Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thu Hương.

Chính phủ Việt Nam nên triển khai tần số thấp và tần số cao một cách cân đối, hài hòa nếu muốn thị trường viễn thông phát triển bền vững và hiệu quả cao về mặt kinh tế.


Đó là chia sẻ của bà Chris Perera, Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề về Chính sách và Quản lí Dải tần khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tổ chức GSMA tại Hội thảo “Vô tuyến băng rộng và quản lí tần số đối với vô tuyến băng rộng”, diễn ra sáng 8/6 tại Hà Nội.

Tần số thấp đồng nghĩa với việc cần xây dựng ít trạm BTS hơn nhưng diện phủ sóng vẫn rộng, vì vậy công nghệ này phù hợp với các khu vực nông thôn, vùng sâu, hẻo lánh. Ngược lại, tần số cao đáp ứng được yêu cầu về dung lượng cao nên phù hợp với khu vực thành thị. Việc quy hoạch và triển khai hai công nghệ này một cách cân đối, hợp lí là rất quan trọng, bà Perera phân tích. Các nhà mạng sẽ có thể triển khai mạng lưới của mình vẫn rộng khắp mà vẫn tiết kiệm. Số tiền tiết kiệm được, các nhà cung cấp có thể dành cho trợ giá thiết bị đầu cuối nhiều hơn, và đến lượt mình, người dân sẽ được hưởng lợi. “Đó gọi là tính kinh tế của quy mô phủ sóng”, vị chuyên gia này cho biết.

Dẫn chứng từ thực tế nước Mỹ, bà Perara cho biết, việc áp dụng chính sách “cân đối tần số di động” đã giúp GDP nước này tăng thêm 1 tỉ USD. “Việc chậm trễ cân đối tần số ngược lại sẽ ảnh hưởng nặng nề tới cả GDP cũng như thị trường việc làm”.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trần Đức Lai cho biết hiện Bộ đã có định hướng về quy hoạch tần số cũng như phát triển hạ tầng viễn thông – CNTT theo hướng đồng bộ, hiện đại. Việc quản lí tài nguyên tần số đang là vấn đề cấp thiết tại VN nhằm tạo ra môi trường đáp ứng được các nhu cầu phát triển đa dạng của các công nghệ vô tuyến mới và sự cạnh tranh trong môi trường viễn thông. Mặt khác, xu thế quản lí tần số đã chuyển dịch từ quản lí chủ yếu bằng các quy định kĩ thuật sang quản lí bằng chính sách kinh tế trong việc phân bổ tài nguyên tần số.

“Đây là diễn đàn để các cơ quan quản lí, Doanh nghiệp và các chuyên gia nước ngoài trao đổi về vấn đề sử dụng tần số, một chủ đề nóng không chỉ đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông mà còn với bản thân nhà quản lý”, Thứ trưởng Lai chia sẻ.

Ngoài đại diện Bộ TT&TT, Cục Tần số VTĐ, GSMA, Hội thảo còn có sự tham gia của nhiều diễn giả quốc tế đến từ Intel, Nokia Siemens, Ericsson, Samsung, Huewei, Qualcomm và NTT DoCoMo.

Theo Vietnamnet
Bình luận

  • TTCN (0)