47.000 thiên thạch đang "nhởn nhơ" gần Trái đất.

NASA mới cho công bố một thông tin gây sốc khi ước tính có tới 47.000 thiên thạch có khả năng tấn công Trái đất và danh sách 10 nước có nguy cơ bị diệt vong trong đó đứng đầu là Trung Quốc.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Southhampton (Anh), không chỉ bị thiêt hại lớn về người mà những quốc gia bị thiên thạch tấn công cũng sẽ bị tàn phá nặng nề tới mức không thể khôi phục được.

WISE – thiết bị thăm dò hồng ngoại bầu trời nằm trong dự án mang tên NEOWISE của NASA đã từng lấy mẫu của 107 thiên thạch “tiềm ẩn nguy cơ” nằm gần Trái đất, có chiều rộng hơn 100 m nhằm đánh giá số lượng thiên thạch đang “nhởn nhơ” trong vũ trụ.

Và con số ghi nhận thật quá sức tưởng tượng khi có tới 47.000 thiên thạch.

Điều đáng nói là những thiên thạch có khả năng tấn công Trái đất nằm khá gần với quỹ đạo Trái đất trong phạm vi 8 triệu km. Ở khoảng cách này, các thiên thạch đủ mạnh để có thể tồn tại khi xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất và sức tàn phá có thể là một vùng hay thậm chí là những khu vực rộng lớn hơn.

Ước đoán có khoảng 4.700, sai số khoảng 1500, thiên thạch có đường kính lớn hơn 100 m. Giới khoa học hiện mới chỉ phát hiện được khoảng từ 20% – 30% trong số này.

Điểm nhấn trong nghiên cứu của Đại học Southampton chính là việc dựa trên dữ liệu từ chương trình “Vật thể gần Trái đất” của NASA, các nhà khoa học đã công bố danh sách 10 quốc gia có nguy cơ bị thiên thạch tấn công cao nhất.

Danh sách 10 quốc gia bao gồm Trung Quốc là nước đứng hàng đầu, theo sau là Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Philippines, Italy, Anh, Brazil và Nigeria.

Phân tích khoa học cho thấy so với dự đoán trước đây thì số lượng vật thể gần Trái đất đã tăng gấp đôi và hiện đang nằm ở những quỹ đạo có độ nghiêng thấp, gần như ngang bằng mặt phẳng của quỹ đạo Trái đất.

Những thiên thạch nằm trong vùng quỹ đạo có độ nghiêng thấp sẽ dễ dàng tấn công Trái đất. Nhưng nhờ nằm gần Trái đất mà việc tiếp cận các thiên thạch này cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, và mở ra những sứ mạng khám phá vũ trụ mới cho con người hoặc các robot thí nghiệm trong tương lai.

Khi xác định được thành phần cấu tạo của các thiên thể nằm gần Trái đất, các nhà khoa học sẽ tính toán được tốc độ bùng cháy của thiên thạch trong thời điểm tiến vào bầu khí quyển.

Trước đây dự án NEOWISE đã chụp lại hình ảnh của khoảng 600 vật thể gần Trái đất và chỉ khoảng 135 thiên thể mới được phát hiện.

Theo Infonet
Bình luận

  • TTCN (8)
Mr.Thanh  24

Nói cho vui thì , chỉ mong sau khi thiên thạch phá hủy toàn vẹn nước đầu tiên ( Nước Tàu ) thì các nhà khoa học tìm ra cách để giảm thiệt hại cho các nước sau Rolling On The Floor .

Huong Lee  2

Bạn nói ác quá...lẽ nào china gần Vn thế lại ko bị ảnh hưởng sao.

Huong Lee  2

Bạn nói ác quá, lẽ nào China gần Vn thế, VN lại ko bị ảnh hưởng sao?

Nguyễn Xuân Hiến  15

Năm nay đồn là năm đại hoạ! Giờ lại thêm thông tin này nữa...

Onlyone Dbp  2

chết hết kái bọn CHINA đi la các nước khác mừng

Van Duong  1

ở trên ghi "con số ghi nhận thật quá sức tưởng tượng khi có tới 47.000 thiên thạch". ở dưới ghi "Trong số 4.700 thiên thạch có khả năng tấn công Trái đất". Không biết thông tin chính xác là bao nhiêu?

Hải Nam  30903

Đã cập nhật.

ANHTUAN  84

Bình luận bị ẩn

Ngôn từ không phù hợp