu hết các router trong tầm giá 50 - 70 USD (khoảng 1 – 1,5 triệu đồng) đều có đủ tính năng.

Để có hiệu năng cao nhất, bạn cần phải chi gấp đôi. Một router đủ tính năng thoạt đầu có vẻ đắt tiền, nhưng nó xứng đáng nếu bạn muốn khai thác hết năng lực mạng không dây của mình. Nếu là người thích “vọc”, có thể bạn sẽ cần đến một router cao cấp hơn để kết nối tất cả các thiết bị của mình mà không làm giảm tốc độ mạng.

Bạn cũng nên xét đến các kiểu kết nối mà router hỗ trợ, và cả tầm phát sóng của chúng. Nếu có các thiết bị đời cũ đang dùng trong mạng gia đình, hãy nhớ chọn router hỗ trợ nhiều giao thức, 802.11g và 802.11b. Hầu hết router bày bán ở cửa hàng đều phát sóng trên dải băng tần 2,4 GHz và hỗ trợ các giao thức này, nhưng các router phát sóng trên dải băng tần 5 GHz lại không hỗ trợ các kiểu tín hiệu này.

Các router dùng dải băng tần 2,4 GHz thường có tầm phát sóng không xa và tốc độ không cao. Vì hầu hết router không dây (và vài loại điện thoại không dây) đều dùng cùng dải băng tần, nên tín hiệu từ router của bạn có thể bị nhiễu và nghẽn - nhất là khi bạn ở trong chung cư hay trong khu vực đông dân có nhiều mạng không dây. Trái lại, bạn ít bị nhiễu khi dùng dải băng tần 5 GHz, nhưng tầm phát sóng sẽ bị hạn chế nhiều. Mọi thứ, từ vách tường đến con người, đều có thể làm tín hiệu bị suy giảm, nhưng bạn sẽ thấy tốc độ mạng được tăng lên. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, thiết bị công nghệ cũ hơn của bạn có thể không kết nối được với mạng phát sóng trong dải tần 5 GHz.

Nếu muốn đảm bảo tất cả các thiết bị của mình có thể kết nối được với router, bạn nên chọn router hoạt động ở dải băng tần 2,4 GHz. Hầu hết các router loại này đều hỗ trợ các giao thức 802.11 b/g/n, nên các thiết bị đời cũ hơn sẽ hoạt động được với router này, trong khi các thiết bị đời mới hơn có hỗ trợ giao thức 802.11n (như iPad của Apple) cũng không gặp vấn đề kết nối gì cả. Hãy nhớ rằng kết nối quá nhiều thiết bị có thể gây nhiễu và đôi khi làm mất sóng Wi-Fi.

Ảnh
Router băng tần đơn Linksys E3200 có thể phát sóng cùng lúc trên các dải băng tần 2,4 GHz và 5 GHz.

Dĩ nhiên, các router băng tần kép (gồm cả dải băng tần 2,4 GHz và 5 GHz) sẽ không gặp vấn đề phát sóng như các router băng tần đơn. Router băng tần kép đắt tiền hơn băng tần đơn, nhưng cho phép bạn dùng cả 2 dải băng tần 2,4 GHz và 5 GHz và thường có thêm vài tính năng khác.

Nên dùng router băng tần kép để thiết lập hệ thống giải trí gia đình không dây, vì bạn có thể có các thiết bị khác nhau trên các dải băng tần khác nhau tùy theo cách bạn muốn sử dụng chúng. Điều này giúp không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ mạng của bất kì máy tính nào đang duyệt Internet trong khi bạn xem phim hay chương trình TV.

Nói cho cùng là tùy số tiền bạn muốn chi, nhưng nếu có khả năng mua một router băng tần kép thì bạn nên đầu tư vào nó.

Sau khi đã định mua router băng tần đơn hay kép, bạn nên xét đến các tính năng bổ sung. Thí dụ, một số router có ít cổng mạng ethernet, bạn không nên chọn nếu bạn có nhiều thiết bị không có Wi-Fi tích hợp sẵn (như máy tính để bàn hay máy chơi game).

Các router cao cấp hơn đôi khi có cổng USB, cho phép bạn kết nối ổ cứng gắn ngoài và chia sẻ nội dung truyền với các máy kết nối trong mạng. Mặc dù tính năng này không hiệu quả bằng ổ lưu trữ kết nối mạng dùng độc lập, nó vẫn có thể hữu ích để chia sẻ vài tập tin giữa một nhóm nhỏ các máy. Các tính năng khác nên có trong router là tính năng dành cho phụ huynh kiểm soát, tính năng truy cập mạng khách và cổng Ethernet Gigabit.

Theo PCWorld VN/PCWorld
Bình luận

  • TTCN (0)