Việc xây dựng tuyến cáp quang dọc theo đường cao tốc sẽ giúp VNPT giảm nhiều chi phí.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vừa đồng ý chủ trương cho Bộ Giao thông - Vận tải phối hợp với VNPT xây dựng hệ thống cáp quang trên các trục đường cao tốc.

Tuyến cáp quang này sẽ được sử dụng một phần phục vụ cho hệ thống giao thông thông minh (ITS) trên các tuyến đường ô tô cao tốc đang được Bộ Giao thông - Vận tải triển khai xây dựng tại Việt Nam. ITS là công nghệ mới phát triển trên thế giới, được sử dụng để giải quyết những vấn đề của giao thông đường bộ, bao gồm tai nạn và ùn tắc giao thông.

Việc Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương này sẽ giúp cho VNPT thiết lập được mạng truyền dẫn rộng khắp và giảm thiểu được nhiều chi phí phải giải phóng mặt bằng khi xây dựng các tuyến cáp quang mới.

Năm 2002, Viettel cũng đạt được thỏa thuận mang tính chiến lược với ngành Đường sắt để xây dựng dự án đường trục cáp quang Bắc - Nam dọc theo đường sắt. Thỏa thuận đó đạt được trên nguyên tắc đổi cáp lấy hạ tầng và giúp Viettel có mạng lưới truyền dẫn hoàn chỉnh và an toàn. Đồng thời, giúp cho Viettel không còn bị phụ thuộc vào mạng đường trục của VNPT lúc bấy giờ.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)