Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường IMS, giá bán lẻ trung bình của máy tính bảng đã giảm xuống 386 USD trong quý 1 năm nay, tức là giảm 21% so với cùng kì năm ngoái.

Sự sụt giảm này là kết quả của cuộc cạnh tranh khốc liệt trong thị trường máy tính bảng, Apple đã mở đường cho xu hướng đó, theo IMS.

Khi phát hành của New iPad, công ty đã giảm giá bán iPad 2 phiên bản thấp nhất xuống còn 399 USD, giảm 100 USD so với trước. Điều đó có nghĩa rằng, áp lực càng lớn hơn cho các đối thủ khác trên thị trường, buộc họ phải giảm giá các sản phẩm để có thể cạnh tranh được.

Các nhà cung cấp đã tìm thấy một vài cách để tạo ra sự khác biệt cho dòng máy tính bảng của họ. Mức giá thấp dường như là nhân tố quan trọng hấp dẫn người tiêu dùng mua máy tính bảng khác hơn là chọn iPad, theo Gerry Xu, nhà phân tích thị trường của IMS.

Các máy tính bảng bình dân bán khá chạy và các nhà cung cấp loại máy này đã giúp đẩy giá trung bình xuống mức thấp hơn, theo IMS. Hiện nay các máy tính bình dân thường có mức giá chưa đến 200 USD.

Ngoài ra, các nhà sản xuất máy tính bảng hạ giá máy tính bảng xuống dưới mức giá chỉ định và kết quả là mức giá đó được áp dụng rộng rãi trên các sản phẩm trong quý đầu tiên, chủ yếu là tại các quốc gia đang nổi. Tuy nhiên, việc cân bằng giữa hiệu suất hoạt động và lợi nhuận ở mức giá thấp vẫn còn là thách thức đối với hầu hết các nhà cung cấp máy tính bảng.

Vì vậy, để giúp các nhà sản xuất đạt được cả hai yếu tố đó, hãng đã phát triển nền tảng Kai để các nhà sản xuất máy tính bảng có thể áp dụng tạo ra các máy tính bảng Android lõi tứ có giá chỉ khoảng 199 USD.

Theo IMS, các sản phẩm sắp tới được dự đoán giống như phiên bản thứ hai của Kindle Fire và máy tính bảng được đồn thổi của Google, sẽ làm giảm sức ép cho các nhà cung cấp máy tính bảng giá rẻ trong việc nâng cao hiệu suất nhưng vẫn giữ được mức giá thấp.

Theo Vnmedia/PC WorldBình luận

  • TTCN (0)