Hầu hết dữ liệu lưu trữ trên các thiết bị di động có thể dễ dàng rơi vào tay bọn tội phạm mạng. Đó là kết luận được đưa ra bởi Kaspersky Lab dựa trên nghiên cứu được Harris Interactive thực hiện trong tháng 2 và tháng 3 năm 2012.

Để hiểu được quan điểm của khách hàng đối với các công nghệ hiện đại và những mối đe dọa an ninh, công ty đã tiến hành khảo sát gần 9000 người sử dụng tại Mỹ, Châu Âu và Nga.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy có 70% người sử dụng máy tính bảng và 35% người sử dụng điện thoại di động sử dụng mạng Wi-Fi công cộng để truy cập Internet. Đây là cách phổ biến nhất để có thể truy cập vào Internet, được dùng cùng với các mạng di động. Có 58% những người tham gia khảo sát truy cập Internet theo cách này để truyền tải dữ liệu.

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng không biết sự nguy hiểm của các mạng Wi-Fi miễn phí, đặc biệt là việc chuyển dữ liệu qua các đường link có thể dễ dàng bị bọn tội phạm mạng chặn lại, bao gồm cả việc đăng nhập vào hệ thống ngân hàng trực tuyến. Việc tội phạm mạng ngăn chặn các dữ liệu tài chính được xem là mối lo ngại lớn nhất của hơn 60% người sử dụng.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng có khoảng một nửa các máy tính bảng và một phần tư các điện thoại di động hoặc smartphone có cài đặt các biện pháp bảo mật (chiếm 28% tổng số các máy tham gia khảo sát). Có 82% người sử dụng cài đặt các phần mềm chống vi rút cho máy tính để bàn và laptop của mình. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các ứng dụng cho điện thoại di động như Kaspersky Mobile Security được thiết kế để bảo vệ các thiết bị và thông tin được lưu trữ trên thiết bị đó.

Một điều đáng ngạc nhiên là hiện nay các máy tính bảng được thiết kế để có thể dễ dàng mang theo nhưng người sử dụng lại thường dùng để truy cập Internet từ nhà ở (chiếm 49%) hoặc văn phòng (chiếm 39%). Mạng lưới làm việc thường có mức độ bảo vệ tốt và sử dụng giao thức mã hóa để có thể đảm bảo an ninh cho việc chuyển giao dữ liệu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là có thể bỏ qua các biện pháp an ninh khác để bảo vệ các thiết bị di động.Bình luận

  • TTCN (0)