Apple sẽ tăng cường gấp đôi mức độ bảo mật thông tin sản phẩm nhưng lại "cởi mở" hơn về nhiều vấn đề khác

Được biết đến như một trong những công ty bí mật bậc nhất thế giới nhưng có vẻ như Apple chưa cảm thấy thỏa mãn với điều đó và hãng đang có kế hoạch "thắt chặt" hơn nữa chính sách bảo mật của mình.

Thông tin trên được đích thân Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, Tim Cook tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn tại đêm mở màn của hội nghị All Things D diễn ra ở California (Mỹ) hôm qua. Trước câu hỏi của các nhà báo Kara Swisher và Walt Mossberg, Tim Cook không ngại ngần khẳng định Apple đang lên kế hoạch "tăng cường gấp đôi" mức độ bảo mật và bí mật sản phẩm mang thương hiệu "Quả táo".

"Chúng tôi sẽ tăng cường gấp đôi độ bí mật", Tim Cook cho biết "Tôi rất nghiêm túc về vấn đề này. Phải tăng cường gấp đôi".

Những bình luận của Tim Cook được đưa ra sau khi diễn ra tình trạng một số thông tin về các sản phẩm hàng đầu của hãng bị rò rỉ trước thời điểm ra mắt chính thức của chúng trong những năm gần đây. Nghiêm trọng nhất là vụ một mẫu thử nghiệm điện thoại iPhone 4 bị đánh rơi trong một quán bar ở California hồi năm 2010. Ngoài ra Apple cũng đã chính thức đệ đơn kiện chống lại nhiều công ty vì những gì mà ban lãnh đạo của hãng cảm thấy có hành vi ăn cắp các thiết kế sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, không chỉ bày tỏ về việc Apple đang đẩy mạnh những nỗ lực của hãng trong việc giữ bí mật tối đa những kế hoạch và các sản phẩm chưa ra lò, Tim Cook cũng tiết lộ gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang dự định "cởi mở" hơn về các vấn đề khác, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến việc sử dụng lao động ở nước ngoài tại các đối tác như Foxconn.

"Chúng tôi đang thực hiện rất nhiều nỗ lực để hạn chế tình trạng làm thêm giờ", Tim Cook nhấn mạnh "Rất khó bởi vì nó rất phức tạp. Một số người muốn làm cả tấn công việc, đi đến nhà máy và làm nhiều tiếng đồng hồ rồi sau đó trở về nhà".

Vị lãnh đạo của Apple cho hay Apple hiện đã báo cáo giờ làm đối với 700.000 người và hãng đang xây dựng bản báo cáo lao động riêng của mình. Tim Cook hi vọng mọi người sẽ thôi không chỉ trích Apple khi nói đến trách nhiệm xã hội.

Thêm một thông tin đáng chú ý mà Tim Cook tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trên là các sản phẩm của Apple, kể cả điện thoại iPhone có thể sẽ được sản xuất ngay tại Mỹ trong tương lai. Hiện nay, phần lớn việc sản xuất và lắp ráp các sản phẩm "Quả táo" đang diễn ra ở các nhà máy tại châu Á. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các đối tác của Apple lại vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ vì tình trạng lạm dụng sức lao động, đối xử tàn tệ với công nhân. Tim Cook cho biết Apple đang hướng tới sự minh bạch hơn trong các lĩnh vực như trách nhiệm nhà cung ứng và tính bền vững môi trường.

Khi được hỏi về kế hoạch của Apple đối với thị trường TV, Tim Cook trả lời rằng TV là một "lĩnh vực tập trung cao độ" của Apple.

Trước khi trở thành CEO Apple năm ngoái thay cho "người hùng" Steve Jobs, Tim Cook giữ chức COO của công ty này và chịu trách nhiệm về chuỗi cung ứng rộng lớn của Apple. Tim Cook gia nhập gã khổng lồ công nghệ Mỹ vào năm 1998 sau khi rời Compaq Computer Corp và quản lí các mặt hoạt động kinh doanh của Apple trong khi người đồng sáng lập kiêm CEO Steve Jobs tập trung vào việc phát triển và tiếp thị sản phẩm.

Theo Dân Trí/Appleinsider/Bloomberg
Bình luận

  • TTCN (0)