Bạn có thể thấy logo này xoay tròn nếu sử dụng bản beta của Firefox 3.0
Có nhiều loại định dạng hình ảnh trên web như GIF, PNG hay JPEG. Nhưng hiện nay, riêng đối với các hình ảnh động thì định dạng GIF đang chiếm lĩnh vị trí "độc tôn". Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sớm thay đổi, và kẻ đe dọa soán ngôi của GIF chính là PNG (APNG).

PNG có gì hơn GIF?
Định dạng Portable Network Graphics (PNG) được tạo ra để thay thế cho GIF (Graphics Interchange Format) vì GIF không thể cung cấp chất lượng và tốc độ tốt nhất trong nhiều trường hợp.
Định dạng PNG được dựa trên một thuật toán nén không mất mát, đảm bảo giữ được chất lượng ảnh nguyên gốc cùng với dung lượng file nhỏ hơn sau khi nén. Một trong những lợi thế của PNG so với GIF là độ nén cao hơn cho dung lượng file nhỏ hơn.
Các hình ảnh PNG hỗ trợ màu sắc trung thực tới 64 bit, ảnh trắng đen (grayscale) và đánh chỉ mục màu sắc. Ngoài ra, PNG còn hỗ trợ kết xuất lũy tiến (progressive rendering), nhờ đó hình ảnh có thể được hiển thị sớm trong khi trang web vẫn đang được load; và còn hỗ trợ kênh alpha cho phép có nhiều cách để quản lý thuộc tính trong suốt (transparency) của hình ảnh. Thuộc tính trong suốt có thể thay đổi được giúp bạn áp dụng một số hiệu ứng khác nhau cho hình ảnh PNG.
PNG sẽ dần thay thế GIF
Tuy nhiên, trước đây các định dạng PNG không hỗ trợ nhiều hình ảnh trong cùng một file, do đó các file PNG không thể chứa ảnh động như GIF. Nhưng giờ đây, ảnh động có thể được tạo ra với định dạng mới APNG (Animated PNG - một mở rộng của PNG, cho phép tạo ảnh động). Nhờ đó, PNG sẽ không chỉ thay thế hình ảnh GIF tĩnh mà còn cả GIF động, đồng nghĩa với dấu chấm hết cho kỷ nguyên ảnh động GIF.
Tạo một ảnh động PNG


Hình ảnh động PNG có thể được tạo ra với các script hoặc sử dụng APNG Edit, một add-on của Firefox. Add-on này có thể xem là một editor cho các hình ảnh APNG, nó hoạt động bằng cách tập hợp các ảnh riêng biệt thành một ảnh động.
Một công cụ khác để tạo ra ảnh động PNG là APNG Assembler, một ứng dụng trực tuyến cho phép bạn tạo ảnh động ở định dạng PNG bằng cách sử dụng trình duyệt web.
Phiên bản 3.0 của trình duyệt Mozilla sẽ có thể kết xuất và hiển thị các ảnh động PNG (APNG) và chắc chắn sẽ có nhiều trình duyệt phổ biến khác hỗ trợ định dạng này trong tương lai gần.

Thanh Hải (theo Softpedia)Bình luận

  • TTCN (0)