Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC vừa đã cáo buộc Robert W. Kwok, cựu giám đốc cao cấp của Yahoo! về quản lí kinh doanh, và Reema D. Shah, nhà quản lí quỹ tương trợ, đã dàn xếp giao dịch nội gián nhằm kiếm lời.

Cụ thể, hai người này đã chia sẻ thông tin bí mật cho nhau vào năm 2008 và 2009, bao gồm thông tin về mối quan hệ hợp tác giữa Yahoo! và Microsoft về công cụ tìm kiếm.

Lời cáo buộc này đã dẫn dến việc khởi tố vụ án hình sự được thực hiện bởi Văn phòng luật sư Mỹ. Shah và Kwok nhận tội âm mưu lừa đảo chứng khoán, ngoài ra Shah còn phải nhận thêm tội chủ mưu. Cả hai đang chờ tuyên án.

Shah và Kwok đã gặp nhau lần đầu vào năm 2008 khi Shah tham dự một cuộc hội nghị về bất động sản tại California, cùng nơi mà Yahoo! đang tổ chức cuộc họp. Họ đã gặp nhau sau đó và bắt đầu nói về công việc kinh doanh của mỗi người. Kwok đã nói với Shah về một thương vụ giữa Yahoo! và Microsoft và cho biết nó sẽ sớm được công bố. Sau khi nghe tin này, Shah đã đề nghị quỹ tương trợ mà mình đang quan lí mua hơn 700 000 cổ phiếu của Yahoo!, sau đó đã được bán và thu về 389.000 USD lợi nhuận. Đổi lại, Shah đã là người cung cấp thông tin cho Kwok về một vụ mua lại sắp xảy ra giữa Autodesk Inc. và Moldflow. Kwok sau đó đã mua 1500 cổ phiếu của Moldflow bằng tài khoản cá nhân dựa theo thông tin mà Shah cung cấp, và bán đi khi giá cổ phiếu tăng 11%, tương đương với 4754 USD.

Kwok và Shah đã lợi dụng quyền hạn của mình để tiếp cận với thông tin bí mật, với tư cách là một giám đốc điều hành và chuyên gia quản lí quỹ. Với hành động này, họ làm suy yếu sức mạnh của thị trường và vi phạm lòng tin của các nhà đầu tư đặt vào các công ty.

Theo CNETBình luận

  • TTCN (0)